Phương thức tuyển sinh của các trường đại học năm 2020

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phuong an sinh cac truong dai hoc nam 2020 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tuy nhiên, việc ôn thi, đề thi và phương thức tuyển sinh của các đại học trong bối cảnh phương án thi tốt nghiệp THPT mới nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh, phụ huynh và giáo viên.

Không có nhiều thay đổi so với năm 2019

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học, hầu hết các trường vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỉ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm đi so với năm trước. Nếu năm 2019 có 62% thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, thì năm nay tỉ lệ này dự báo sẽ khoảng 50%.

Mặt khác, Luật Giáo dục sửa đổi cũng quy định từ năm 2021 các trường đại học hoàn toàn tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu bao gồm cả tuyển sinh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã thúc đẩy quá trình thực hiện tự chủ tuyển sinh của các trường đại học sớm hơn dự kiến.

Thí sinh tìm hiểu thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước tình hình đó, một số trường đặc thù, trường tốp trên đã họp bàn tính đến hình thức xét tuyển phù hợp. Trong khi nhiều trường đại học đã thông báo cố gắng giữ ổn định đến mức cao nhất về phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm học và thi.

Hiện nay một số cơ sở giáo dục đại học như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh… đã dần công bố các phương án tuyển sinh của mình. Các trường còn lại đều đang cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý nhất.

Xem thêm:  Mã bưu điện Sơn La mới nhất - Postal code các bưu cục tỉnh Sơn

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: Phổ biến vẫn là những phương thức đã sử dụng trong 3 năm qua. Đó là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ THPT, kết quả kiểm tra đánh giá năng lực (riêng của một số trường đại học tổ chức), sử dụng điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; thi học sinh giỏi quốc gia; thi văn hóa, kiểm tra các môn năng khiếu, phỏng vấn…

Kinh nghiệm tuyển sinh 3 năm gần đây cho thấy, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia không phải cách duy nhất để tuyển sinh. Các trường đại học cũng đã kết hợp nhiều phương thức khác để lựa chọn nguồn tuyển cho mình. Tới đây, việc tuyển sinh qua bài viết luận của thí sinh, qua hồ sơ năng lực, hồ sơ dự tuyển của thí sinh… của các trường cũng sẽ ngày càng phổ biến hơn theo xu thế tuyển sinh đại học trên thế giới, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ.

Với những trường đại học chưa sẵn sàng cho việc tự tổ chức các bài kiểm tra hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp các phương thức khác nhau, lựa chọn cách xét tuyển phù hợp với lĩnh vực ngành nghề đào tạo của mình.

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng, việc trường lựa chọn hình thức xét tuyển nào là quyền tự chủ của các trường. Nhà trường có trách nhiệm giải trình trước xã hội, trước người học, trước các cơ quan quản lý nhà nước về việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, phù hợp với lĩnh vực ngành nghề đào tạo. Dữ liệu để tuyển sinh phải là kết quả học tập, kết quả thi đã được đánh giá, ghi nhận của cơ quan/tổ chức có uy tín, hoặc được Bộ GD-ĐT công nhận.

Xem thêm:  Vì sao Afghanistan "thất thủ" quá nhanh trước Taliban? - Báo Dân trí

Thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Với phương án thi THPT như năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và lọc ảo đợt 1 năm 2020 như năm 2019. Do đó, nếu thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, sẽ đăng ký tại trường THPT, cùng thời điểm đăng ký dự thi THPT. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường tuy nhiên các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên, khâu này không có thay đổi so với 2019.

Thí sinh đăng ký vào trường có sơ tuyển (các trường Công an, Quân đội) hoặc xét tuyển vào các ngành có tổ hợp môn năng khiếu thì cần phải thực hiện theo các quy định của trường (tham dự sơ tuyển, tham dự các kỳ thi năng khiếu do trường tổ chức).

Đối với các trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của từng trường, có thể đăng ký xét tuyển online, nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp tại trường ĐH (thời gian theo đề án tuyển sinh của trường).

Như vậy, với việc Bộ GD-ĐT tiếp tục hỗ trợ về cơ sở dữ liệu và quy trình xét lọc ảo, một thí sinh có “n” nguyện vọng vẫn chỉ cần làm 1 bộ hồ sơ, nộp đăng ký 1 nơi, thống nhất một kiểu mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển, kinh phí, điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển… do vậy cơ bản ổn định như các năm.

Xem thêm:  Điện thoại sạc Pin chậm và cách khắc phục đơn giản nhất

Sẽ không thi những nội dung đã tinh giản

Về vấn đề nếu các trường đại học tổ chức 1 kỳ thi riêng thì liệu nội dung chương trình thi của những trường này có trong phần tinh giản không, PGS, TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khẳng định: Bộ GD-ĐT đã quy định nội dung chương trình đã được tinh giản, cụ thể là nội dung được ghi chú “không dạy”, “không làm”, “không thực hiện”, “khuyến khích học sinh tự đọc, tự học” sẽ không kiểm tra đánh giá, không đưa vào đề thi – bất kể là kỳ thi nào dành cho đối tượng học sinh phổ thông (thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng).

Tuy nhiên, PGS, TS Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý các em học sinh, nội dung được ghi chú “tự học có hướng dẫn” vẫn nằm trong phạm vi sẽ kiểm tra, đánh giá và thi. Đây chỉ là điều chỉnh nhằm đổi mới cách tổ chức dạy học, nhằm phát huy năng lực tự học của học sinh. Bộ GD-ĐT cũng sẽ sớm công bố đề thi minh họa phục vụ cho kỳ thi này để các học sinh và nhà trường có thể tham khảo.

Do đó, trong quá trình ôn tập, thí sinh cần dựa vào nội dung chương trình đã được tinh giản và hướng dẫn của các thầy cô qua internet và truyền hình trong thời gian không đến trường và sau khi quay trở lại trường.

KHÁNH HÀ

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.