Huyện KrôngPa – UBND Tỉnh Gia Lai

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phú túc ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Huyện Krông Pa được thành lập theo Quyết định số 178-CP ngày 23-4-1979 của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở chia tách từ phần đất phía đông của huyện Ayun Pa.

Diện tích: 1628,14 Km2.

Dân số: 69.204 người (số liệu thống kê năm 2008).

Vị trí địa lý:

Krông Pa là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Gia Lai. Huyện lỵ là thị trấn Phú Túc.

– Bắc giáp: huyện Ia Pa; huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

– Nam giáp: huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk.

– Đông giáp: huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

– Tây giáp: huyện Ea Hleo, Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk; thị xã Ayun Pa.

Sông Ba chảy giữa huyện theo hướng tây bắc – đông nam.

Đơn vị hành chính cấp xã, trị trấn: 14 (1 thị trấn, 13 xã).

– Thị trấn: Phú Túc.

– Các xã: Uar, Ia Rsiơm, Ia Rmok, Chư Rcăm, Ia Dreh, Krông Năng, Ia Rsai, Chư Drăng, Ia Mlah, Chư Gu, Đất Bằng, Phú Cần, Chư Ngọc.

Tổng quan kinh tế – văn hoá – xã hội:

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Krông Pa, nhiều công trình đã được đầu tư xây dựng. Dọc theo quốc lộ 25, từ đèo Tô Na đến cầu Kà Lúi là hàng loạt công trình đang giai đoạn thi công nước rút. Ngay dưới chân đèo Tô Na, phía Bắc là công trình thủy điện Đak Sông 3 cùng khu du lịch sinh thái đã được khởi công xây dựng, quốc lộ 25 (đoạn qua huyện Krông Pa) đang trong giai đoạn nâng cấp.

Xem thêm:  Nhà Bác Hồ ở Nghệ An và những lưu ý cần nhớ khi đến thăm nhà

Tại trung tâm thị trấn Phú Túc, công trình chợ Phú Túc – trung tâm kinh tế, thương mại của huyện đang trong giai đoạn khẩn trương hoàn thành để cuối năm 2010 kịp đưa vào sử dụng. Công trình thủy lợi Mláh được khởi công năm 2005 với vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng, các kênh mương chính đã hoàn thành, công trình đang tập trung xây dựng các tuyến kênh nội đồng, chuẩn bị tưới tiêu cho 5.300 ha đất nông nghiệp và phục vụ nước sinh hoạt cho hơn 30.000 dân của 5/14 xã, thị trấn của huyện. Công trình cầu Phú Cần (cầu Bung) đang trong giai đoạn được đầu tư khởi công xây dựng với tổng kinh phí khoảng 60 tỷ đồng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đi lại của bà con đồng bào các xã phía Nam sông Ba.

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động xây dựng cơ bản, những năm qua, huyện Krông Pa đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất lúa, màu có hiệu quả cao, chú trọng cả ba hình thức thâm canh, luân canh và xen canh các loại cây nông nghiệp như lúa, bắp, mè, mì, thuốc lá… Huyện đã quy hoạch chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả để xây dựng vùng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhằm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích gieo trồng.

Xem thêm:  Giải Đáp Biển Số Xe 29 Ở Đâu ? Mã Từng Quận Huyện - VanHoaHoc

Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện còn tập trung phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ nhằm tăng tỷ trọng công nghiệp, tạo điều kiện cho các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn mở rộng và phát triển nhanh như: Ngành sản xuất vật liệu xây dựng, các nghề sản xuất đồ mộc xây dựng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động mỗi năm, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng nhanh. Việc huy động nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội cũng quan tâm, tạo được diện mạo mới trong bộ mặt nông thôn. Trên địa bàn ngày càng có nhiều công trình thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Trong giai đoạn 2005 – 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13,75%/năm, cơ cấu kinh kế chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng công nghiệp – xây dựng tăng từ 17,22% năm 2005 lên 23,15% năm 2010, thu ngân sách tăng bình quân trên 25%/năm.

Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục được đầu tư mạnh, tăng về quy mô trường lớp và chất lượng dạy học; sự nghiệp y tế từng bước đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 39,9% năm 2005 xuống còn 21,3% năm 2010. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Xem thêm:  Bản đồ Hành chính Quận Hà Đông khổ lớn năm 2023 - Invert.vn

Với đà phát triển đã tạo ra, trong giai đoạn 2010 – 2015, nền kinh tế huyện Krông Pa đang hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn 2010 – 2015, cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13%/năm, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 27,6%, thương mại dịch vụ chiếm 32%, nông – lâm nghiệp chiếm 40,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 9 triệu đồng/năm. Đảm bảo quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội…

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PA

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch

VĂN PHÒNG UBND HUYỆN KRÔNG PA

Địa chỉ: thị trấn Phú Túc – huyện Krông Pa – Gia Lai

Điện thoại:

Fax: 059.3853410

Chánh Văn phòng và các Phó Văn phòng

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.