Phân tích nhân vật Thủy trong truyện Cuộc chia … – Văn mẫu học trò

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phan tich nhan vat thanh va thuy trong cuoc chia tay cua nhung con bup be chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thủy là một cô bé đáng yêu, một người con yêu gia đình, một người em thương anh nhưng lại có cuộc sống bất hạnh, éo le khi bố mẹ chia tay, hạnh phúc gia đình tan vỡ. Em hãy phân tích nhân vật Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê để thấy được tâm trạng đầy phức tạp ở nhân vật này.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài phân tích nhân vật Thủy

1. Mở bài cho đề phân tích nhân vật Thủy

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, nêu cảm nghĩ khái quát về nhân vật: Trong truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài, nhân vật Thủy được xây dựng rất thành công

2. Thân bài

– Thủy là cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo, nhân hậu và rất thương anh:

+ Thủy quan tâm đến anh: trong một lần Thành chơi đá bóng bị rách áo, Thủy đã ra sân vận động vá áo cho anh

+ Khi phải xa anh đã nhường hết cho anh: khi hai anh em bắt buộc phải xa nhau, phải chia đồ chơi, nhưng Thủy muốn giành tất cả cho anh

+ Dù rất đau buồn khi bố mẹ chia tay nhưng vẫn ngoan ngoãn vâng theo lời mẹ: Và mặc dù đau lòng trước cảnh bố mẹ chia tay, hai anh em phải chia tay nhưng Thủy chỉ khóc và vâng lời mẹ

Xem thêm:  Top 5 bài Cảm nhận Vợ chồng A Phủ siêu hay - Hoatieu.vn

– Số phận éo le và bất hạnh của Thủy:

+ Cuộc sống của hai anh em: Hai anh em Thành và Thủy vốn có cuộc sống rất đầm ấm và vô cùng thân thiết

+ Xa lìa con búp bê yêu quý: Rồi em có mỗi một con búp bê yêu quý cũng phải xa lìa

+ Thủy chia tay cô giáo và bạn bè: Thủy còn phải chia tay cô giáo, bạn bè và trường lớp, em phải tới một nơi xa

3. Kết bài cho đề phân tích nhân vật Thủy

Khẳng định cảm nghĩ của em về nhân vật Thủy. Liên hệ bản thân: Nhân vật Thủy được dựng lên quá đỗi chân thật và tự nhiên, có sức truyền cảm và khơi gợi nhiều suy ngẫm cho người đọc.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhân vật Thủy trong Cuộc chia tay của những con búp bê

Trong truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài, nhân vật Thủy được xây dựng rất thành công, là một đứa con hiếu thảo, ngoan hiền và thương anh nhưng số phận của Thủy cũng như số phận của hai anh em lại vô cùng éo le, bất hạnh.

Trước hết ta có thể thấy Thủy là một người em rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, rất yêu thương anh của mình và có tấm lòng chan chứa sự vị tha, nhân hậu. Từng cử chỉ, việc làm của Thủy đều thể hiện sự quan tâm tới anh, trong một lần Thành chơi đá bóng bị rách áo, Thủy đã ra sân vận động vá áo cho anh để anh không bị mẹ mắng. Thật là một cô bé vừa thương anh, thông minh lại còn khéo tay.

Xem thêm:  Học lực khá nên chọn ngành nào khối A - Thủ thuật
Phân tích nhân vật Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê
Phân tích nhân vật Thủy trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê

Chúng ta thường thấy trong gia đình, người em hay được chiều hơn nên đâm ra luôn tranh giành đòi phần hơn với người anh, người chị. Nhưng không, Thủy lại là một người rất biết nhường nhịn, khi hai anh em bắt buộc phải xa nhau, phải chia đồ chơi, nhưng Thủy muốn giành tất cả cho anh, hai anh em cứ đẩy qua đẩy lại cho nhau. Hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ như là hai anh em Thành và Thủy, cả hai anh em đều yêu quý chúng và hàng ngày cho chúng quàng tay nhau, ghé đầu vào nhau thân thiết. Để chúng không phải xa nhau Thủy đã hi sinh con búp bê yêu quý của mình vì lo cho anh, em đã vì người khác mà quên đi những niềm vui của riêng mình. Và mặc dù đau lòng trước cảnh bố mẹ chia tay, hai anh em phải chia tay nhưng Thủy chỉ khóc và vâng lời mẹ, em không hề cãi lại khi bị mẹ mắng, em vẫn mong chờ bố về để chào bố trước khi chia tay, một cô bé thật ngoan ngoãn và rất hiếu thảo.

Ngỡ tưởng một cô bé ngoan ngoãn, hiền thảo như vậy sẽ cùng anh của mình lớn lên trong yêu thương và che chở, nhưng thật đáng tiếc khi số phận của Thủy lại éo le và bất hạnh đến vậy. Hai anh em Thành và Thủy vốn có cuộc sống rất đầm ấm và vô cùng thân thiết, quấn quýt “chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện”. Thủy chỉ biết khóc và người đọc cũng cảm thấy xót xa trước hoàn cảnh chia lìa, mất mát của em. Rồi em có mỗi một con búp bê yêu quý cũng phải xa lìa, em chọn để lại cho anh mặc dù em có thể buồn và cô đơn, giờ đây, ta thấy nhân vật Thủy trong hoàn cảnh thật đáng thương.

Xem thêm:  Trắc nghiệm bài Tây tiến có đáp án - Ngữ văn lớp 12 - VietJack.com

Đã phải chia tay bố, chia tay anh trai, Thủy còn phải chia tay cô giáo, bạn bè và trường lớp, em phải tới một nơi xa, nơi đó không còn mái trường gắn bó với em hàng ngày. Đây cũng là đoạn truyện gây xúc cảm nhất, thấm đẫm nước mắt của các nhân vật cũng như người đọc. Thủy khóc, cô giáo khóc, các bạn cũng đều khóc, khóc vì Thủy sẽ mãi mãi phải xa trường lớp, thay vào đó là phải đi bán ổi ở chợ, đọc tới đây chúng ta mới cảm thấy xót xa biết bao, sẽ không biết rằng với cuộc sống như vậy rồi cuộc đời và tương lai của em sẽ đi về đâu.

Nhân vật Thủy được dựng lên quá đỗi chân thật và tự nhiên, có sức truyền cảm và khơi gợi nhiều suy ngẫm cho người đọc về giá trị và vai trò của mái ấm gia đình. Chúng ta cần phải trân trọng những tình cảm trong gia đình, coi gia đình là thứ thiêng liêng vô giá, và hãy luôn cùng nhau gìn giữ, bảo vệ tổ ấm của mình.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.