Palladium là gì? Giá của kim loại palladium – Minh Khang Vinatools

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Palladium la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Palladium là gì?

Là một kim loại quý hiếm thuộc nhóm platin (PGM). Nó có màu trắng như bạc ở nhiệt độ thường không bị oxy hóa bởi không khí. Nó cùng nhóm với bạch kim và rhodium, ruthenium, iridium and osmium. được sử dụng làm vàng trắng. Đơn vị giao dịch của nó là 1 troy oz = 31.1034768g.

palladium là gì

Mức giá giao dịch của nó chỉ thấp hơn vàng khoảng 30% vì nó có vai trò không thể thay thế trong nhiều lĩnh vực và rất hiếm để khai thác.

Nguồn gốc và đặc tính Palladium

Ra đời năm 1803 bởi nhà hóa học người Anh William Hyde Wollaston. Được đặt tên theo một tiểu hành tinh cổ đại Pallas. Đặc tính nổi bật là nhẹ nhất, nhiệt độ nóng chảy thấp nhất trong nhóm platin. Có khả năng hấp thụ hydro gấp 900 lần thể tích của nó. Không bị oxy hóa, trọng lượng nhẹ nên được kết hợp với vàng để làm vàng trắng.

Nguồn cung Palladium chủ yếu từ Nga, Nam phi, Canada, Hoa Kỳ. Trong đó sản lượng của Nga chiếm 50%, Nam phi(40%) quặng palladium rất hiếm. Thường tìm thấy ở các trầm tính vành đai núi lửa Norite. Nó được xem là một trong các kim loại quý và được quan tâm khá nhiều trong giới đầu tư kim loại.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng xuất tài khoản Zoom trên tất cả thiết bị

Ứng dụng của palladium

Ô tô: chủ yếu được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác trên ô tô. Từ năm 1975 tất cả các xe hơi tại Hoa Kỳ phải có bộ chuyển đổi xúc tác. Dùng để xử lý khí thải CO, CO2 thành chất ít độc hơn trước khi thải ra môi trường. Palladium và bạch kim có khả năng khử tới 90% khí độc trong ô tô. Chuyển đổi các chất cực độc (CH4, CO, NO2) thành (CO2, N, nước) ít độc hơn chủ yếu nhờ khả năng hấp thụ hydro mạnh mẽ. Năm 2000 một sự gián đoạn khiến hãng xe ô tô Ford hoảng loạn và tích trữ Palladium với giá cao. Tuy nhiên sau đó thị trường ổn định khiến hãng này thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

  • Đá quý: nhờ trọng lượng nhẹ, sáng bóng, không bị oxy hóa ở nhiệt độ thường nên được dùng tạo hợp kim với vàng làm đồ trang sức.
  • Công nghệ: sản xuất máy tạo hidro tinh khiết, tạo các điện cực paladi-hidro, máy dò khí CO (cực độc).
  • Pin: do phản ứng mạnh mẽ với hydro và oxy để tạo ra điện, nhiệt và nước.

Giá cả của kim loại palladium

Nhu cầu của palladiumgắn liền với sự phát triển của thị trường và nguồn cung. 2020 giá palladium đạt mức 2000 USD/ounce (28.3495231g) chủ yếu do sự tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô. Giá của nó được niêm yết trên các sàn giao dịch kim loại như New York Mercantile Exchange. Mỗi năm chỉ khoảng 5600kg được khai thác, có thể đặt hàng với mỗi lô 100 troy ounce bằng USD, Euro, Yên, bảng Anh.

Xem thêm:  Tại sao Nhật Bản phải tiến hành cải cách? - THPT Lê Hồng Phong

giá của kim loại palladium

Mỗi khi có thị trường mới nổi như Trung Quốc cũng sẽ tác động đến thị trường. Ở nước ngoài người ta thường đầu tư vào kim loại bởi nó giống vàng. Là kênh đầu tư ổn định và an toàn, khi thị trường tăng trưởng nhu cầu mua ô tô nhiều thì Palladium luôn tăng.

Mặt khác Nga không phải lúc nào cũng đồng ý với các chính sách của phương tây. Là nguồn cung chính cho thị trường, mỗi khi bị trừng phạt sẽ làm tắc nghẽn nguồn xuất khẩu kim loại này. Nhà đầu tư thường nắm bắt các yếu tố để đầu cơ hoặc mua cổ phiếu các công ty bán hoặc khai thác Palladium

Bài viết liên quan:

  • Thép titanium là gì? Titanium giá bao nhiêu
  • Thép Tungsten(wolfram) là gì? giá thép Tungsten bao nhiêu
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.