ở nước ta nghề làm muối phát triển mạnh tại – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Nghề làm muối phát triển nhất ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nam Trung Bộ được biết đến là nơi có địa hình gồm vùng biển rộng lớn, bờ biển khúc khuỷu có nhiều vũng vịnh tại các Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận… thuận lợi cho việc khai thác muối từ biển.

Vậy không biết ở nước ta nghề làm muối phát triển mạnh tại đâu? Khách hàng quan tâm có thể theo dõi nội dung bài viết.

Câu hỏi: ở nước ta nghề làm muối phát triển mạnh tại

A. Cửa Lò (Nghệ An).

B. Thuận An (Thừa Thiên – Huế).

C. Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

D. Mũi Né (Bình Thuận).

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án C. ở nước ta nghề làm muối phát triển mạnh tại Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Lý do chọn đáp án C là đáp án đúng là do:

Vùng Nam Trung Bộ có địa hình gồm vùng biển rộng lớn, bờ biển khúc khuỷu có nhiều vũng vịnh tại các Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận… thuận lợi cho việc khai thác muối từ biển. Ngoài ra các vùng biển này ít cửa sông chỉ có các con sông ngắn nên độ mặn của nước biển sẽ cao thuận lợi cho việc tạo ra lượng muối lớn sau mỗi lần phơi.

Từ thế kỉ 19, cánh đồng muối Sa Huỳnh đã hình thành và được người dân duy trì nghề truyền thống này suốt hơn 100 năm qua.

Xem thêm:  Dubai ở đâu? Dubai thuộc nước nào | Khám phá thành phố Dubai

Trước đây nghề làm muối ở Sa Huỳnh có nhiều thăng trầm với nhiều lý do khác nhau. Nên có một dạo làng muối Sa Huỳnh được ví von là “làng muối đắng”, bởi công sức mà diêm dân bỏ ra cho đồng muối trở nên uổng phí, cuộc sống nhọc nhằn. Mặt khác, do giá thành muối không ổn định, và muối Sa Huỳnh vẫn chưa có thương hiệu nên gây nhiều khó khăn cho diêm dân.

Kể từ sau khi được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Muối Sa Huỳnh” vào ngày 17/9/2011, những diêm dân ở làng muối Sa Huỳnh đã mạnh dạn đầu tư và đạt nhiều tiến bộ trong việc áp dụng mô hình sản xuất muối theo phương pháp mới – làm muối trên nền lót bạt hay nền xi măng, thay vì trên nền đất như trước kia.

Với phương pháp mới này, tạp chất đất cát lẫn trong muối Sa Huỳnh giảm trên 95%, sản lượng muối đạt trên 50 tấn/ha (tăng từ 17 – 20 tấn/ha) và giá bán tăng từ 20 – 30% so với muối sản xuất theo lối truyền thống. Đó là chưa kể thời gian một vụ mùa làm muối được giảm hơn một nửa, và rút ngắn thời gian kết tinh muối.

Ngoài ra, đồng muối Sa Huỳnh đã được đầu tư xây dựng 6 tuyến đê bao với chiều dài hơn 5km phục vụ cho việc cải tạo, phát triển đồng muối. Nhờ các yếu tố thuận lợi, diêm dân Sa Huỳnh có điều kiện tiếp thu, học hỏi và truyền đạt kinh nghiệm cho nhau, dần xây dựng chất lượng cho hạt muối Sa Huỳnh.

Xem thêm:  Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị

Hiện nay, làng muối Sa Huỳnh có khoảng 550 hộ diêm dân, chừng 2.000 nhân khẩu theo nghề làm muối, với diện tích sản xuất hơn 116 ha. Hàng năm, cung cấp cho thị trường sản lượng muối bình quân đạt từ 8.000 – 9.000 tấn.

Như vậy đáp án đúng cần lựa chọn là đáp án C.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.