Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Hướng dẫn mua mâm cúng, lễ vật

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Ngày vía thần tài là ngày bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng Mười tháng Giêng (10/01) âm lịch hàng năm. Tính theo lịch Vạn Niên thì ngày vía Thần tài 2023 sẽ diễn ra vào thứ ba, ngày 31/01 Dương lịch.

Thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn thường cúng vía Thần Tài vào ngày 10 âm lịch hàng tháng nhưng ngày 10 tháng Giêng được xem là ngày Thần Tài quan trọng nhất trong cả năm.

Để chuẩn bị cho ngày này, người dân Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị lễ vật để bày biện mâm cúng để tạ ơn những phước lành mà Thần Tài mang đến cho gia đình trong năm vừa qua và cầu mong tài lộc, may mắn cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm khoảng đầu thế kỷ XX.

Người Việt hay tương truyền rằng: Một lần nọ, Thần Tài vì uống rượu say mà vô tình rơi xuống trần gian. Có người nhìn thấy ông mặc đồ đẹp đẽ nên đã nảy sinh lòng tham và lấy sạch đồ áo của ông đem bán.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thần Tài

Thật không may, Thần Tài không nhớ ra mình là ai. Vì vậy, ông đã đi lang thang khắp nơi để xin ăn. Tại trấn nọ, ông gặp một cửa hàng bán gà, vịt quay. Họ thấy ông đáng thương nên đã mời ông vào ăn. Kể từ đó, cửa hàng này lúc nào cũng đông khách, tấp nập người ra vào.

Sau này, vì sợ khách hàng không hài lòng với bộ dạng lấm lem của Thần Tài và ngại ông chỉ ăn mà không làm gì nên chủ quán đã đuổi ông đi và không cho ông vào ăn nữa. Rất nhiều tiệm kinh doanh khác tinh ý thấy chuyện lạ, vừa nghe tin này liền mời Thần Tài về nơi buôn bán của mình để được “Tài lộc gõ cửa”.

Ngày nọ, ông được người nọ dắt đi mua quần áo mới. Khi đứng trong cửa tiệm, Thần Tài nhìn thấy bộ đồ trước đây của mình liền nhớ ra thân phận của bản thân và bay về trời. Đó cũng là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Kể từ đó, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài để tưởng nhớ ông. Cứ tới mùng 10 tháng Giêng hằng năm, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu may mắn, tài lộc, sung túc cho cả năm đó.

Đối với những người làm ăn kinh doanh, đây là dịp để họ thể hiện mong muốn công việc làm ăn được suôn sẻ thuận lợi, phát tài phát lộc, cả năm sung túc. Nhiều người quan niệm rằng ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là thời điểm con người sẽ được “đổi vía”, nên tận dụng để lấy hên cho năm mới.

Xem thêm:  1000 Won bằng bao nhiêu tiền Việt - tỷ giá tiền Won mới cập nhật

Đa số cho rằng, những vật phẩm phong thủy vốn đã đem lại may mắn, khi được mua vào đúng ngày Thần Tài thì may mắn sẽ nhân đôi, giúp chủ “hút lộc, rước hên” vào nhà.

Những việc nên làm trong ngày Thần Tài để chiêu tài lộc

Cúng vía Thần Tài

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ thần tài thật sạch sẽ, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, mở hết tất cả các cửa nhà, nhất là cửa phía tây vì đây là hướng tài lộc nhằm đón lộc vào nhà. Đồng thời trong ngày này, gia đình nên giữ tâm trạng vui vẻ, tuyệt đối không cãi cọ, tránh xô xát.

mâm cúng ngày vía Thần Tài
Nguồn: thanhnien.vn

Đi mua vàng

Theo quan niệm truyền thống, vào ngày Thần Tài, mọi người đều đổ xô đi mua vàng.

Việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài trong những năm gần đây có những thay đổi đáng kể. Thay vì mua vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn như những năm trước, người dân còn lựa chọn nhẫn vàng đính đá và đính charm phong thủy. Nguyên nhân vì họ cho rằng việc mua nhẫn vàng đính đá Ruby với mặt khắc hình con cá bên ngoài sẽ giúp chủ nhân hấp thụ năng lượng của vàng, đồng thời còn giúp bảo hộ bình an, sức khỏe, thêm lộc – tài – phú.

Ngoài ra, không nhất định bạn phải mua vàng nguyên chất để cúng. Bạn có thể mua những mẫu trang sức có vẻ ngoài màu vàng bắt mắt và thời trang. Những trang sức này không chỉ đẹp mà còn giúp chủ nhân tự tin hơn trong việc nắm bắt nhiều cơ hội, giúp gặt hái tài lộc, tiền vào liên miên, phú quý bất tận, cuộc sống sung túc viên mãn.

Mua vàng lấy hên trong ngày vía Thần Tài

Mua đồ phong thủy

Ngoài việc mua vàng, vào ngày Thần Tài, nhiều người, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh thường chọn mua một số đồ trang sức và vật phẩm phong thủy để xin đổi vía, lấy hên đầu năm như mặt dây chuyền phong thủy, nhẫn, vòng tay,… để cầu mong công việc được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn thuận lợi, êm ấm sung túc cho cả năm.

ngày vía Thần Tài 2023

Các bước cúng trong ngày vía Thần Tài đúng nhất

Chuẩn bị mâm cúng

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, bạn cần chuẩn bị các lễ vật sau:

 • Một bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Cá lóc được nướng trui và để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như vậy để thể hiện sự tưởng nhớ cha ông trong những ngày thiếu thốn vào giai đoạn khai hoang, chẳng màng cả chuyện ăn cá nguyên con còn vảy. Chỉ tập trung đến việc nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo công việc hoàn thành.
 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể chọn các loại quả như cam, xoài, táo, chuối, dưa hấu, thanh long,…
 • 1 lọ hoa tươi: với những hoa có màu sắc tươi đẹp, rực rỡ (hoa ly, hoa cúc,…).
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã chuyên dùng để cúng Thần Tài.
 • Thuốc lá: Chuẩn bị nguyên gói và có 2 điếu thuốc được đặt để thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa kích thước tùy tâm
 • Khay vàng giấy: 1 khay vừa đủ
 • 2 bát hương, 2 cây đèn nhỏ, 1 khay đựng gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.
Xem thêm:  1 mét khối bằng bao nhiêu mét vuông, lít, bao nhiêu cm, dm khối và
Các bước cúng trong ngày vía Thần Tài đúng nhất

Chọn giờ tốt để tiến hành cúng

Giờ tốt để cúng vía Thần Tài

Theo lịch Vạn Niên, ngày vía Thần Tài năm 2023 sẽ rơi vào ngày 31/01/2023 Dương Lịch. Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc lễ cúng Thần Tài nên diễn ra vào buổi sáng hoặc trưa, và tốt nhất vào các khung giờ sau:

 • 7h – 9h (giờ Mậu Thìn)
 • 11h – 13h (giờ Canh Ngọ)
 • Nếu có việc đột xuất không thể cúng các khung giờ trên thì gia chủ có thể dâng lễ cúng Thần Tài vào lúc 15h – 17h (giờ Nhâm Thân).

Nội dung văn khấn khi cúng vía Thần Tài

Tham khảo văn khấn cúng Thần Tài chuẩn nhất dưới đây:

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Xem thêm:  Nồng độ HCG bao nhiêu là chuẩn và các vấn đề liên quan | Medlatec

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tố rô, tỳ huê sồ háp!

Những điều cấm kỵ không nên làm vào ngày vía Thần Tài

Những điều cấm kỵ không nên làm vào ngày vía Thần Tài

– Không nên đặt bàn thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ và thiếu sự tôn kính. Đặc biệt là những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, lối đi lại hay nơi phơi đồ…. – Khi cúng Thần Tài, bạn không nên dùng đèn điện hay đèn nháy vì theo quan điểm dân gian, dùng loại bóng đèn này có thể sinh ra trường năng lượng không tốt (khí không tốt). Thay vào đó, bạn nên dùng nến hoặc đèn dầu ở bàn thờ Thần Tài.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: gồm hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.

– Tránh các trang phục luộm thuộm, xuề xòa và không mặc đồ rách khi cúng. Gia chủ nên mặc quần áo chỉnh chu, nghiêm túc và lịch sự khi cúng vía Thần Tài.

– Vào ngày cúng Thần Tài, gia đình không gây cãi lộn đánh nhau, không được nói bậy hay chửi tục.

– Tuyệt đối không được đem lộc cúng vía Thần Tài chia sẻ cho người ngoài. Nhiều gia đình có thói quen chia sẻ lộc, tán lộc cho nhiều người kể cả người ngoài sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi. Đây là một trong những điều tối kỵ nhất trong ngày vía Thần Tài. Nhiều người quan niệm rằng, nếu mang lộc cúng trong ngày vía Thần Tài đem chia cho người ngoài thì lộc may mắn, lộc làm ăn, lộc tiền tài sẽ đi hết ra ngoài.

– Để giữ nguyên tài lộc cho gia đình, sau khi cúng lễ xong thì gia chủ nên cất muối gạo đi, còn nước thì hắt từ ngoài vào trong mình với ngụ ý lộc tài chỉ vào nhà chứ không ra ngoài.

– Tuyệt đối không sử dụng hoa giả cúng ngày vía Thần Tài. Nên sử dụng hoa quả tươi, có bông có nụ, có hương thơm tươi mát.

– Ngoài ra, trên bàn thờ thần tài, những đồ thờ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh lau dọn thường xuyên chứ không nên chờ đến dịp thờ cúng mới lau.Với những chia sẻ trên đây về ngày vía Thần Tài, ZaloPay tin rằng bạn đã có đầy đủ những thông tin cần biết về ngày vía Thần Tài và cần làm gì để chiêu tài lộc cho cả năm 2023. Hãy chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa lễ vật, đọc kỹ những thông tin cần ghi nhớ trên đây để chuẩn bị đón ngày vía Thần Tài 2023 sắp đến nhé! Chúc bạn có một năm lộc lá nở rộ, may mắn sung túc, gia đình an khang, vạn sự như ý, tài lộc nở hoa!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.