Ngày mùng 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Ngày 8 tháng 3 là ngày gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Người phụ nữ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Không ai có thể phủ nhận được trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại. Phụ nữ ngày nay đang dần dần tự khẳng định bản thân mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như quan điểm trước kia. Để có thể tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới thì ngày mùng 8/3 hay cũng chính là ngày Quốc tế Phụ nữ đã ra đời. Chắc hẳn không phải ai cũng biết chính xác về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ đặc biệt này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngày mùng 8/3 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Ngày mùng 8/3 là ngày gì?

Ngày mùng 8 tháng 3 như chúng ta đã nói đến ở trên chính là ngày Quốc tế Phụ nữ. Trong ngày Quốc tế Phụ nữ, người ta thường dành để nhằm mục đích có thể thông qua đó vinh danh, thể hiện sự tôn trọng với những người phụ nữ trên toàn thế giới. Quốc tế Phụ nữ cũng chính là dịp quan trọng để mọi người có thể bày tỏ tình cảm, sự quan tâm đến các chị em, các bà, các mẹ và cả những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

Xem thêm:  Đoàn viên có mấy nhiệm vụ và mấy quyền theo quy định mới?

3. Nguồn Gốc Ngày 8 Tháng 3:

Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 đã được ra đời từ phong trào đấu tranh của công nhân nữ ở Mỹ nhằm mục đích để đòi quyền sống.

Vào khoảng cuối thế kỉ 19 cũng chính là thời kì chủ nghĩa tư bản thịnh vượng đặc biệt là ở Mỹ. Công nghiệp kỹ nghệ thời đó tại Mỹ rất phát triển, người ta thường sẽ tuyển dụng rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, thời kì chủ nghĩa tư bản thì những quyền lợi của phụ nữ bị xem nhẹ, tư bản đã chèn ép, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em đến cùng cực nhưng trả lương lại rất rẻ mạt. Cũng bởi vì thế mà thời kì chủ nghĩa tư bản cuộc sống của phụ nữ, trẻ em ngày càng nghèo túng, khắc nghiệt.

Để nhằm mục đích đưa ra sự phản đối sự bóc lột tàn nhẫn đó, vào ngày 8/3/1899 thành phố Chicago lẫn New York đã bùng nổ cuộc đấu tranh của các chủ thể là nữ công nhân ngành dệt may với mục đích chính để đòi được tăng lương, giảm giờ làm. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may này cũng đã nhanh chóng bị đàn áp thẳng tay, các nữ công nhân này cũng đã vì thế mà bị đuổi khỏi nhà máy. Tuy nhiên, điều đó không làm nhụt chí tinh thần đấu tranh của những người phụ nữ, họ vẫn sôi sục ý chí vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

Xem thêm:  Ăn thịt bò sống, tái có an toàn không ?

Tháng 2 năm 1909 tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp “Ngày phụ nữ” sôi nổi để nhằm mục đích có thể đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới.

Phong trào đấu tranh của nữ công nhân Mỹ cũng đã có sự lan tỏa, có sức cổ vũ mạnh mẽ đến chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Hai nữ chiến sĩ Cách mạng nổi bật là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) cũng đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để từ đó có thể lãnh đạo các phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho nữ giới.

Phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho nữ giới đã ngày càng lớn mạnh thu hút được nhiều người tham gia, chất lượng cũng ngày càng được tăng cao. Vì vậy, tại đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) vào ngày 26 và ngày 27 tháng 8 năm 1910. Cuộc họp này đã có sự tham dự của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước. Theo đó, hội nghị quyết định lấy ngày mùng 8 tháng 3 làngày Quốc tế Phụ nữ cũng như đòi bình đẳng, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Trên đây là những nội dung liên quan đến ngày 8/3 là gì cũng như ý nghĩa, nguồn gốc của ngày này. Nhân dịp mùng 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ, mỗi người đều có thể gửi tặng những món quà thiết thực và ý nghĩa dành tặng cho nửa kia của thế giới.

Xem thêm:  Giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam - Xwatch
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.