Ngày 10 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 là gì? – META.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Ngay 10 3 duong lich la ngay gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ngày 10 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 là gì? Mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có được lời giải đáp nhé!

Ngày 10 tháng 3 Dương lịch là cung gì?

Ngày 10/3 Dương lịch thuộc cung Song Ngư (19/2 đến 20/3). Những người thuộc cung Song Ngư thường có đời sống nội tâm phong phú, đa sầu, đa cảm. Người thuộc cung này cũng có trực giác rất nhạy bén, đồng thời có xu hướng thích các bộ môn nghệ thuật. Người thuộc cung Song Ngư cũng thường có tính cách hiền hòa, có tấm lòng rộng lượng, thậm chí đôi lúc còn có thể hi sinh cả bản thân mình vì người khác. Tuy nhiên, người thuộc cung Song Ngư cũng có điểm yếu đó chính là không kiên định, dễ bị kích động, chi phối. Đôi khi sự nhạy cảm hơi thái quá cũng khiến cho những người thuộc cung hoàng đạo này có phần bị ảo tưởng.

Một số đặc điểm của Song Ngư:

 • Kí hiệu cung Song Ngư: ♓
 • Biểu tượng cung Song Ngư: Đôi cá
 • Con số may mắn: 1, 3, 4, 9
 • Tính chất chung: Là người không kiên định, hay thay đổi
 • Ngày trong tuần: Thứ Ba
 • Nguyên tố: Nước
 • Sao chiếu mệnh: Sao Hải Vương – biểu tượng của sự bí ẩn, yêu thơ ca, âm nhạc, thể hiện cho những giấc mơ, sự ảo tưởng…
 • Đá: Đá heliotrope màu đỏ ánh xanh, san hô đỏ, lam ngọc, ngọc xanh biển, đá hình mặt trăng
 • Bộ phận cơ thể: Đôi chân
 • Động vật: Voi, cá heo, chó
 • Hẹn hò với: Cự Giải, Thiên Yết
 • Làm bạn với: Song Tử, Nhân Mã
 • Cung khắc: Xử Nữ

Ngày 10 tháng 3 năm 2023 Dương lịch là ngày gì?

Theo lịch vạn niên, ngày 10 tháng 3 năm 2023 Dương lịch (tức ngày 19 tháng 2 năm Quý Mão) là ngày Minh Đường Hoàng Đạo (ngày tốt), thuộc tiết khí Kinh Trập.

Xem thêm:  Thời gian là gì và tại sao nó luôn tiến về phía trước? - NTD Việt Nam

Bên cạnh đó, ngày 10 tháng 3 Dương lịch còn gắn liền với nhiều sự kiện trong lịch sử, cụ thể như:

 • 10/3 năm 947: Lưu Tri Viễn xưng là hoàng đế, lập ra triều Hậu Hán, sau đó thu phục Trung Nguyên từ quân Khiết Đan.
 • 10/3 năm 1814: Napoléon Bonaparte bị quân đội Liên minh thứ sáu đánh bại tại trận Laon.
 • 10/3 năm 1905­: Chelsea F.C. được thành lập tại Luân Đôn, nay là một trong các câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá Anh.
 • 10/3 năm 1870: Chính phủ Phổ cấp phép hoạt động cho Deutsche Bank, nay nằm trong các ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
 • 10/3 năm 1909: Hiệp ước Anh-Xiêm được ký kết, theo đó Xiêm từ bỏ chủ quyền đối với các quốc gia Mã Lai Kedah, Kelantan, Perlis và Terengganu, các khu vực này trở thành lãnh thổ bảo hộ của Anh.
 • 10/3 năm 1912: Trung Quốc trở thành nước Cộng hoà sau khi nhà Thanh bị lật đổ.
 • 10/3 năm 1945: Chiến tranh thế giới thứ hai: Các máy bay B-29 của Hoa Kỳ oanh tạc thủ đô Tokyo của Nhật Bản khiến hơn 100.000 dân thường thiệt mạng.
 • 10/3 năm 1975: Chiến tranh Việt Nam: Quân Giải phóng bắt đầu tiến đánh Buôn Ma Thuột trong Chiến dịch Tây Nguyên và chiếm lĩnh thị xã vào hôm sau.
 • 10/3 năm 1978: Nguyên mẫu oanh tạc cơ Mirage 2000, do hãng Dassault Aviation của Pháp thiết kế và chế tạo, thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Ngày 10 tháng 3 Âm lịch là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3 Âm lịch chính xác là ngày gì?

Ngày 10/3 Âm lịch hằng năm chính là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn được gọi là ngày Lễ hội Đền Hùng, ngày Quốc giỗ của Việt Nam. Đây chính là một ngày hội truyền thống, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng.

Nghi lễ truyền thống thờ cúng Vua Hùng hằng năm được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Xem thêm:  Open relationship là gì? Tại sao Open relationship bị phản đối?

Đặc biệt, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Mùng 10 tháng 3 Âm năm 2023 là ngày bao nhiêu Dương?

Ngày 10/3/2023 Âm lịch rơi vào Thứ Bảy ngày 29/4/2023 Dương lịch. Như vậy, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay gần sát với lễ 30/4 – 1/5. Các cán bộ công chức, viên chức, giáo viên, học sinh và người lao động có thể được nghỉ liên tục 4 – 5 ngày.

Tham khảo: Giỗ Tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ mấy ngày?

Ngày 10 tháng 3 Âm lịch là ngày gì

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 10/3 Âm lịch

Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức Hậu Lê thì các triều đại phong kiến xa xưa đã công nhận ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của Việt Nam. Từ thời Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần cho tới Hậu Lê vẫn thường hương khói ở Đền Hùng để tưởng nhớ tới công lao của các đấng Thánh Tổ thời xưa.

Năm 1470, Vua Lê Thánh Tông đã sao chép, đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng và chọn ngày 11 – 12 tháng 3 Âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tới thời nhà Nguyễn, năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10/3 Âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ý nghĩa ngày 10/3 Âm lịch

“Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng BaKhắp miền truyền mãi câu caNước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Cứ đến ngày 10/3 Âm lịch hằng năm, dù ở đâu, làm gì thì người Việt Nam vẫn hướng về cội nguồn, hướng về Đền Hùng nơi thờ cúng các vị Vua Hùng – những người đã có công dựng nước và giữ nước. Từ lâu, ngày 10/3 Âm lịch đã là ngày hội chung của toàn dân là dịp để con cháu đời sau tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị tiền nhân, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đầy tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm:  TOP 5 bài So sánh người đàn bà hàng chài và vợ nhặt - Văn 12

Bên cạnh đó, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 hằng năm cũng chính là dịp để người Việt Nam giới thiệu, quảng bá một di sản vô cùng độc đáo, giá trị tới bạn bè quốc tế. Đây cùng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện và khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia UNESCO, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã đáp ứng được các tiêu chí quan trọng chính là di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Tham khảo: Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương, bài cúng Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 chuẩn nhất

Ý nghĩa ngày 10/3 Âm lịch

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ngày 10 tháng 3 là ngày gì cũng như ý nghĩa ngày 10/3 là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

 • 6 Mẫu thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2023 đẹp, chuyên nghiệp
 • Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 ngân hàng có làm việc không?
 • 15/3 là ngày gì? Ngày 15 tháng 3 thuộc cung gì, mệnh gì?
 • 26/3 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử ngày 26 tháng 3 là gì?
 • Mùng 3/3 Âm là ngày gì?
 • 27/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27 tháng 3 là gì?
 • Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2023, lịch nghỉ 10/3 mới nhất
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.