Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 được tổ chức thành công

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Nam lan thu 8 nam 2021 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đ.c Trần Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đ.c lãnh đạo các sở, ngành tham quan gian trưng bày của Thư viện tỉnh tại sự kiện Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Thái Bình năm 2021

Năm 2021, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 vẫn được tổ chức sôi nổi, hiệu quả, thiết thực trong cả nước.

Tổ chức Ngày Sách Việt Nam tại Trung ương

Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 và các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 sang hình thức trực tuyến. Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2, năm 2021 chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 với chủ đề “Sách cho mọi nhà” khai mạc tại sàn Book365.vn. được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức đã đạt hiệu quả cao, tạo sự lan tỏa, kết nối với bạn đọc trên toàn quốc. Hội sách đã thu hút được sự tham gia của gần 100 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước (tăng 20 đơn vị so với năm 2020), hội sách đã giới thiệu và cung cấp hơn 40.000 cuốn sách tới bạn đọc (tăng 3 lần so với năm 2020). Đã có 27.000 vận đơn được thực hiện (trong đó chiếm hơn 60% số vận đơn đến từ các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), tăng gấp 2,5 lần số vận đơn so với năm 2020). Doanh số giá bìa đạt 4,5 tỷ đồng, doanh số theo giá bán (đã trừ giảm giá của các đơn vị) đạt 3,5 tỷ đồng, tăng gấp 3,5 lần so với hội sách 2020 (1 tỷ đồng).

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 có hơn 5,9 triệu lượt độc giả truy cập, tăng 3 lần so với năm 2020 (gần 2 triệu lượt truy cập). Trong thời gian diễn ra hội sách, có gần 20 đợt trợ giá khác nhau, với gần 30.000 cuốn sách được trợ giá từ 50-90% được giới thiệu đến bạn đọc. Số tiền tài trợ lên tới gần 1 tỷ đồng từ một số nhà tài trợ.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên

Độc giả tham quan gian trưng bày và bán sách tại sự kiện Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Thái Bình năm 2021

Đối với nhà xuất bản và đơn vị phát hành, Hội sách trực tuyến 2021 đã tạo dấu ấn khi có một kênh giới thiệu, bán hàng trực tuyến, chính thống sử dụng công nghệ hiện đại để giúp các đơn vị cung cấp sách trực tuyến với giá ưu đãi tới tay bạn đọc trong cả nước, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Hội sách đã có khoảng 60% số bạn mua sách tới từ các địa phương, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, tỷ lệ sách lý luận chính trị, công trình nghiên cứu văn hóa chuyên sâu và sách hướng nghiệp, giáo trình dạy được tiêu thụ cao hơn so với các hội sách truyền thống. Hội sách trực tuyến quốc gia lần đầu tiên ứng dụng nhiều công nghệ mới và hiện đại, làm tăng tính thuận tiện và kết nối sách dễ dàng đến bạn đọc, kết nối các nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách, hỗ trợ các đơn vị cung cấp giới thiệu sách trực quan để đễ dàng quản lý sản phẩm của mình.

Tổ chức Ngày Sách Việt Nam tại địa phương

Tại các địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là đầu mối thường trực, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị tham mưu triển khai các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam tại địa bàn. Các địa phương đã tích cực tổ chức chuỗi sự kiện liên quan đến Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng và các tổ chức xã hội.

Một số hoạt động tiêu biểu như: tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm, tổ chức các hội thi tuyên truyền, kể chuyện theo sách qua website, fanpage. Tổ chức các hoạt động tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề về Ngày Sách Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến, với các chủ đề liên quan đến phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách, giới thiệu kỹ năng và phương pháp đọc sách, giới thiệu các sáng tác của các nhà văn, nhà thơ địa phương.

Xem thêm:  3 Bài văn Tả chiếc cần trục bên bến cảng, Văn mẫu lớp 5 - Thủ thuật

Tại các huyện, thị xã, hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức thông qua hệ thống cổ động trực quan bằng khẩu hiệu, banner tuyên truyền, qua hệ thống truyền thanh của đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn.

Trong hệ thống giáo dục đào tạo, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày sách Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên, sinh viên, học sinh nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, nhà giáo, người học trong đơn vị. Tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn dịch bệnh, tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, sử dụng mạng xã hội (facebook, youtube…).

Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử), hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy vi tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi. Các Sở Giáo dục và đào tạo, Trường Đại học, học viện, cao đẳng xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến. Toàn bộ thông tin liên qua đến kế hoạch triển khai tổ chức đều được đăng tải đầy đủ trên website của Bộ, đơn vị.

Trong hệ thống xuất bản, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam không chỉ là cơ hội tốt để các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia giới thiệu sách, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của đơn vị đến với bạn đọc, mà còn là dịp để các đơn vị trở thành đối tác đồng hành với hoạt động của Ngày Sách Việt Nam hàng năm, với những hoạt động trọng tâm như: các nhà xuất bản, cơ sở phát hành đã hưởng ứng phối hợp tích cực trong việc tham gia Hội chợ sách trực tuyến 2021, thực hiện giới thiệu sách, bán sách ưu đãi, hướng dẫn kỹ năng đọc, phương pháp chọn lựa sách đối với từng đối tượng, đọc sách trong cộng đồng. Ngoài các đơn vị tham gia Hội sách trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, nhiều đơn vị khác như Fahasa, Tiki cũng có chương trình riêng hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, đặc biệt là các chương trình khuyến mại, giảm giá, trợ cước, giúp sách đến với bạn đọc. Một số đơn vị xuất bản, phát hành đã tích cực đồng hành, tham gia các dự án, chương trình để truyền tải đến cộng đồng chung tay lan tỏa văn hóa đọc.

Xem thêm:  Top 7 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya hay chọn lọc

Như vậy, có thể nói trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 đã được triển khai thành công tốt đẹp. Công tác truyền thông cho Ngày Sách Việt Nam từng bước được cải tiến theo từng năm, phát huy hiệu quả sức mạnh của truyền thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Qua các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã góp phần phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng nét đẹp văn hóa được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 đã được lồng ghép vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đất nước và của từng địa phương, đồng thời đã huy động được sự tham gia, đóng góp của các nguồn lực xã hội. Đặc biệt, Hội sách trực tuyến quốc gia được tổ chức thành công là nơi để các nhà xuất bản, đơn vị phát hành học tập kinh nghiệm, kỹ năng vận hành, tiếp cận với bạn đọc trên môi trường số, mở ra một hướng phát triển mới của ngành xuất bản trước yêu cầu chuyển đối số.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.