Kinh nghiệm đi viếng mộ, xin lộc và lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mộ cô sáu ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Giới thiệu về mộ cô Sáu:

Từ thời đi học chắc hẳn ai cũng biết đến bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, bài hát này phần nào phản ánh sự hy sinh dũng cảm của người con gái sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhắc đến Võ Thị Sáu, ai cũng biết đến người con gái anh hùng của quê hương Đất Đỏ. Cô cũng là người trẻ nhất và là tử tù đầu tiên bị xử bắn ở Côn Đảo khi chưa tròn 20 tuổi. Năm 14 tuổi, cô vẫn còn là một thiếu niên nhưng trong tim cô. Cô yêu quê hương vốn chịu ách áp bức của bọn thực dân, đế quốc và tình nguyện chống lại bọn ác ôn chuyên vào chợ Đất Đỏ cướp – quê hương của chị để cướp phá. Tháng 4 năm 1950, Võ Thị Sáu bị bắt và bị giam ở nhà tù Chí Hòa. Bọn Pháp mở phiên toà xử cô “án tử hình”, nhưng lúc đó cô còn chưa thành niên nên chúng đưa cô ra Côn Đảo hành quyết. Cô bị xử tử ngày 23-01-1952 khi mới 18 tuổi. Người con gái ấy đã hy sinh một cách bất khuất cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Mới 18 tuổi cô đã có đóng góp quan trọng vào trang sử của dân tộc thời kỳ chống Pháp. Khi bị giặc bắt và tra khảo, Cô Sáu vẫn tự hào tuyên bố: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội” hay khi bị xử tử cô vẫn thản nhiên cất tiếng hát. Cuối cùng, chúng đưa cô đến nơi hành quyết, nhưng cô quyết định không đeo băng vì muốn nhìn thấy quê hương lần cuối cùng. Hình ảnh này đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phong trào cách mạng cả nước.

Từ đó, mỗi năm ra Côn Đảo không thể không viếng thăm mộ chị Sáu. Phần mộ được an táng tại Nghĩa trang Hàng Dương cùng nhiều chiến sĩ khác và là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo.

Côn Đảo có mộ cô Sáu ở khu B, là ngôi mộ nổi tiếng nhất. Tương truyền mộ cô Sáu rất linh thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có thiện ý, có lòng thành với cô Sáu. Chính vì vậy mà hàng năm vào dịp đầu năm mới hay ngày giỗ của cô, nhiều người lại đến đây thắp nén hương xin cô Sáu phù hộ cho sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Xem thêm:  Lời bài hát Anh Nhà Ở Đâu Thế - Thủ thuật

2. Địa chỉ mộ cô Sáu ở đâu?

Địa chỉ: Nghĩa trang Hàng Dương, Nguyễn An Ninh, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Mộ Cô Sáu thuộc Nghĩa trang Hàng Dương, cách trung tâm thành phố Côn Đảo khoảng 1 km. Ngoài phần mộ của các chị, Nghĩa trang Hàng Dương còn là nơi yên nghỉ của hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ như tổng bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, anh hùng Cao Văn Ngọc,…

Vào trong nghĩa trang này, bạn sẽ không khó để tìm mộ cô Sáu, bởi đây là một ngôi mộ đồ sộ nổi bật so với những ngôi mộ khác. Đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy mộ cô Sáu nằm bên trái cổng chính ở khu B nghĩa trang.

2.1. Cách di chuyển đến mộ cô Sáu:

Di chuyển đến mộ cô Sáu không khó bởi mộ của Nghĩa trang Hàng Dương nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo chừng một cây số. Đến gần nhà tù Côn Đảo gần với ngôi mộ của hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ, bạn sẽ bắt gặp ngay khu mộ cô Sáu, bởi đây là ngôi mộ đồ sộ, nổi bật so với những ngôi mộ khác nằm bên trái cổng chính của Nhà tù Côn Đảo, Khu B nghĩa trang.

2.2. Phương tiện di chuyển đến Côn Đảo:

Để đến Côn Đảo, bạn có thể di chuyển bằng máy bay hoặc tàu du lịch bằng đường biển. Nếu bạn ở Hồ Chí Minh có thể đặt vé máy bay Vietnam Airlines đi Côn Đảo. Nếu đi từ Hà Nội để viếng mộ cô Sáu và lễ tạ ơn ở Côn Đảo, bạn có thể di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất để đáp chuyến bay nối chuyến ra Côn Đảo hoặc Cần Thơ để đón tàu khách. Côn Đảo cung cấp các dịch vụ xe điện, taxi, xe 16 chỗ hay cho thuê xe máy. Ngoài ra, các tàu du lịch đi Côn Đảo còn có dịch vụ đưa đón bằng xe máy ra đảo nên nếu bạn muốn đi ô tô riêng thì hãy thuê dịch vụ này với giá 200.000 – 250.000 đồng tùy loại xe.

2.3. Thời gian di chuyển đến mộ cô Sáu:

Từ cây xăng Côn Đảo trên đường Phạm Văn Đồng ở trung tâm Côn Đảo, bạn chỉ cần đi thẳng hướng Đông Bắc đến đường Gạo Luật Tuyết, sau đó rẽ trái và tiếp tục rẽ vào đường Nguyễn An Ninh. Quãng đường này dài khoảng 1,8 km và bạn chỉ mất khoảng 6-10 phút để đến Nghĩa trang Hàng Dương.

Xem thêm:  0287 là mạng gì? Đầu số 0287 là đầu số mã vùng tỉnh nào?

2.4. Chi phí di chuyển khi đi viếng thăm mộ cô Sáu:

Đối với taxi, chi phí sẽ tùy thuộc vào điểm đến của bạn xuất phát từ đâu và số km trên đồng hồ hiển thị mà bạn đến, tuy nhiên nếu đi từ trung tâm thị trấn thì bạn mất trung bình khoảng 40.000.000 – 50.000.000 vnđ/chuyến.

Đặc biệt, xe điện là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn có giá rẻ nhất là 3000đ/ngày và vé xe điện tính theo theo giá/chuyến vào buổi tối.

Nếu bạn có ý định thuê xe máy ở Côn Đảo thì chỉ với chi phí từ 100.000 đồng – 150.000 đồng bạn có thể thuê cho mình 1 chiếc đi đến viếng mộ cô Sáu và sẽ không mất bất kì phí nào để gửi xe trên đảo này. Tuy nhiên, bạn nên chú ý lượng xăng trong bình, vì trên đảo chỉ có 2 cây xăng, hoặc lưu số điện thoại của chủ xe để khi gặp sự cố có thể liên hệ ngay.

2.5. Thời gian viếng mộ cô Sáu:

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa từ 8h đến 22h hàng ngày, kể cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ Tết nên bạn có thể đến viếng mộ chị Sáu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mộ cô Sáu thường được viếng vào buổi tối từ 21 giờ đến 22 giờ, vì người ta coi đó là giờ thiêng liêng.

Nhiều người cũng đến thăm cô Sáu vào đầu năm mới để cầu bình an và thịnh vượng trong cả năm, và ngày giỗ của cô thường được tổ chức vào ngày 27 tháng giêng Âm lịch. Hay nhiều người chọn mùng 7 tháng 7 viếng mộ cô Sáu để xóa tội vong ân và vu lan báo hiếu.

3. Quy trình đi lễ mộ cô Sáu hợp lí:

3.1. Ban ngày:

Do buổi tối là chính lễ của cô Sáu nên ban ngày các bạn chỉ lễ trình cho cô Sáu và thắp hương tưởng niệm các phần mộ của các chiến sĩ cách mạng tại Nghĩa trang Hàng Dương. Khi bước vào Nghĩa trang Hàng Dương, cây cột cao nhất là nơi hành lễ chính để làm lễ truy điệu và các chiến sĩ. Sau khi viếng các mộ liệt sĩ tiêu biểu trên các khu, bạn có thể về nghỉ ngơi hoặc khám phá các địa điểm khác ở Côn Đảo như Miếu Bà Phi Yến, Nhà tù Côn Đảo, Chùa Núi Một, Miếu Bà Ngũ Hành.

Xem thêm:  Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh mới nhất - LuatVietnam

3.2. Ban đêm:

Mặt trời lặn là khoảng thời gian bạn tiếp tục quy trình lễ mộ cô Sáu, bạn nên đến sớm kẻo có nhiều đồ lên viếng. Tránh chen lấn mà hãy kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Khi bày lễ vật, cần chú ý úp ngửa nón lá với mâm cúng bên trong, rồi đặt lên mộ cô Sáu ngay ngắn, trang trọng. Bạn nên dừng lại ở đài tưởng niệm một lần nữa trước khi viếng mộ bà Sáu và sau đó quay lại mộ cô Sáu để làm lễ cho cô .

3.3. Cách chuẩn bị lễ vật khi viếng mộ cô Sáu:

Bạn có ther chuẩn bị lễ vật từ nhà mang ra hoặc ra chợ ở Côn Đảo có bán đầy đủ hết mọi thứ, chỉ cần nói mọi yêu cầu của mình là họ sẽ biết vag sắp đầy đủ cho bạn. Lễ vật tùy vào lòng thành và quan điểm của mỗi người, về cơ bản phải chuẩn bị những món sau:

‐ Hàng mã: Áo dài, áo bộ đội, nón, giày dép, bộ gương lược phấn son lược trang điểm, tiền…

‐ Lễ mặn: Xôi, Gà luộc,Thịt luộc, Heo Quay, Giò.

‐ Trái cây, hoa quả, bánh kẹo, hương nến, thuốc lá.

Bạn chú ý riêng trái cây ngũ quả không thể thiếu được lêkima (hay còn gọi là quả trứng gà) bởi vì hồi trẻ cô Sáu rất thích ăn lêkima. Vì cô Sáu rất thích hoa màu trắng, đặc biệt là hoa cúc hoặc hoa hồng trắng nên cô có thể chọn một bó hoa hoặc lẵng hoa mà mình thích.

5. Những lưu ý khi thăm viếng mộ cô Sáu:

‐ Mộ cô Sáu hay nghĩa trang Hàng Dương là điểm đến tâm linh nên khi đến đây bạn nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo, không hở hang để không làm mất mỹ quan nơi linh thiêng.

‐ Đừng chen lấn, xô đẩy, kiên nhẫn chờ đến lượt mình.

‐ Khi viếng mộ, không được nói to, nói tục, chửi bậy.

‐ Đi nhẹ, nói khẽ, hành động nhẹ nhàng để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với những chiến sĩ đã nằm xuống.

‐ Chúng ta cùng nhau nhắc nhở, lưu ý những người xung quanh để tạo nên sự văn minh tại nơi linh thiêng này.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.