Mẫu mở bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành siêu hay

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mo bai rung xa nu cua nguyen trung thanh hay nhat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Mở bài phân tích tác phẩm Rừng Xà Nu hay nhất:

Mở bài mẫu 1

Trong đời sống văn học việt nam, thể loại văn xuôi được nói đến là một trong các thế loại gặt hái được những thành tựu to lớn, trong đó tác phẩm không thể không kể đến bài “rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành, một bài sử thi đậm chất Tây Nguyên. Trong đó tác giả khắc hoạ thành công hình ảnh rừng xà nu, tạo cho ta cảm giác sức mạnh và tinh thần chiến đấu của con người Tây Nguyên.

Mở bài mẫu 2

Rừng xà nu là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Trung Thành kể chuyện thiên nhiên và con người Tây Nguyên anh dũng, bất khuất, quật cường. Đó là những thế hệ thanh niên đầy bản lĩnh chiến đấu, có lòng yêu nước, là hình tượng tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh chống giặc xâm lược đi theo lý tưởng và ánh sáng cách mạng của dân tộc. Tnú là một nhân vật nổi bật trong truyện hiện lên với nhiều vẻ đẹp tiêu biểu như người anh hùng sử thi của dân tộc, hội tụ các phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Nguyên.

Mở bài mẫu 3

Người nhà thơ hay nhà văn luôn có cho lòng mình một vùng đất gắn bó máu thịt. Đó là Tô Hoài yêu và quý trọng từng vẻ đẹp của rừng núi và con người Tây Bắc hay Nguyễn Quang Sáng gắn bó cả cuộc đời mình với vùng đất Nam Bộ bình dị mà thiêng liêng. Đến với Nguyễn Trung Thành, ta thấy một tâm hồn gắn bó sâu nặng với vùng đất Tây Nguyên, nơi có cánh rừng xà nu bạt ngàn cùng biết bao con người bất khuất, kiên cường. “Rừng xà nu” là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Trung Thành con người và mảnh đất anh hùng như thế. Với ngòi bút tinh tế và tràn ngập tình yêu của mình, tác giả đã xây dựng hệ thống nhân vật hết sức đa dạng để đại điện cho lớp lớp những con người Tây Nguyên kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc xâm lược, trong đó Tnú là hình ảnh tiêu biểu nhất.

Mở bài mẫu 4

Mảnh đất Tây Nguyên gắn với nhiều đứa con tinh thần đã trở thành chủ đề thu hút của giới nghệ sĩ trong đó có nhà văn Nguyễn Trung Thành. Ông nổi tiếng với truyện ngắn “Rừng xà nu”. Đây là truyện ngắn đã góp phần tạo ra những thành công về mặt văn chương của tác giả.

Mở bài mẫu 5

Nguyễn Trung Thành, hay Nguyên Ngọc là một trong các nhà văn xuất sắc nhất về đề tài kháng chiến chống Hoa Kỳ đầy ác liệt của dân tộc. Trong khi bạn thân thiết của ông là nhà văn Nguyễn Thi gắn bó với mảnh đất Nam Bộ chất phác, mộc mạc, còn Nguyễn Trung Thành vẫn dành nhiều tình cảm gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, với những người con dân tộc Tây Nguyên anh hùng mang vẻ đẹp sử thi, bất khuất thời kháng chiến, với cánh rừng xà nu sừng sững, hiên ngang dưới nòng súng của kẻ thù. Suốt những năm tháng chiến đấu đầy hy sinh, gắn bó máu thịt với con người và mảnh đất nơi đây, đã để lại trong các áng viết của Nguyên Ngọc một chất Tây Nguyên đậm đặc trong mỗi câu văn, từng nhân vật. Từ đó tạo nên nhiều tác phẩm xuất sắc, có đóng góp lớn cho phong trào văn học kháng chiến chống Hoa Kỳ với khuynh hướng sử thi và lãng mạn. Tiêu biểu nhất về cảm hứng Tây Nguyên có lẽ phải nói là Rừng xà nu, tác phẩm tiêu biểu và xuất sắc nhất trong cuộc đời sáng tạo của Nguyễn Trung Thành.

Mở bài mẫu 6

Trong đời sống riêng của mình các nhà văn đều chọn cho mình một miền “đất nhớ”, đó là mảnh đất gắn bó, nơi đọng lại bao tình cảm yêu mến và biết ơn. Nếu trong các bài viết của Hoàng Cầm mang nhiều âm hưởng của mảnh đất Kinh Bắc, trong mỗi tác phẩm của Nguyễn Thi thấp thoáng bóng dáng của mảnh đất Nam Bộ anh hùng thì trong Tây Nguyên đại ngàn đó là nét nghệ thuật độc đáo trong giọng đọc của Nguyễn Trung Thành. “Rừng xà nu” là bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ trên mảnh đất Tây Nguyên, là bản hùng ca kiêu hãnh, tự hào với ý chí và khí phách của con người Tây Nguyên thời kháng chiến chống Mỹ. “Rừng xà nu” là truyện ngắn thể hiện tình cảm và tấm lòng của Nguyễn Trung Thành với mảnh đất Tây Nguyên thân yêu.

Xem thêm: Phân tích Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành có kèm dàn ý

2. Mở bài cảm nhận hình ảnh đôi bàn tay của Tnú:

Mở bài mẫu 1

Xem thêm:  Dàn ý phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập - Văn 12 (4 mẫu)

Truyện ngắn Rừng xà nu là câu chuyện viết về cuộc đời của nhân vật Tnú, đại diện cho số phận cùng con đường đến với cách mạng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong thời kỳ đánh Mĩ cứu nước, thống nhất miền Nam. Tính cách điển hình của Tnú đã được thể hiện ngay từ khi còn bé dũng cảm và đặc biệt thông minh và nhân hậu; đó là lòng tận tuỵ và trung thành cao độ với Ií tưởng cách mạng. Hình ảnh đôi bàn tay thể hiện cuộc đời bình dị cùng phẩm chất cao đẹp của nhân vật Tnú – người con và niềm tự hào của dân làng Xô Man kiên cường, dũng cảm.

Mở bài mẫu 2

Tôi đã dừng chân rất lâu bên tác phẩm “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành) . Ở tác phẩm ấy, cùng với hình tượng rừng xà nu, tôi ấn tượng nhất về hình ảnh đôi bàn tay Tnú làm điểm nhấn, là biểu trưng cho lòng căm thù giặc và ý chí cách mạng cao cả.

Mở bài mẫu 3

Tây Nguyên từ xa xưa đã trở thành niềm cảm hứng cho bao nghệ sĩ sáng tác nghệ thuật. mỗi người luôn tìm được ở miền đất này những biểu tượng đẹp để hồn mình bay bổng, ngòi bút cũng thăng hoa. Ngọc Anh có bóng cây Kơ – Nia, Thu Bồn có cánh chim Chơ – Rao. Nguyễn Trung Thành mang đến cho chúng ta tác phẩm rừng xà nu giúp chúng ta biết rõ hơn về bản sắc văn hoá dân tộc mà cụ thể nơi đây đó là vẻ đẹp tự nhiên và con người. Nổi bật cho các phẩm chất nhân vật Tnú và tiêu biểu cho hình ảnh Tnú phải nói là hình ảnh đôi bàn tay. Có thẻ nó chi tiết, hình ảnh đôi bàn tay của Tnú mang đến sự xúc động vô cùng lớn lao trong tâm hồn người xem. Đặc biệt nó mang đậm nét ý đồ nghệ thuật mà tác giả đã thể hiện trong đó.

Mở bài mẫu 4

Hẳn khi nhắc đến mảnh đất Tây Nguyên ta không chỉ nhớ về hình ảnh đàn chim chao liệng trên trời hay các bài hát ngợi ca rừng núi mà ta sẽ nhớ đến cả tình yêu văn học dành cho nơi đây nữa. Tây Nguyên rõ ràng có một sức hấp dẫn đối với nghệ thuật chính vì vậy mà không ít nhà văn đã tìm về miền đất này tham gia sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật nổi bật hơn tất cả chúng ta nhớ về nhà văn Nguyễn Trung Thành với tác phẩm rừng xà nu. Trong tác phẩm ấy người ta lại ấn tượng với hình ảnh đôi bàn tay Tnú gắn với rừng xa nu. Những hình ảnh ấy mang đậm nét các giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Mở bài mẫu 5

“Rừng xà nu” một trong các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành. Trong tác phẩm có khá nhiều chi tiết được nhà văn tạo dựng gây ấn tượng mạnh với người xem. Đặc biệt chi tiết bàn tay Tnú được Nguyễn Trung Thành tái hiện đã có sự rung động sâu sắc với độc giả. Bàn tay Tnú xuất hiện xuyên suốt tác phẩm và gắn chặt với cuộc đời bi thương của anh. Đây cũng là một chi tiết mà Nguyễn Trung Thành kỳ công tạo dựng và có ý nghĩa đặc biệt.

Xem thêm: Cảm nhận hình tượng rừng xà nu ở đoạn mở đầu và kết thúc

3. Mở bài phân tích hình tượng nhân vật Tnú:

Mở bài mẫu 1

Nguyễn Trung Thành là nhà văn đã sinh sống và gắn bó với Tây Nguyên xuyên qua lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Chống Hoa Kỳ. Tây Nguyên đã thổi hồn vào từng bài thơ của ông trong tác phẩm “Đất Nước đứng lên”, “Rừng Xà Nu”. Tác phẩm “Rừng Xà Nu” được coi là bản Hịch thời chống Hoa Kỳ. Ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng tôi đối với tác phẩm này đó chính là hình tượng nhân vật Tnú – người anh hùng của dân tộc Tây Nguyên, người tiêu biểu cho chân lý cách mạng ngàn đời.

Mở bài mẫu 2

Rừng xà nu “của Nguyễn Trung Thành là một bản anh hùng ca phản ánh cuộc đấu tranh oanh liệt của đồng bào Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến chống Hoa Kỳ. Tác phẩm đã thể hiện bước trưởng thành của một thế hệ cách mạng trẻ trung, năng động. Kiên cường, từng nhân vật mang một vẻ đẹp riêng tiêu biểu như tính cách và tâm hồn của mảnh đất Tây Nguyên anh hùng. Nổi bật nhất nhân vật Tnú là nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Mở bài mẫu 3

Nguyễn Trung Thành là nhà văn trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Ông là nhà văn có công mang mảnh đất Tây Nguyên hoang sơ đến với văn học hiện đại Việt Nam. Truyện ngắn Rừng xà nu là tác phẩm tiêu biểu của ông. Tác phẩm đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tnú, người con kết tinh tất cả vẻ đẹp của nhân dân Tây Nguyên trên nền tập thể nhân dân anh hùng và hình tượng rừng xà nu sừng sững giữa những năm tháng kháng chiến chống Mĩ gay go, gian khổ.

Xem thêm:  Tả cây táo (13 mẫu) - Tập làm văn lớp 4 - Download.vn

Mở bài mẫu 4

Nguyễn Trung Thành là nhà văn trưởng thành qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Hoa Kỳ. Ông là nhà văn có công mang mảnh đất Tây Nguyên hoang sơ đến với văn học hiện đại Việt Nam. Truyện ngắn Rừng xà nu là tác phẩm tiêu biểu của ông. Tác phẩm đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tnú, người con kết tinh tất cả vẻ đẹp của nhân dân Tây Nguyên trên nền tập thể nhân dân anh hùng và hình tượng rừng xà nu sừng sững giữa những năm tháng kháng chiến chống Hoa Kỳ gay go, khốc liệt.

Mở bài mẫu 5

Các nhà thơ, nhà văn lại có cho đời mình một vùng đất gắn bó tha thiết. Đó là Tô Hoài yêu và quý trọng từng vẻ đẹp của rừng núi và con người Tây Bắc hay Nguyễn Quang Sáng gắn bó cả cuộc đời mình với vùng đất Nam Bộ bình dị mà thân quen. Đến với Nguyễn Trung Thành, ta thấy một tâm hồn gắn bó máu thịt với vùng đất Tây Nguyên, nơi có cánh rừng xà nu bạt ngàn cùng lớp lớp con người bất khuất, kiên cường. “Rừng xà nu” là truyện ngắn tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành con người và mảnh đất anh hùng ấy. Với ngòi bút tinh tế và đầy tình yêu của mình, tác giả đã xây dựng hệ thống nhân vật hết sức đa dạng để đại điện cho lớp những con người Tây Nguyên kiên cường, anh dũng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, trong đó Tnú là hình tượng tiêu biểu nhất.

Xem thêm: Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 bài Rừng xà nu (có kèm đáp án)

4. Mở bài phân tích nhân vật Cụ Mết:

Mở bài mẫu 1

Một trong nhiều nhân vật mà góp phần thể hiện chủ đề tác phẩm và tô thắm hơn chất sử thi cho truyện ngắn “ Rừng xà nu ” của Nguyễn Trung Thành đó là nhân vật cụ Mết – kiểu nhân vật già làng tộc trưởng như đã quá quen trong những thiên anh hùng ca Tây Nguyên, và nhân vật cụ Mết còn là biểu trưng về sức mạnh đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân Tây Nguyên, là chỗ dựa tinh thần.

Mở bài mẫu 2

Cuốn truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, nếu được hỏi nhân vật chính là một chứng nhân lịch sử đồng hành với các biến động xã hội và cuộc sống của dân làng Xô Man thì chắc chắn câu trả lời đó là cụ Mết. Dù không xuất hiện thường xuyên hay được khắc hoạ đậm nét trong câu chuyện nhưng cụ Mết vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng với cuộc sống của Tnú và của sự phát triển của dân làng Xô Man.

Mở bài mẫu 3

“Rừng xà nu” là tác phẩm mang đậm màu sắc sử thi khi khắc hoạ một cách chân thật khí phách và tinh thần bất khuất của những con người Tây Nguyên anh hùng. Bên cạnh nhân vật Tnú thì sự có mặt của cụ Mết góp phần khiến cho không khí sử thi càng đậm đặc.

Mở bài mẫu 4

Về giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ cũng đã có khá nhiều tập truyện ngắn được xuất bản, các tác phẩm sử dụng những hình tượng và nhân vật để khắc hoạ lại một thời kỳ chiến tranh ác liệt. Tiêu biểu cho dòng tác phẩm viết về thời kỳ này chính là tác phẩm Rừng xà nu (1965) được xuất bản trong tập trên quê hương người anh hùng Điện Ngọc, tác phẩm là sự lưu dấu sức mạnh tinh thần của nhân dân đồng bào Tây Nguyên anh dũng đấu tranh với đế quốc Hoa Kỳ, cuộc chiến không thể là của riêng thế hệ trẻ dân làng Xô-man Tnú, Dít, Mai, bé Heeng. .. Cũng là sự chỉ huy của người đứng đầu làng là Cụ Mết. Một biểu tượng chung về sức mạnh và sự kiên cường trong chiến đấu của làng Xô-man.

Mở bài mẫu 5

Nếu như trong tác phẩm “Người lái đò” của nhà văn Nguyễn Tuân đã vẽ nên một nhân vật ông lái đò dũng cảm, kiên cường chống chọi với sức mạnh của thiên nhiên, còn cụ Mết của tác giả Nguyễn Trung Thành trong tác phẩm Rừng xà nu được nổi lên bằng sự vững chãi và rắn chắc được tạo ra từ núi rừng Tây Nguyên.

Xem thêm: Soạn bài Rừng xà nu – Nguyễn Trung Thành: Tác giả, tác phẩm

5. Mở bài cảm nhận hình ảnh đôi bàn tay của Tnú:

Mở bài mẫu 1

Truyện ngắn Rừng xà nu là câu chuyện viết về cuộc đời của nhân vật Tnú, đại diện cho số phận cùng con đường đến với cách mạng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong thời kỳ đánh Mĩ cứu nước, thống nhất miền Nam. Tính cách điển hình của Tnú đã được thể hiện ngay từ khi còn bé dũng cảm và đặc biệt thông minh và nhân hậu; đó là lòng tận tuỵ và trung thành cao độ với Ií tưởng cách mạng. Hình ảnh đôi bàn tay thể hiện cuộc đời bình dị cùng phẩm chất cao đẹp của nhân vật Tnú – người con và niềm tự hào của dân làng Xô Man kiên cường, dũng cảm.

Xem thêm:  Hình ảnh ngọc trai giếng nước có ý nghĩa gì? - Hoatieu.vn

Mở bài mẫu 2

Tôi đã dừng chân rất lâu bên tác phẩm “Rừng xà nu” (Nguyễn Trung Thành) . Ở tác phẩm ấy, cùng với hình tượng rừng xà nu, tôi ấn tượng nhất về hình ảnh đôi bàn tay Tnú làm điểm nhấn, là biểu trưng cho lòng căm thù giặc và ý chí cách mạng cao cả.

Mở bài mẫu 3

Tây Nguyên từ xa xưa đã trở thành niềm cảm hứng cho bao nghệ sĩ sáng tác nghệ thuật. mỗi người luôn tìm được ở miền đất này những biểu tượng đẹp để hồn mình bay bổng, ngòi bút cũng thăng hoa. Ngọc Anh có bóng cây Kơ – Nia, Thu Bồn có cánh chim Chơ – Rao. Nguyễn Trung Thành mang đến cho chúng ta tác phẩm rừng xà nu giúp chúng ta biết rõ hơn về bản sắc văn hoá dân tộc mà cụ thể nơi đây đó là vẻ đẹp tự nhiên và con người. Nổi bật cho các phẩm chất nhân vật Tnú và tiêu biểu cho hình ảnh Tnú phải nói là hình ảnh đôi bàn tay. Có thẻ nó chi tiết, hình ảnh đôi bàn tay của Tnú mang đến sự xúc động vô cùng lớn lao trong tâm hồn người xem. Đặc biệt nó mang đậm nét ý đồ nghệ thuật mà tác giả đã thể hiện trong đó.

Mở bài mẫu 4

Hẳn khi nhắc đến mảnh đất Tây Nguyên ta không chỉ nhớ về hình ảnh đàn chim chao liệng trên trời hay các bài hát ngợi ca rừng núi mà ta sẽ nhớ đến cả tình yêu văn học dành cho nơi đây nữa. Tây Nguyên rõ ràng có một sức hấp dẫn đối với nghệ thuật chính vì vậy mà không ít nhà văn đã tìm về miền đất này tham gia sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật nổi bật hơn tất cả chúng ta nhớ về nhà văn Nguyễn Trung Thành với tác phẩm rừng xà nu. Trong tác phẩm ấy người ta lại ấn tượng với hình ảnh đôi bàn tay Tnú gắn với rừng xa nu. Những hình ảnh ấy mang đậm nét các giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Mở bài mẫu 5

“Rừng xà nu” một trong các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành. Trong tác phẩm có khá nhiều chi tiết được nhà văn tạo dựng gây ấn tượng mạnh với người xem. Đặc biệt chi tiết bàn tay Tnú được Nguyễn Trung Thành tái hiện đã có sự rung động sâu sắc với độc giả. Bàn tay Tnú xuất hiện xuyên suốt tác phẩm và gắn chặt với cuộc đời bi thương của anh. Đây cũng là một chi tiết mà Nguyễn Trung Thành kỳ công tạo dựng và có ý nghĩa đặc biệt.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

6. Giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Rừng xà nu:

6.1. Giá trị nội dung:

Câu chuyện thứ nhất là câu chuyện về sự quán triệt lý tưởng cách mạng và cuộc khởi nghĩa từ tự phát đến tự giác của dân làng Xô Man, với tinh thần cách mạng được cụ Mết – trưởng bản, đúc rút “Chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm bút”

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện về cuộc đời của Tnú – một người con của núi rừng Tây Nguyên và của bản làng Xô Man. Tnú lớn lên giữa bầu không khí toàn làng tham gia cách mạng nên con người đó sớm bén duyên. Cuộc đời của Tnú là cuộc đời của biết bao số phận và cũng là hình tượng đại diện cho cả đất nước Việt Nam đau thương mà kiên cường gượng lên giữa cuộc đấu sức khó khăn với đế quốc Mĩ.

6.2. Giá trị nghệ thuật

Câu chuyện được kể theo hình thức truyện chồng truyện, truyện của một đời người của Tnú chỉ được kể lại một đêm thông qua giọng kể của cụ Mết

Xây dựng được không khí sử thi huy hoàng, sâu sắc thông qua cách kể chuyện của cụ Mết ở nhà đã tạo ra sự liên kết giữa huyền thoại, thực tại và truyền thuyết.

Xây dựng được nhiều hình tượng độc đáo có ý nghĩa biểu tượng to lớn, đó là hình tượng của thần xà nu; hình tượng những thế hệ xà nu – các huyền thoại của bản làng Xô Man và của mảnh đất Tây Nguyên; hình tượng người anh hùng Tnú

Ngôn ngữ độc đáo, mang đậm chất Tây Nguyên

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.