Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma trong máy cắt CNC – EMC

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Máy cắt plasma là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma?

Plasma là gì?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí). Trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt. Định nghĩa: “Plasma là tập hợp các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương các ion dương và các điện tử và có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện tốt”. Sự ion hóa khí tạo ra các điện tử tự do và các ion dương giữa các nguyên tử khí. Khi điều này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện. Như vậy, plasma hình thành – đó là hình thái phong phú nhất của vật chất trong vũ trụ.

Định nghĩa về Plasma
Định nghĩa về Plasma

Một ví dụ của Plasma được thấy trong tự nhiên là hiện tượng tia chớp thường hay xảy ra khi bầu trời có mưa giông. Giống như tia plasma phát ra từ mỏ plasma, tia chớp phóng từ vị trí này sang vị trí khác, giữa hai đám mây tích điện. Trong không gian hình thành tia chớp, các loại khí trong không trung là khí ion hóa, trở nên dẫn điện.

Xem thêm:  Định nghĩa địt là gì – truyện địt nhau hay | MOIHAY.COM
Plasma được thấy trong tự nhiên

Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma

Cắt Plasma là quy trình sử dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt lại luồng khí ion hóa có nhiệt độ rất cao sao cho có thể sử dụng để làm nóng chảy và cắt đứt các kim loại dẫn điện.

Mỏ Plasma và vật cắt

Khí dẫn điện (Plasma) được sử dụng để chuyển năng lượng âm – cung cấp bởi một nguồn điện từ mỏ plasma đến vật liệu cắt. Mỏ plasma đóng vai trò như là công cụ lắp các phụ tùng tiêu hao và có vai trò cung cấp chất làm mát (khí hoặc nước) cho các phụ tùng này. Đầu phun và điện cực duy trì tia Plasma.

Plasma được sử dụng để chuyển năng lượng âm

Một tín hiệu khởi động được gửi tới nguồn công suất DC. Khi đó, đồng thời xuất hiện điện áp mạch hở (OCV) và khí phun ra mỏ

Xuất hiện điện áp mạch hở (OCV) và khí phun ra mỏ

Sau khi có luồng khí ổn định, mạch tần số cao (HF) được kích hoạt. HF phóng hồ quang giữa điện cực và đầu phun bên trong mỏ và hồ quang làm cho khí thổi qua đó bị ion hóa.

Luồng khí ổn định, mạch tần số cao (HF) được kích hoạt

Khí dẫn điện tạo nên dòng điện giữa điện cực và đầu phun và kết quả là hình thành hồ quang mồi (pilot arc).

Khí dẫn điện tạo nên dòng điện giữa điện cực và đầu phun tạo hồ quang

Khi hồ quang mồi tiếp xúc với vật cắt, hồ quang plasma hình thành giữa điện cực và vật cắt. Hồ quang plasma làm nóng chảy kim loại, và luồng khí tốc độ cao thổi đi kim loại nóng chảy.

Xem thêm:  Nước khử ion là gì? Chia sẻ cách khử Ion trong ... - be boi toan cau
Hồ quang plasma hình thành giữa điện cực và vật cắt

Một mỏ cắt plasma cấu tạo gồm: tay cầm, điện cực, bép cắt, sứ chia khí, chụp sứ và các phụ kiện khác tùy theo yêu cầu cắt. Trong đó điện cực và bép cắt có thể được làm mát bằng nước tăng tuổi thọ thiết bị.

Khí cắt được phun vào đầu mỏ quanh điện cực chuyển thành dòng plasma thoát ra tại bép cắt. Bép cắt có lỗ thoát khí có đường kính tùy thuộc vào dòng cắt. Dòng cắt lớn yêu cầu bép cắt có đường kính lỗ lớn và ngược lại. Thiết kế của bép cắt phụ thuộc vào từng loại mỏ cắt plasma, phụ thuộc vào kim loại cắt nhưng thường phân biệt thành loại đơn lỗ, loại đa lỗ.

Trên bép cắt đa lỗ có các lỗ phụ được bố trí xung quang lỗ phun chính. Loại bép cắt này giúp tăng chất lượng cắt, tuy nhiên giảm tốc độ cắt đi đáng kể. Đầu súng mỏ plasma cũng có thể được thiết kế để cung cấp khí hoặc nước bảo vệ. Hình dạng chung của súng cắt plasma là khá giống với súng hàn TIG.

Súng cắt plasma

Cấu tạo cơ bản của súng mỏ cắt Plasma

1. Shield cap: Nắp chụp bảo vệ, có thể được trang bị trên các máy cắt plasma mồi cao tần. Nó tạo khoảng cách an toàn cho vòi phun khỏi tiếp xúc tấm cắt, kéo dài tuổi thọ vòi phun.

2. Retaining cap: Chụp bảo vệ, cố định điện cực, tạo khoang kín khí quang điện cực.

Xem thêm:  Pool party là gì? khi nào nên tổ chức tiệc hồ bơi

3. Nozzle: bép cắt

4. Orifice: Lỗ thoát dòng plasma trên vòi phun.

5. Electrode: Điện cực, cùng với vòi phun chuyển dòng không khí thành dòng cắt plasma.

6. Swirl ring: Sứ chia khí, giúp tạo ra dòng khí cuộn quanh điện cực.

7. Rubber ring: Vòng cao su đảm bảo mỏ được kín khí.

8. Handle: Tay cầm cung cấp dòng điện, khí plasma, khí và nước bảo vệ.

Thông tin liên hệ

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy cắt cnc, ngoài ra còn có máy cắt plasma cnc, phụ kiện CNC, phụ kiện plasma với tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng tốt, giá thành rẻ hơn các đơn vị khác, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Khi có nhu cầu về máy công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần để được tư vấn.

CÔNG TY Cổ Phần Đầu Tư Công Nghệ EMC

Địa chỉ: 471 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0989.979.137 – 0243 224 2551.

Email: [email protected].

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.