Nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu? Tính chất và ứng dụng của Heli

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về M heli bằng bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hãy cùng theo dõi bài viết của mayvesinhmienbac.com.vn để biết được nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu cũng như tính chất và ứng dụng của Heli nhé!

Nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu?

Heli (hay còn gọi là Hêli) là nguyên tố trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là He. Heli có số hiệu nguyên tử bằng 2, khối lượng nguyên tử Heli bằng 4, thuộc nhóm VIII trong bảng tuần hoàn. Tên nguyên tố Heli bắt nguồn từ tên của thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp.

Còn xét về đồng vị, Heli là nguyên tố phổ biến thứ 71 trong vỏ Trái Đất. Có 8 đồng vị của heli, nhưng chỉ heli-3 và heli-4 là bền nhất.

nguyên tử khối của heli
Heli có nguyên tử khối là bao nhiêu?

Tính chất của nguyên tố Heli

Sau khi đã nắm được nguyên tử khối Heli thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sang tính chất của nguyên tố Heli. Cũng như những nguyên tố khác thì nguyên tố Heli cũng có tính chất vật lý và tính chất hóa học, cụ thể như sau:

Tính chất vật lý của nguyên tố Heli

Heli là nguyên tố có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao. Nguyên tố này thường là khí đơn nguyên tử và xét về mặt hoá học nó là khí trơ.

Xem thêm:  Lớp 9 sinh năm bao nhiêu? Bao nhiêu tuổi? - Nhà Xinh Plaza
mô hình nguyên tử heli
Mô hình nguyên tử Heli chuyển động

Tính chất hóa học của nguyên tố Heli

Nắm rõ nguyên tử khối của Heli đã giải đáp ở trên. Như đã giới thiệu qua ở phần trên thì Heli (He) là khí trơ, không độc, không màu và không vị. Tỷ trọng của Heli rất thấp 0.178g/lít và là loại khí khó hóa lỏng nhất từng được biết đến.

Heli (He) có thể khuếch tán tốt qua chất rắn, nhẹ hơn không khí và argon nhiều. Điểm đặc biệt là Heli không phản ứng với hầu hết các nguyên tố hóa học. Vì vậy nguyên tố này rất thích hợp làm khí bảo vệ trong công nghệ hàn.

Ứng dụng của nguyên tố Heli

Hiểu rõ chi tiết nguyên tử khối của Heli! Nhờ vào những tính chất nổi trội riêng biệt, nguyên tố Heli được ứng dụng vào cuộc sống thực tiễn như sau:

Heli là chất được sử dụng để làm lạnh

Ứng dụng của Helium lớn nhất hiện nay là để làm lạnh. Lượng Helium được sử dụng cho quá trình làm lạnh là khoảng 620 triệu scf (17 triệu scm) vào năm 1996.

Thế nhưng, cần lưu ý rằng sự sẵn có của khí Helium an toàn, rẻ tiền sẽ dẫn đến việc loại bỏ Hydro lỏng làm chất làm mát. Nguyên nhân môt phần do bán kính nguyên tử Heli (0,0128 nm) bé hơn bán kính nguyên tử Hidro (0,0529).

Trong tình huống bị thiếu hụt nghiêm trọng, khí Hydro có thể được sử dụng làm chất làm lạnh, với những biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp.

Xem thêm:  1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? - TheBank

Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được hydro là 9K. Điều này đòi hỏi sự thay đổi trong công nghệ dây điện từ sang hợp kim Niobi-thiếc hoặc một số vật liệu ở nhiệt độ cao khác. Các hệ thống chỉ được làm lạnh bằng khí Hydro lỏng cũng không thể đạt được nhiệt độ đủ thấp để cho phép giai đoạn làm lạnh thứ hai dựa trên 3He.

Để giải quyết được vấn đề này cần sử dụng một số loại làm lạnh từ tính như một giai đoạn trung gian. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng đòi hỏi nguồn đầu tư vốn lớn vào cơ sở hạ tầng.

Ứng dụng của nguyên tố Heli
Nhà máy làm lạnh Heli

Heli dùng để chụp cộng hưởng từ trong y tế

Việc sử dụng khí lỏng Helium trong y tế chính là cho các hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI). Khí Helium lỏng được sử dụng để làm chất làm lạnh cho nam châm siêu dẫn.

Sự sẵn có của Heli với mức giá ưu đãi và ổn định của thị trường; Heli đã góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của MRI. Nó gần một công cụ chẩn đoán và cho phép nó đóng góp đáng kể vào việc chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Có một lượng lớn và ổn định cơ sở máy siêu dẫn ở Hoa Kỳ và nước ngoài (> 4.000). Cơ sở này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 15% mỗi năm. Ít nhất một lý do giải thích cho sự phong phú của các hệ thống MRI siêu dẫn ở Hoa Kỳ (khoảng 80% cơ sở được lắp đặt trên toàn thế giới) là sự dễ dàng thu được helium lỏng và chi phí tương đối thấp.

Xem thêm:  Phân tử khối của hợp chất co2 là
nguyên tử khối heli
Helium lỏng để chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Heli được sử dụng để xử lý bán dẫn

Các nhà cung cấp wafer silicon là những người sử dụng helium chính trong ngành công nghiệp bán dẫn. Quá trình kéo 12-in. Các tinh thể (300 mm) sử dụng nam châm siêu dẫn làm mát bằng heli để ổn định cơ học các giới hạn nóng của vật liệu bán dẫn. Các hoạt động khác trong ngành sử dụng heli là khắc plasma và bơm chân không. Trong trường hợp thứ hai, các bề mặt làm lạnh bằng heli bằng chất lỏng-heli làm lạnh chất gây ô nhiễm khí. Các kỹ thuật tái chế có thể được giới thiệu trong mỗi quy trình này để giảm tiêu thụ heli.

>> Xem thêm:

Hiện tượng quang điện là hiện tượng gì? Ứng dụng trong đời sống

Hiện tượng khuếch tán là gì? Tại sao lại có hiện tượng khuếch tán?

heli có nguyên tử khối là bao nhiêu
Heli được sử dụng như thế nào trong xử lý bán dẫn?

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết được nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu rồi đúng không nào! Hãy thường xuyên truy cập vào mayvesinhmienbac.com.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.