Phiếu lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu? Tại cơ quan nào? – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì cá nhân, tổ chức có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở cơ quan có thẩm quyền. Vậy phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì, Phiếu lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu?. Với những thắc mắc trên thì nội dung bài viết sau của Luật ACC sẽ làm rõ hơn về vấn đề này. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây:

Lltp SỐ 1 01

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu?

1. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi như khi nộp hồ sơ xin việc, khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, khi đi du học,…

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân để xác định người đó có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý theo quy định của pháp luật hay không.

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp gồm:

– Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

– Tình trạng án tích của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

Những người không bị kết án, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người được đại xá thì ghi là không có án tích.

Trường hợp người bị kết án nhưng chưa được xóa án tích thì ghi là có án tích và ghi cụ thể nội dung của bản án.

– Các thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

Như vậy thông qua phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể biết được một người có án tích hay không. So với phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ không ghi chi tiết về án tích, nếu một người đã bị kết án và được xóa án tích thì trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi là không có án tích còn phiếu lý lịch tư pháp số 2 mặc dù đã được xóa án tích nhưng vẫn ghi thông tin chi tiết về thông tin bản án, thời gian chấp hành án và thời gian người đó được xóa án tích.

Xem thêm:  Địa Chỉ Mua Lõi Lọc Nước Ro Karofi Chính Hãng | Giảm 30%

2. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu?

Muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì người yêu cầu cần có tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản chụp);

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú (bản chụp) của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp;

Sau khi điền đầy đủ tờ khai kèm theo các giấy tờ trên thì cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan sau:

– Nếu là công dân Việt Nam thì sẽ nộp tại Sở tư pháp nơi người đó thường trú; nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi người đó tạm trú; nếu cư trú ở nước ngoài thì sẽ nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi ngươi đó xuất cảnh.

– Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú, nếu đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Ngoài ra cá nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tuy nhiên việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định. Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người yêu cầu cấp thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

Xem thêm:  Star Kombucha - Trà Kombucha giá bao nhiêu, mua ở đâu?

3. Lệ phí xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Cá nhân khi muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì cần phải thực hiện nộp lệ phí theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC thì mức phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.

Phí cung cấp thông tin phiếu lý lịch tư pháp cho sinh viên, cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ mức phí sẽ là 100.000 đồng/lần/người.

Các trường hợp miễn phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định của Luật người khuyết tật, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp để nghị cấp trên 2 phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu thì kể từ phiếu thứ 3 trở đi thì sẽ thu thêm 5.000 đồng/phiếu.

4. Các bước xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Để xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Cá nhân cần chuẩn bị và điền đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ theo quy định như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (tùy trường hợp).

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tờ khai theo quy định cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi người đó có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp không có nơi thường trú thì sẽ nộp tại nơi tạm trú.

Xem thêm:  Mua MacBook cũ ở đâu uy tín? Những lưu ý ... - Thegioididong.com

Cá nhân có thể lựa chọn nộp đơn trực tiếp tại sở tư pháp hoặc nộp thông qua dịch vụ bưu chính.

– Bước 3: Sau khi nhận tờ khai cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết trong thời gian là 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ tài liệu theo quy định. Trong trường hợp cần xem và cần thời gian xác minh thông tin thì thời gian giải quyết là không quá 15 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì, mức phí khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Khi có thắc mắc về Phiếu lý lịch tư pháp số 1 làm ở đâu? quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.