[Tìm hiểu] Lễ hội Đền Hùng được tổ chức ở đâu? Có ý nghĩa gì?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Lễ hội đền hùng được tổ chức ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lễ hội Đền Hùng (hay còn gọi là ngày Giỗ tổ Hùng Vương) là một lễ hội lớn trong năm nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng – những vị vua tài giỏi đầu tiên của dân tộc. Vậy lễ hội Đền Hùng được tổ chức ở đâu và có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn về ngày này nhé!

Đôi nét về lễ hội Đền Hùng

Cứ đến mùng 10 tháng 3 hằng năm, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, từ miền Nam ra miền Bắc lại nô nức nhau đi trẩy hội Đền Hùng – một trong các lễ hội ở Việt Nam. Có thể nói đây là một nét văn hóa độc đáo của con cháu Lạc Hồng nói chung và người dân Phú Thọ nói riêng để tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên. Trong tâm thức của người Việt, ngày giỗ tổ như một niềm tự hào đặc biệt bởi không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có ngày quốc giỗ chung. Nhiều khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam du lịch và vô tình được tham dự lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương đã không ít lần bày tỏ sự ngưỡng mộ, thán phục văn hóa cũng như tinh thần đoàn kết của một đất nước.

Xem thêm:  Khởi nghĩa Hai Bà Trưng - Quận Hai Bà Trưng

>> Xem thêm: Mùng 10 tháng 3 năm 2022 Âm là ngày bao nhiêu Dương?

Đối với lễ hội Đền Hùng, sẽ có hai phần chính, đó là: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức một cách trang trọng, đúng nghi thức với sự tham gia của nhiều vị chức sắc trong làng cũng như các chính khách ở Trung ương về tham dự. Lễ vật dùng trong nghi thức tế lễ bao gồm: Bánh chưng, bánh giầy, lợn, bò, dê. Khi tiếng nhạc phường bát âm cất lên thì cũng là lúc chủ tế bắt đầu đọc lời nguyện trước ngai thờ các vị vua Hùng, trước là báo công và sau là cầu phước. Cứ mỗi lần cụ chủ tế đọc lời tế trong sớ sẽ kèm theo một hồi trống và chiêng hiệu. Sau tiếng trống và chiêng thì đoàn tế sẽ tiến lên phía trước tiền đường quỳ lạy rồi lại lùi về sau. Nghi thức được diễn ra cho đến khi lời nguyện trong sớ được cụ chủ tế lần lượt đọc hết.

Đoàn kiệu cờ hoa, ô lọng rực rỡ, các cỗ kiệu được sơn son thiếp vàng và rước bởi các nam thanh nữ tú của làng. Các cụ cao niên chức sắc mặc lễ phục giống kiểu quan triều đình thời phong kiến, quần thụng, áo quan và mũ cánh chuồn (hoặc khăn xếp), chân đi hài cao. Không khí của lễ rước kiệu vô cùng đông vui và tấp nập, người người chen chân nhau đi theo để lên đến Đền Thượng.

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức ở Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Đền Hùng được người dân gọi với cái tên quen thuộc khác đó là ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Cứ đến mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm, lễ hội Đền Hùng lại được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được mọi người dân Việt Nam nhớ đến. Vì vậy, ngày đặc biệt này còn có câu nói riêng là:

Xem thêm:  Hành trình chọn cảnh cho Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng Ba.

Lễ rước và dâng hương tại Đền Thượng sẽ được diễn ra như sau:

  • Lễ rước kiệu: Bao gồm có cờ, lọng, hoa, kiệu, trang phục truyền thống đầy màu sắc. Từng đoàn rước kiệu sẽ xuất phát từ dưới chân núi, rồi đi qua các đền để đến Đền Thượng.
  • Lễ dâng hương tại Đền Thượng: Mỗi người đều thắp lên đền một vài nén hương để cầu nguyện tâm niệm của mình với tổ tiên, bởi mỗi nắm đất và gốc cây nơi đây đều rất linh thiêng.

Ngoài ra, lễ hội này còn có rất nhiều trò chơi dân gian khác được tổ chức như: Thi hát xoan, thi vật, bơi trải, kéo co…

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng

Ý nghĩa của lễ hội Đền Hùng

Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ là Thủy Tổ của người Việt Nam, cha mẹ của các vua Hùng. Chính vì thế, lễ hội Đền Hùng được xem là ngày hội chung vui của toàn dân tộc, là một dịp quan trọng để mọi người nhớ về công ơn sâu sắc của các vua Hùng đã có công dựng nước cùng với sự kiên cường chống giặc ngoại xâm, giữ nước của các bậc tiền nhân trong suốt khoảng thời gian qua.

Bên cạnh đó, đây là dịp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao truyền thống và tâm linh của người Việt. Đặc biệt, ín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi nhận. Đây là một di sản có giá trị độc đáo và sẽ ăn sâu trong tâm hồn và tình cảm của đồng bào cả nước.

Xem thêm:  Chỉ điểm những triệu chứng quai bị dễ nhận diện | Medlatec

Trên đây là một số thông tin về lễ hội Đền Hùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Các nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương truyền thống
  • Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022, lịch nghỉ 10/3 mới nhất
  • Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương, bài cúng Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 chuẩn nhất
  • 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 30 tháng 4 năm 1975 là gì?
  • Cách làm bánh chưng bánh dày nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
  • Lễ hội hoa ban là của dân tộc nào? Lễ hội hoa ban 2022 vào ngày nào?
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.