Nghĩa Của Từ Lầu Xanh Là Gì, Điển Tích Về Hai Từ

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Lầu xanh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Nghĩa Của Từ Lầu Xanh Là Gì, Điển Tích Về Hai Từ: &#39Lầu Xanh&#39 tại thpttranhungdao.edu.vn

Ý nghĩa ban đầu thực sự của từ ‘lầu xanh’ hoàn toàn không tệ như ngày nay. Trải qua thời gian dài lịch sử, con cháu đã biến tướng và làm sai lệch ý nghĩa của từ này, từ đó ‘lầu xanh’ dần trở thành danh từ dùng để chỉ những nơi ô uế, chuyên đón khách. kiểu tìm hoa trêu trăng?

Những ngôi nhà có cửa sổ hoặc sàn nhà sơn màu xanh lam thường có các cô gái trẻ đẹp. (Ảnh: youtube.com)

Trước đây ‘lầu xanh’ vốn là từ dùng để chỉ cung điện của vua chúa, quý tộc, quan lại quyền quý, hay lầu lớn là nơi ở của thê thiếp, cung tần mỹ nữ. Cao Shi – con trai của Tào Tháo cũng là một nhà thơ nổi tiếng thời Tam Quốc (220-264) đã viết:

“Thanh Lâu Lâm đại lộ, Cao Môn bế quan”.

Đang xem: Lầu xanh là gì?

(Nữ thần sắc đẹp)

Đã dịch: “Lầu xanh bên đường lớn, cửa cao gấp mấy lần”.

Truyền thuyết về hai chữ ‘lầu xanh’ có lẽ bắt nguồn từ thời nhà Tề, tương truyền rằng lúc bấy giờ, vua Võ Đế đã ra lệnh cho dân chúng và Bộ Hình ra sức xây dựng những tòa nhà cao lớn, nguy nga. , và sơn tất cả các cửa sổ màu xanh lam để phân biệt với các tầng của các quan lại thông thường khác. Những nền nhà sơn màu xanh lam đó cũng là nơi nhà vua đến ở cùng các cung tần mỹ nữ của mình.

Xem thêm:  Tỷ lệ Risk:Reward (Rủi ro:Lợi nhuận) là gì? - Greenchart

Theo tục đó, sau này các dinh, phủ, lầu thuộc dòng dõi công, vua, quan … cũng sơn cửa màu xanh để thể hiện sự uy nghiêm. Vì vậy, thời bấy giờ, người ta thường gọi nơi ở của vua chúa, quan lại là “lầu xanh”.

Sau này, ngay cả những gia đình giàu có, quyền quý, giàu có, ngoại tỉnh cũng thích sơn tòa nhà màu xanh lam để tạo sự khác biệt. Đặc biệt đối với những gia đình có tiểu thư sắp đến tuổi lấy chồng, gia chủ thường sơn nền nhà màu xanh lam với mong muốn con gái sẽ được gả vào chốn vàng son, chốn thâm cung, chí ít là nơi môn đăng hộ đối. . . Vì vậy, thời bấy giờ, nhà nào có cửa sổ, nền nhà sơn xanh thì gia đình đó thường có những cô gái trẻ đẹp, được nhiều vua, hoàng tử để ý.

Nhắc lại, khi đó, phường bán bột nhang cũng đang mải miết chạy theo thời cuộc. Họ tuyển thêm những cô gái xinh đẹp, mở hội trường đón khách và coi đây là công việc kiếm tiền. Để dụ dỗ, thu hút sự chú ý của khách vui vẻ, các chủ quán ‘ma nữ’, ‘tú bà’ còn “đánh lận con đen” bằng cách sơn sàn nhà màu xanh để hút khách. .

Xem thêm: Đạn Tử Thần là gì và Đạn Death Horse có kinh hoàng không, tịch thu 144

Nghĩa thực của từ “lầu xanh” cũng từ đó mà thay đổi, lâu dần trở thành danh từ chỉ những nơi chuyên đón khách tìm hoa, ăn chơi trác táng.

Vào đời Đường, nhà thơ Đỗ Mục viết:

Xem thêm:  Môn học tiếng anh là gì? - Luật Hoàng Phi

Lạc lòng giang hồ tải tửu vụ Sở tình tiêm úy hi sinh khinh bỉ Thập ngũ tiên sinh Dương Châu mộng thành tựu kinh doanh lâu bạc phúc danh tiếng.

(Tiếp tục kiểm soát)

Đã dịch:“Rượu băn khoăn lang thang đây đó, Chu lưng thon nhẹ trong tay Mười năm thao thức, Dương Châu mộng mơ, Để lại lầu xanh dày đặc”.

Trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, tả cảnh ở lầu xanh của Tú Bà, tác giả đã viết như sau:

“Chính giữa, hương án nhất định, phía trên treo một pho tượng lông mày trắng Lầu xanh là thói quen xưa nay. Nghề này cưới vị tiên tổ Hương Hoa sáng sớm cúng bái” …

Tại sao Nguyễn Du lại miêu tả như vậy? Tương truyền: trong lầu xanh xưa, những chủ nhân như Tú Bà kể trên thường lập một bàn hương án giữa nhà, bên trên có treo một pho tượng. Bức tượng này mô tả một người có lông mày trắng gọi là thần Bạch Mi (thần Lông mày trắng). Trong sách ‘Da Hoạch Biên’ có chép: “Các chuồng thường thờ thần Bạch Mi. Vị thần này mặt to, râu dài, cưỡi ngựa cầm dao, trông giống Quan Công, nhưng lông mày thì có.” da trắng và mắt đỏ. “

Xem thêm: Tổng Hợp 498 Tên Tiếng Pháp Của Bạn Trong Tiếng Pháp Là Gì, Tên Bạn Có Ý Nghĩa Gì Trong Tiếng Pháp

Không ai phát hiện ra ai là người trong bức ảnh và đâu là lai lịch của vị thần Mắt trắng. Nhưng những thanh cổ thụ được dùng để thờ cúng như vậy. Họ coi ông như một ông tổ nghề để thờ cúng cầu tài lộc, mong thần Mây Trắng phù hộ làm ăn phát đạt, cửa hàng cũng đông khách như bao phường buôn bán khác. Vậy tại sao trong bài thơ tiếp theo Nguyễn Du lại viết:

Xem thêm:  Hiệu điện thế là gì? Đơn vị đo, công thức tính hiệu điện thế

“Hỡi cô gái hư, có cô bán hàng cởi áo cởi truồng trước Trời, con nguyện một nén hương lầm than. Đổi hoa nằm chiếu. Bướm bay bay về.”

Theo tài liệu ghi lại từ thời nhà Minh (1368-1644), những cô gái làm việc trong lầu xanh khi gặp xui xẻo thường có cách xua đuổi linh hồn rất độc và lạ: họ đi trước bàn thờ của bạch y. Cầu mong Chúa. , cởi hết quần áo, thắp hương, lạy tạ. Sau đó đổi hoa mới lấy hoa đã cúng trên bàn thờ rồi lót dưới chiếu để nằm. Theo họ, làm như vậy sẽ rất tốn kém. Chưa ai biết được liệu mọi thứ có thực sự hoạt động như vậy hay không, chỉ biết rằng những điều như vậy đã được nói đến trong các tài liệu và bài thơ.

Sau này, khi tổng kết cuộc đời đầy gian truân, tủi nhục của Kiều từ khi thành gia lập thất, Nguyễn Du cũng đã viết:

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: Hỏi & Đáp

Bạn thấy bài viết Nghĩa Của Từ Lầu Xanh Là Gì, Điển Tích Về Hai Từ: &#39Lầu Xanh&#39 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nghĩa Của Từ Lầu Xanh Là Gì, Điển Tích Về Hai Từ: &#39Lầu Xanh&#39 bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.