Lá ram là gì? Lá ram được làm từ nguyên liệu gì? – Chanh Tươi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về La ram la gi la ram lam tu gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn có biết lá ram là gì không? Một nguyên liệu quen thuộc có thể được tìm thấy tại nhiều nơi, xuất hiện trong những món ăn phổ biến nhưng lại không hề được “chú ý” và biết đến nhiều đâu nha. Hãy cùng tìm hiểu về lá ram trong bài viết này nhé.

la-ram-la-gi-5

1. Lá ram là gì?

Lá ram hay còn được gọi là vỏ ram, đây là cách gọi theo tiếng vùng Hà Tĩnh, ý chỉ bánh đa nem. Loại bánh này được sử dụng để gói, cuốn món nem rán.

Có rất nhiều loại lá ram nhưng nổi tiếng nhất là lá ram Hà Tĩnh. Lá ram Hà Tĩnh dày mỏng vừa phải, vừa dễ cuốn, chiên lên lại giòn, thơm. Bởi vậy, đây được xem là “báu vật ẩm thực” của người dân miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng. Nhờ lá nem mà món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Lá ram được sản xuất ở nhiều vùng Hà Tĩnh nhưng nhắc tới lá ram người ta sẽ thuận miệng gọi tên “lá ram Thạch Hưng”.

2. Lá ram là gì? Được làm từ nguyên liệu nào?

Lá ram được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo và mật mía. Không tuỳ tiện lựa chọn, loại gạo được sử dụng để làm lá ram phải là gạo khang dân. Loại gạo này sau khi tiến hành ngâm và xay cần chú ý tạo bột có độ mịn vừa phải. Cần có 1 ít xơ để tạo nên sự liên kết khi làm bánh.

Xem thêm:  Sinh Năm 2026 Mệnh Gì? Có Nên Sinh Con Vào Năm 2026? - Mogi

la-ram-la-gi-6-1

Sau khi tráng xong, người ta sẽ trải bánh lên từng tấm phên được làm bằng tre. Ngay sau đó, sẽ mang bánh đi phơi sương để bánh có độ dẻo và mềm nhất định. Khi đó, bánh sẽ dễ cuốn hơn, khi rán sẽ có màu vàng, giòn thơm và không hề ngấm mỡ.

Lá ram để được bao lâu?

Đặc biệt, bởi sản phẩm được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản nên sử dụng cũng tương đối dễ. Người dùng có thể bỏ vỏ ram trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần lấy ra và để nguyên trong túi chừng 10 phút thì bánh sẽ mềm dẻo như ban đầu.

la-ram-ha-tinh-1

Lá ram có thể để được 5 ngày (tại nhiệt độ phòng), khoảng một tháng (trong ngăn mát tủ lạnh) và một năm (ở ngăn đông).

3. Món ăn ngon – phổ biến được làm từ lá ram

Chả ram lá lốt chính là món ăn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Lá ram mang đến cho món nem sự hoàn hảo đến tuyệt vời. Không chỉ vậy, nếu sử dụng lá ram để cuốn nem rán truyền thống cũng đặc biệt thơm ngon và đảm bảo ăn một lần, hương vị sẽ còn mãi.

la-ram-la-gi-3

Đảm bảo sẽ có nhiều bạn đã từng ăn nhưng lại không biết đến tên của lá ram đúng không nào! Giờ bạn đã biết lá ram là gì rồi đó! Năm mới sắp đến và chắc chắn là trên mâm cơm gia đình sẽ không thiếu sự góp mặt của lá ram đâu!

Xem thêm:  Cách thay đổi chế độ màn hình trong Photoshop - Download.vn
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.