Hướng dẫn sử dụng Darktable – Photographer

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Huong dan su dung darktable chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

RAW là định dạng ảnh phổ biến khi chụp ảnh, mang lại chất lượng ảnh sắc nét và cao. Tuy nhiên, bạn cần một phần mềm chuyên dụng để mở nó. Và Darktable là lựa chọn miễn phí lý tưởng.

Adobe Lightroom là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh RAW phổ biến, nhưng có rất nhiều lý do để chọn một giải pháp thay thế hiệu quả nhưng tiết kiệm chi phí khác. Bàn tối Phần mềm mã nguồn mở miễn phí, có khả năng thay thế đáng kể các công cụ trong Lightroom.

Darktable là gì?

Giao diện Darktable

Darktable là một chương trình để xem và chỉnh sửa các File ảnh RAW. File RAW là hình ảnh chưa trải qua bất kỳ quá trình xử lý hoặc nén nào. Bạn thậm chí không thể gửi hoặc hiển thị chúng cho người khác nếu không có phần mềm chuyên dụng.

File RAW trông giống như một bộ phim chưa được phát triển. Darktable là nơi bạn phát triển bức ảnh kỹ thuật số này. Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng Darktable so với GIMP là bạn có thể chỉnh sửa RAW mà không cần thay đổi File gốc. Đây được gọi là chỉnh sửa không phá hủy.

Bàn tối Có hai không gian làm việc chính: Lighttable và Darkroom

Cách sử dụng Lighttable

Bàn sáng tối

Lighttable là nơi bạn xuất hình ảnh, chỉnh sửa siêu dữ liệu, gắn thẻ, xử lý tên và sắp xếp lại hình ảnh. Bạn có thể nhập ảnh qua bảng điều khiển ở bên trái màn hình. Chỉ cần kéo ảnh từ máy ảnh và sắp xếp chúng vào thư viện. Bạn cũng có thể xem thông tin chi tiết về từng bức ảnh.

Dưới đây là cách sử dụng một số tác vụ chính trong Lighttable:

Xem thêm:  Tình thái từ là gì? Phân biệt trợ từ thán từ tình thái từ trong câu

Cách xuất File trong Darktable

Chỉnh sửa các tùy chọn xuất trong Darktable

Tùy chọn quan trọng nhất là xuất ảnh RAW sang định dạng bạn có thể chia sẻ. Để làm điều này, hãy chọn – Xuất khẩu đã chọn. Các tùy chọn khác sẽ xuất hiện, bao gồm tên, vị trí và định dạng File mong muốn.

Ngay cả khi bạn không muốn chỉnh sửa gì thì Darktable vẫn rất đáng dùng mỗi khi muốn chuyển file RAW thành file JPG để gửi cho các thành viên trong gia đình hoặc tải lên web.

Cách chỉnh sửa Siêu dữ liệu

Nếu bạn muốn chia sẻ ảnh, bạn có thể cần phải chèn tên của nhiếp ảnh gia. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi nó là một phần công việc của bạn.

Phần Trình chỉnh sửa siêu dữ liệu Điều này sẽ cung cấp cho bạn không gian để đặt tên và mô tả nội dung của mỗi bức ảnh. Bạn có thể thêm nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản và giấy phép của ảnh.

Xóa siêu dữ liệu khỏi ảnh rất quan trọng khi nói đến quyền riêng tư. Bạn có thể tham khảo Những điều bạn cần biết về dữ liệu EXIF ​​và cách xóa dữ liệu đó khỏi ảnh để biết thêm chi tiết.

Cách thêm thẻ vào ảnh

Thẻ cực kỳ hữu ích khi sắp xếp nội bộ File, giúp bạn nhanh chóng xác định ảnh đã chỉnh sửa hoặc muốn tách ảnh hồ sơ ra khỏi ảnh phong cảnh.

Bạn có thể thêm thẻ bằng cách nhấp vào phần Gắn thẻ. Darktable đã có sẵn một vài thẻ. Bạn có thể tạo hoặc nhập một thẻ hiện có trong File cài đặt Darktable, sau đó đính kèm thẻ đó vào hình ảnh đã chọn.

Cách thêm thẻ vị trí vào ảnh

Gắn thẻ ảnh của bạn rất đơn giản khi sử dụng Darktable bằng cách truy cập Gắn thẻ địa lý để thêm File theo dõi GPX vào hình ảnh.

Xem thêm:  Tài sản cố định là gì? Cách phân loại tài sản cố định - LuatVietnam

Cách sử dụng Phòng tối

Phòng tối là một phần chỉnh sửa ảnh trong ứng dụng. Tại đây, bạn có thể làm bất cứ điều gì để làm cho ảnh của mình trở nên sống động.

Cách tiến hành chỉnh sửa

Phòng tối trong Bàn tối

Ở góc bên phải, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện một bức ảnh kém hoàn hảo, chẳng hạn như làm sắc nét các khung hình bị mờ, cân bằng trắng chính xác và cắt bỏ các yếu tố nhiễu khung. Bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để thổi “sức sống” vào bức ảnh. Điều chỉnh độ tương phản để làm nổi bật chủ thể. Chơi với màu sắc, điều chỉnh độ sáng, thêm các hiệu ứng như chuyển động mờ hoặc họa tiết.

Darktable sắp xếp toàn bộ nhiệm vụ này thành các mô-đun. Một số hiển thị theo mặc định và được sắp xếp thành các danh mục như Yêu thích, Cơ bản, Tông màu, Màu sắc, Hiệu chỉnh, Hiệu ứng. Các mô-đun khác được liệt kê trong Các mô-đun khác. Nhấp vào tùy chọn, nó sẽ được tự động thêm vào mục hiển thị theo mặc định. Nhấp lại để xóa nó khỏi vị trí đó. Tính năng này giúp bạn dễ dàng truy cập các công cụ thường dùng và ẩn các tùy chọn không mong muốn. Nhờ vậy, giao diện ứng dụng bớt lộn xộn hơn, đồng thời bạn không cần phải tìm hiểu sâu vào menu để thực hiện các tác vụ cần thiết.

Cách theo dõi các chỉnh sửa

Xem lịch sử hoạt động trên Darktable

Ở góc bên trái, bạn có thể thấy các thay đổi về dòng thời gian được thực hiện trên hình ảnh hiện tại. Bấm vào phần Lịch sửBạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng Darktable đã tự động áp dụng một vài chỉnh sửa cho hình ảnh. Bạn có thể hoàn tác chúng bằng cách quay lại hình ảnh ban đầu. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp tùy chọn chụp ảnh tức thì.

Xem thêm:  Quy Tắc Bàn Tay Trái [Vật lý 11]: Lý thuyết, ứng dụng và bài tập vận

Một số tác vụ khác có sẵn cho bạn trong không gian làm việc nhẹ nhàng như Gắn thẻ, Hình ảnh Thông tin.

Các tính năng khác trong Darktable

Một tính năng khác của Darktable

Sau khi chỉnh sửa và xuất File hình ảnh, bạn có thể nhấp vào Khác để tìm thêm cách hiển thị tác phẩm của bạn hoặc định cấu hình nhiều ảnh hơn.

Tính năng bản đồ

Bản đồ trong Darktable

Phần này hiển thị vị trí của bức ảnh với thẻ vị trí trên bản đồ. Bạn có thể tạo nguồn bản đồ từ các trang web khác nhau, mặc định OpenStreetMap, nhưng bạn cũng có thể chọn Google Maps.

Tính năng in ấn

Print cung cấp cho bạn các công cụ in ảnh. Chọn máy in, đặt kích thước trang, cấu hình màu … Bàn tối Cung cấp trình xem trực tiếp để bạn có thể xem hình ảnh xuất hiện trên trang như thế nào.

Tính năng trình chiếu

Bạn không cần phải tải xuống ứng dụng khác để hiển thị ảnh của mình dưới dạng trang trình bày vì Darktable cũng có thể làm điều này. Tuy nhiên, đừng mong đợi quá nhiều tùy chọn vì các tính năng của nó khá cơ bản.

Tính năng chia sẻ kết nối

Chia sẻ kết nối cho phép bạn kết nối trực tiếp phần mềm với máy ảnh và sử dụng Darktable làm công cụ chọn vùng chụp. Darktable sử dụng thư viện gphoto2 để quản lý các kết nối, đây là điều cần lưu ý khi bạn gặp sự cố hoặc cần kiểm tra xem máy ảnh đang sử dụng có được hỗ trợ hay không.

Chung, Bàn tối Nó không chỉ miễn phí mà còn rất linh hoạt, làm cho quá trình chỉnh sửa ảnh RAW trở nên vô cùng đơn giản.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.