Học PowerPoint – Bài 14: Định dạng ảnh trong PowerPoint

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Hoc powerpoint bai 14 dinh dang anh trong powerpoint chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có nhiều cách để định dạng ảnh trong slide PowerPoint. Bạn có thể dùng các công cụ hình ảnh trong PowerPoint để cá nhân hóa và chỉnh sửa ảnh dễ dàng. PowerPoint cho phép bạn thay đổi kiểu, hình dạng ảnh, thêm đường viên, cắt & nén ảnh, thêm hiệu ứng nghệ thuật và nhiều hơn thế nữa.

Cắt ảnh trong PowerPoint

Một phần ảnh sẽ bị xóa bỏ khi bạn dùng công cụ cắt ảnh trong PowerPoint. Cắt ảnh có thể hữu ích khi một bức hình có nhiều nội dung và bạn chỉ muốn tập trung vào một phần trọng tâm.

1. Chọn ảnh bạn muốn cắt. Tab Format sẽ xuất hiện.

Bạn đang xem: Học PowerPoint – Bài 14: Định dạng ảnh trong PowerPoint

2. Trên tab Format, click lệnh Crop.

Định dạng ảnh trong PowerPoint

3. Các công cụ cắt sẽ hiện xung quanh ảnh. Click và kéo một trong số các icon ở các góc tới vị trí muốn cắt. Đảm bảo chuột trỏ ngay trên handle cắt màu đen để bạn không vô tình chọn một handle chỉnh lại kích thước.

Cắt ảnh trong slide PowerPoint

4. Click Crop để cắt ảnh.

Cắt ảnh theo hình dạng nhất định trong PowerPoint

1. Chọn ảnh bạn muốn cắt, sau đó click tab Format.

2. Click mũi tên Crop thả xuống. Trỏ chuột qua Crop to Shape, sau đó, chọn hình dạng mong muốn từ menu thả xuống hiện ra.

Xem thêm:  Lời cảnh báo với những kẻ muốn xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Chọn hình dạng muốn cắt

3. Ảnh sẽ được cắt theo hình dạng bạn chọn.

Bạn có thể cắt ảnh theo kích thước mong muốn trước khi cắt nó theo một hình dạng nhất định.

Thêm đường viền vào ảnh trong PowerPoint

1. Chọn ảnh bạn muốn thêm đường viền, sau đó click tab Format.

2. Click lệnh Picture Border. Một menu thả xuống sẽ hiện ra.

3. Tại đây, bạn có thể chọn màu sắc, độ dày và kiểu đường viền bao quanh.

Chọn màu nền

4. Đường viền sẽ hiện xung quanh hình ảnh.

Điều chỉnh ảnh

PowerPoint cung cấp một số lựa chọn thay đổi cách ảnh hiện trong slideshow. Ví dụ, bạn có thể thêm một khung hình, hiệu chỉnh ảnh, thay đổi màu sắc hoặc độ sáng của ảnh, thậm chí thêm một số kiểu hiệu ứng nghệ thuật. Những tùy chọn này nằm trong nhóm AdjustPicture Styles trên tab Format.

Bảng hiệu chỉnh ảnh trong PowerPoint

Khi sẵn sàng chỉnh sửa và thử nghiệm các kiểu ảnh khác nhau, chọn hình và chọn một trong số những tùy chọn từ tab Format.

  • Corrections: Lệnh này ở trong nhóm Adjust. Tại đây, bạn có thể làm sắc nét hoặc làm mịn ảnh để điều chỉnh độ mờ hoặc rõ nét của tấm hình. Bạn cũng có thể chỉnh độ sáng và tương phản tương ứng với độ sáng & tối của tấm hình.
Chỉnh hiệu ứng ảnh trong PowerPoint
  • Color: Lệnh này nằm trong tab Adjust. Tại đây, bạn có thể chỉnh độ bão hòa của ảnh (độ rực rỡ của màu sắc), tone (nhiệt độ ảnh, từ màu lạnh tới ấm), và coloring (đổi màu tổng thể của ảnh).
Xem thêm:  TOP 8 bài Nghị luận Mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước
Chỉnh màu ảnh trong PowerPoint
  • Artistic Effects: Lệnh này cũng nằm trong Adjust. Tại đây, bạn có thể thêm hiệu ứng nghệ thuật như pastel, màu nước và độ bóng của các cạnh.
Chỉnh hiệu ứng nghệ thuật trong PowerPoint
  • Picture Styles Group: Nhóm này chứa một loạt phong cách mà bạn có thể áp dụng cho ảnh, bao gồm khung hình, đường viền và độ mềm của các cạnh.
Chỉnh kiểu định dạng ảnh trong PowerPoint

Nén ảnh trong PowerPoint

Nếu muốn gửi email một bài thuyết trình chứa ảnh, bạn cần kiểm soát kích thước file. Ảnh lớn với độ phân giải cao có thể tăng đáng kể kích thước file bài thuyết trình, gây khó khăn trong việc đính kèm vào email. Ngoài ra, các vùng cắt ảnh mặc định được lưu cùng bài thuyết trình. Điều này cũng có thể tăng thêm kích thước file. PowerPoint sẽ giúp bạn giảm dung lượng tập tin đó bằng cách nén ảnh, giảm độ phân giải và xóa các vùng được cắt.

Để nén ảnh trong PowerPoint

1. Chọn ảnh muốn nén, sau đó click tab Format.

2. Click Compress Pictures.

Nén ảnh trong PowerPoint

3. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Đặt dấu tích cạnh Delete cropped areas of pictures. Bạn cũng có thể chọn cài đặt chỉ áp dụng cho ảnh lựa chọn hoặc toàn bộ hình trong bài thuyết trình trên PowerPoint.

4. Chọn Target output. Nếu định gửi file diễn thuyết qua email, chọn Email (có kích thước file nhỏ nhất). Sau đó, click OK.

Gửi file PowerPoint qua email

Nén ảnh trong PowerPoint có thể không giảm đủ kích thước file theo nhu cầu của bạn. Để có kết quả tốt hơn, bạn có thể dùng chương trình chỉnh sửa ảnh để thay đổi kích thước trước khi chèn nó vào bài thuyết trình.

Xem thêm:  So sánh địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào

Video hướng dẫn định dạng ảnh trong PowerPoint

Trên đây là hướng dẫn định dạng ảnh trong Microsoft PowerPoint. Hi vọng bài học PowerPoint này hữu ích với các bạn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tin học văn phòng

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.