Luật kinh tế ngành học ra trường không sợ… ngồi không

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Học luật kinh tế ra làm gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cập nhật lần cuối vào 19/05/2021

Nếu bạn thuộc về team thích và giỏi tư duy theo kiểu lập luận và phân tích, khả năng cao là bạn rất phù hợp với nghề Luật. Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ lần lượt giới thiệu ngành Luật kinh tế, tố chất phù hợp và cả cơ hội việc làm của ngành học này.

Bên cạnh khối lượng kiến thức cơ bản về pháp luật nói chung, sinh ngành Luật kinh tế sẽ được học tập và nghiên cứu tập trung vào các bộ luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế.

Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Tại Việt Nam, Luật kinh tế là bộ phận quan trọng của hệ thống pháp luật kinh tế, tồn tại và hoạt động như ngành luật độc lập trong hệ thống các ngành luật Việt Nam.

Nói cách khác, luật kinh tế gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh, giải quyết các vấn đề như tranh chấp, cạnh tranh, độc quyền, sở hữu trí tuệ… phát sinh trong kinh doanh, thương mại. Trong nội bộ các doanh nghiệp, luật kinh tế giúp duy trì và đảm bảo quy trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình giao dịch, thương mại cả trong nước và quốc tế.

Luật kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Tố chất phù hợp với ngành Luật Kinh tế

Ai cũng có thể theo học ngành Luật kinh tế, nhưng để tiến xa và thành công trong nghề này bạn có phải có tố chất và kỹ năng cần thiết. Tin vui là bạn có thể rèn luyện và trau dồi để trở nên xuất sắc trong nghề luật. Dưới đây là bộ tố chất dành cho dân Luật kinh tế:

 • Tư duy phân tích logic, nhanh nhạy có khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề nhanh
 • Năng động, sáng tạo và trí nhớ tốt
 • Trung thực, công bằng và khách quan trong công việc
 • Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục
 • Có trình độ ngoại ngữ cao
 • Chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại.
Xem thêm:  Phân loại, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm ... - TTYT huyện Tân Sơn

Cơ hội việc làm của ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế nằm trong nhóm ngành có cơ hội việc làm cao, sinh viên tốt nghiệp dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm với mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuỳ vào năng lực và số năm kinh nghiệm, mức lương dành cho cử nhân Luật kinh tế sẽ từ 6 triệu đến 40 triệu/tháng. Cử nhân Luật kinh tế có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh và đảm bảo các chính sách của Nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của Luật sư hoặc người hành nghề Luật sư.
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp.
 • Nghiên cứu, giảng dạy về Luật kinh tế tại các cơ quan, trường học. Những tố chất phù hợp với ngành Luật kinh tế.

Chương trình học của ngành Luật kinh tế

Giống như sinh viên ngành luật, các bạn theo học ngành Luật kinh tế sẽ được trang bị kiến thức tổng hợp chuyên sâu về kinh tế, pháp luật nói chung bên cạnh các kiến thức cơ bản về marketing, quản trị và tài chính.

Nội dung chương trình đào tạo giúp sinh viên có khả năng hiểu và nắm chắc kiến thức về pháp luật trong kinh doanh như: Pháp luật doanh nghiệp, pháp luật sở hữu trí tuệ, pháp luật thương mại, pháp luật về cạnh tranh, độc quyền, pháp luật về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Pháp luật về hợp đồng…

Xem thêm:  Al2O3 + HCl → AlCl3 + H2O - THPT Lê Hồng Phong

Ngoài ra, các sinh viên còn được trang bị kỹ năng hành nghề luật, kỹ năng đàm phán, ra quyết định, soạn thảo hợp đồng, văn bản. Có khả năng nghiên cứu và xử lý tốt những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) sinh viên còn được bồi dưỡng kỹ năng thực hành và giao tiếp tiếng Anh thông qua các môn học song song ngữ Việt – Anh và câu lạc bộ đội nhóm.

Nội dung chương trình đào tạo ngành Luật của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thiết kế có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung lý tuyết và thực hành. Tại HIU sinh viên vận dụng các kiến thức được học qua các bản án cụ thể tại toà án, toạ đàm với các luật sự, thẩm phán. Các phiên toà giả định, tiết học phân vai thực hành, các cuộc thi pháp luật cấp khoa, cấp trường trường thường xuyên được tổ chức để giúp các bạn ôn tập kiến thức pháp luật đã học cũng như kỹ năng hành nghề luật thực tế cho sinh viên.

HIU tuyển sinh ngành Luật Kinh tế bằng 6 phương thức

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh ngành Luật Kinh tế (Mã ngành: 7380101) theo 6 phương thức tuyển sinh gồm:

 • Phương thức 1: Xét Kết Quả Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021
 • Phương thức 2: Xét Kết Quả Học bạ THPT
 • Phương thức 3: Xét Kết Quả kỳ thi đánh giá năng Lực của HIU
 • Phương thức 4: Xét Kết Quả Kỳ Thi SAT (Scholastic Assessment Test)
 • Phương thức 5: Xét Tuyển thẳng
 • Phương thức 6: Xét kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG TP HCM
Xem thêm:  Top 10 phương pháp dạy học tích cực thành công nhất hiện nay

4 Tổ hợp môn xét tuyển của ngành Luật kinh tế gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán, Văn, T.Anh
 • A08: Toán, Sử, GDCD

Bên cạnh đăng ký nguyện vọng thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế. Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức đăng ký gồm:

Thí sinh đăng ký trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Trường theo địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Tầng 1, số 215 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh. Hoặc thí sinh có thể đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh của HIU: http://online.hiu.vn/tuyen-sinh

Xem thêm >> Học ngành Luật có dễ xin việc hay không?

Xem thêm >> Xét học bạ online – An toàn mùa Covid, cầm chắc “chiếc vé” vào đại học

Xem thêm >> Thêm cơ hội trúng tuyển vào HIU bằng điểm thi Đánh giá năng lực ĐHQG

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: [email protected][email protected]

Loan Lê

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.