Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ (4 mẫu) – Download.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Hay viet mot doan van ngan trinh bay cam nhan cua em ve bai ong do chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ gồm 4 mẫu hay, độc đáo nhất, giúp các em học sinh lớp 8 có thêm nhiều ý tưởng mới, dễ dàng viết đoạn văn nêu lên suy nghĩ của mình về nhân vật Ông đồ.

Thông qua hình ảnh đáng thương của ông đồ thời vắng bóng, chúng ta càng xót thương cho cho lớp người tâm huyết, đã trở hành nạn nhân của sự lãng quên theo thời gian. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo đoạn văn cảm nhận về bài thơ Ông đồ để hiểu sâu sắc hơn, ngày càng học tốt môn Văn 8:

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ – Mẫu 1

Còn duyên kẻ đón người đưaHết duyên đi sớm, về trưa mặc lòng.

Không hiểu sao, đến với bài thơ ông đồ của Vũ Đình Liên tôi lại bị ám ảnh đến day dứt bởi câu hát xa xôi vùng quan họ. Nhưng câu chuyện còn duyên, hết duyên ở đây lại là chuyện khác, chuyện còn và mất của một lớp người một thời đã qua đi không trở lại, thông qua hình tượng trung tâm: ông đồ, nói như chính tác giả thì đó là di tích tiều tụy, đáng thương của một thời tàn.Ông đồ không còn nhưng hồn có nghĩa là linh hồn ông vẫn còn phảng phất đâu đây. Hồn, cách gọi đến chính xác lạ lùng những gì đã qua không thể mất, hồn là bất tử vì thác là thể phách, còn là tinh anh. Hồn có lẽ cũng có thể hiểu là vẻ đẹp tâm hồn Việt, văn hoá Việt chỉ có thăng trầm chứ không bao giờ mất. Bài thơ đã chạm đến những rung cảm sâu xa nhất thuộc về tâm linh của giống nòi nên còn tha thiết mãi.

Xem thêm:  Top 17 bài Nêu suy nghĩ của em về Bác Hồ, vị lãnh tụ của nhân dân

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ – Mẫu 2

Vũ Đình Liên – một nhà thơ với “lòng thương người và tính hoài cổ” đã tái hiện lại hình ảnh ông đồ ở thời kỳ suy vi trong bài thơ “Ông đồ” đặc sắc. Hoa đào nở cũng là lúc mùa xuân đến, kéo theo sự song hành của ông đồ và mùa xuân. Ông đồ xuất hiện trong ngày Tết đã trở thành một lẽ đương nhiên được thể hiện qua từ “lại” ngay đầu dòng thơ thứ hai. Ông đồ rất giỏi và tài năng. Tài năng của ông đồ được miêu tả như một người nghệ sĩ tài hoa với nét chữ “phượng múa rồng bay” cùng sự trầm trồ khen ngợi của bao người. Nhưng dần dần mọi thứ bị thay đổi. Ông đồ vẫn ngồi đó mà lòng người giờ đã đâu? Mực và giấy vốn gắn bó máu thịt với ông đồ mà bây giờ cũng sầu buồn thế kia, thật buồn cho một thời vang bóng nay đã không còn nữa. Vị thế của ông nay đã không vững chắc như xưa… Ông đồ đã từng được chào đón và cũng đã bị lãng quên bỏ rơi. Đó không chỉ là sự ra đi của một ông đồ mà còn là sự suy tàn của cả một thế hệ biết yêu quý và trân trọng cái đẹp. Tóm lại, bài thơ đã làm nổi bật được vẻ đẹp và nỗi buồn hiện tại của ông đồ xưa.

Xem thêm:  Biện pháp nghệ thuật tả tâm trạng trong Tình cảnh lẻ loi của người

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ – Mẫu 3

Bình ảnh ông đồ trong bài thơ của tác giả Vũ Đình Liên là một ông đồ đã già và làm công việc vẽ tranh trên vỉa hè nhưng chỉ với năm trước có bao nhiêu người thuê ông vẽ chữ tâm tắc khen ông tài mỗi năm lại vắng dần người càng ngày càng đông ông ngồi bên vỉa hè nhưng hầu như mọi người còn không chú ý tới ông làm công việc mình yêu thích cả một đời muốn góp chút niềm vui vào mọi nhà thì năm nay

Giấy đỏ buồn không thắm. Mực đọng trong nghiên sầu

Ông ngồi buồn bên hũ mực rồi cứ thế trôi đi mõi năm đào nở đều không thấy ông đồ già mọi người lại coi ông như bụi bay chẳng để ý gì đến ông cả để góp vui cho người nhưng người lại xem như gió thoảng ông đành bỏ đi bỏ cái nghề hội họa bỏ cả một tiếng ông đồ mà lúc trước ai ai cũng khen ông tài.qua bài thơ phản ánh con người mau quên tàn nhẫn và thương xót cho ông đồ già…

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Ông đồ – Mẫu 4

Nhân vật Ông Đồ đem lại cho chúng ta cái cảm giác xao xuyến, xót xa, một sự thương thương cảm vô cùng to lớn khi nhìn lại hình ảnh ông đồ trong hoàn cảnh bị lãng quên bởi thời gian. Trông ông, thân hình gầy yếu lặng lẽ dưới gió rét, sương buôn, vẫn cố chờ cho đến khi có người nhờ mình thuê viết. Trong thời hưng thịnh, ông đồ là 1 người được mọi người yêu thích, những đường bút nhẹ nhàng như rồng bay phượng múa làm cho mọi người phải xiêu lòng, thế nhưng bây giờ điều đó đã trở nên xao lãng đối với mọi người. Thế là cứ năm này qua năm khác, thân già yếu này vẫn ngồi bên đường chờ người đến thuê viết, nhưng không chẳng có ai chú ý đến ông, chỉ nhìn thấy những khuôn mặt đầy dẫy sự xa lánh của mọi người . Ông đồ già rồi cũng đã đi rồi, hình dáng gầy gò ốm yếu của ông không còn nữa. Hình ảnh ông đồ đã mãi không còn trong tâm trí mọi người nữa, hình ảnh mà tất cả mọi người đã từng rất kính trọng trước đây.

Xem thêm:  Bài văn Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ cuối bài thơ
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.