Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu? Cơ quan nào cấp … – Luật Sư X

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Giấy xác nhận độc thân xin ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hiện nay, những giao dịch dân sư như vay vốn, mua bán bất động sản;… hay kết hôn với một người đều cần có giấy xác nhận độc thân. Pháp luật quy định như vậy đêt bảo đảm quyền lợi cho công dân. Có trường hợp đang có vợ hoặc chồng lại được chấp nhận đăng ký kết hôn với một người khác nữa. Điều này là không thể nào chấp nhận theo quy định pháp luật và cả mặt đạo đức. Như vậy, xin giấy xác nhận độc thân ở đâu? Cùng Luật sư X tìm hiểu như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Thông tư 04/2020 TT-BTP hướng dẫn luật Hộ tịch và nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ở đây, cụ thể là do cơ quan quản lý hành chính nhà nước cấp cho công dân có yêu cầu. Khi có đơn yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, thẩm định; nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy xác nhận cho công dân có yêu cầu.

Hiện nay, công dân có thể đến cơ quan có thẩm quyền nơi tạm trú hoặc thường trú để xin cấp tờ khai xin xác nhận độc thân.

Xin trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP; thẩm quyền cấp Giấy xác nhận được quy định như sau:

– UBND cấp xã; nơi thường trú của công dân Việt Nam; thực hiện việc cấp Giấy xác nhận.

– Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú; nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã; nơi người đó đăng ký tạm trú cấp.

Đối với xin ở nơi tạm trú thì UBND nói đó phải gửi văn bản yêu cầu UBND nơi thường trú của công dân để thẩm định và nhận kết quả. Sau đó, nếu đủ điều kiện thì cơ quan nơi tạm trú sẽ quyết định cấp giấy xác nhận cho người yêu cầu.

Xem thêm:  Bật Mí Cách Làm Bánh Pizza Cực Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Xác nhận hình thức online:

 • Bước 1: Bước đầu tiên trong hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online chính là truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen.
 • Bước 2: Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”
 • Bước 3: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp Giấy xác nhận online.
 • Bước 5: Đọc lại, kiểm tra thông tin để bảo đảm các thông tin vừa nhập vào giấy chứng nhận độc thân online là chính xác. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
 • Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin một lần nữa thì click chuột vào mục “Hoàn tất” để thực hiện xong quá trình đăng ký của mình.
 • Bước 7: Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.

Cách xin giấy xác nhận độc thân

Đầu tiên, bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp phường, xã nơi cư trú

Khi đã xử lý hồ sơ xong và xác minh tình trạng độc thân cùng thủ tục xin giấy xác nhận khoảng 3 ngày khi bắt đầu làm việc, tính từ thời gian nhận tất cả hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra tiến hành xác minh tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu bạn có đủ điều kiện; việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch UBND ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

– Nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau; người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã; nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra; xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Xem thêm:  Top 15 trường dạy học nghề spa uy tín, tốt nhất ở TPHCM

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh; trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

– Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời; nếu thấy đủ cơ sở, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân làm trong bao lâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân làm trong bao lâu kể từ ngày cấp. Theo quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP; thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra; xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu; về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
 • Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở; UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận cho người yêu cầu.
 • Giấy xác nhận hôn này nhân có thời hạn nhất định.

Dịch vụ xác nhận độc thân của Luật sư X

Ưu điểm từ dịch vụ xác nhận độc thân của Luật Sư X

Luật sư X là đơn vị chuyên nghiệp giải quyết tất cả những nguyện vọng về xác định tình trạng quan hệ; tình trạng độc thân tại mọi địa phương trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng khách hàng phù hợp với dịch vụ xin xác nhận độc thân:

 • Khách hàng không có thời gian, muốn tìm luật sư đại diện thực hiện thủ tục;
 • Khách hàng có sự cư trú phức tạp, đã chuyển đến nhiều địa phương;
 • Khách hàng có sự sai sót về tên trong hộ khẩu; và chứng minh nhân dân gây khó khăn trong xác nhận;
 • Khách hàng có thông tin cá nhân bị nhầm lẫn trong bản án, quyết định ly hôn của tòa án;
 • Khách hàng bị mất hồ sơ giấy tờ, mất bản án, quyết định ly hôn của tòa án…
Xem thêm:  Bột phô mai lắc Tornado – Homefarm - Thực Phẩm Nhập Khẩu Cao

Tại sao nên chọn dịch vụ xác nhận độc thân của Luật sư X

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ xác nhận độc thân. Luật sư X sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Chỉ với 2 triệu VNĐ khách hàng đã có thể sử dụng dịch vụ xác nhận độc thân của Luật sư X. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư X giải đáp thắc mắc về Xác nhận tình trạng hôn nhân

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề xin giấy xác nhận độc thân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của luật sư X, hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.