Vai trò của chất béo và cách bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dung cua chat beo chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bao gồm chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

Chất béo chuyển hóa: Hay còn gọi là chất béo trans, loại chất béo trans tự nhiên có thể tìm thấy trong các loại thịt. Nguy hiểm cho sức khỏe hơn chính là chất béo trans nhân tạo tồn tại trong các chế phẩm từ sữa. Chúng không chỉ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL mà còn giảm hàm lượng cholesterol tốt HDL, từ đó gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường loại 2.

Ở Hoa Kỳ, FDA đã và đang can thiệp vào việc cấm sử dụng chất béo chuyển hóa nhân tạo trong thực phẩm được chế biến. Không có loại chất béo trans nhân tạo nào được xem là an toàn, vì vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn hằng ngày.

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa:

  • Các loại bánh: bánh nướng, bánh quy, bánh rán, bánh ngọt, bánh pizza
  • Các loại bánh đóng gói
  • Thực phẩm chiên: khoai tây chiên, gà rán
  • Các loại thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa.

Chất béo bão hòa: Mặc dù không có hại như chất béo chuyển hóa, nhưng chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol LDL xấu, dẫn đến các vấn đề có hại cho sức khỏe. Vì thế, tốt nhất bạn nên tiêu thụ chúng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên dung nạp khoảng 10% chất béo bão hòa trong tổng số lượng calo mà cơ thể cần hằng ngày.

Xem thêm:  Saccarozo: Tính chất hóa học, Tính chất vật lí, Cấu tạo, Điều chế

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa:

  • Thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
  • Da gà
  • Các sản phẩm làm từ sữa nguyên chất (sữa, kem, phô mai)
  • Mỡ lợn
  • Dầu dừa, dầu cọ.

Chất béo tốt

Ăn chất béo tốt giúp cải thiện sức khỏe

Thuộc nhóm chất béo không bão hòa (đơn và đa). Vai trò của chất béo lành mạnh này rất tốt cho hệ tim mạch, cân bằng cholesterol và sức khỏe tổng thể.

Lợi ích:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
  • Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt
  • Điều hòa nhịp tim ổn định
  • Điều hòa huyết áp
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giảm cơn đói, cơn thèm ăn.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn:

  • Dầu ô liu, dầu đậu phộng
  • Các loại hạt (hạnh nhân, lạc (đậu phộng), hạt mắc ca, hạt phỉ, hồ đào, hạt điều)
  • Bơ đậu phộng.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa:

  • Hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí
  • Hạt lanh
  • Quả óc chó
  • Các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi)
  • Dầu cá
  • Dầu đậu nành
  • Nghệ tây
  • Sữa đậu nành, chế phẩm từ đậu nành.

Ngoài ra, các axit béo omega-3 cũng thuộc nhóm chất béo không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp chúng, cần bổ sung qua đường ăn uống.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu dung nạp axit béo omega-3 nhiều, chúng sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol có hại, tăng cường sức khỏe, đặc biệt có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Xem thêm:  Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O l Fe ra Fe(NO3)3 - VietJack.com

Cách bổ sung omega-3 từ thực phẩm đơn giản nhất là ăn các loại hải sản, cá biển, các loại hạt óc chó, hạt lanh…

4. Cần bao nhiêu chất béo một ngày là đủ?

Cách tính lượng chất béo cần tiêu thụ mỗi ngày

Lượng chất béo dung nạp vào cơ thể mỗi ngày phụ thuộc vào cơ địa và mục tiêu cân nặng của bạn.

Việc tính lượng calo hằng ngày cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng chất béo cần thiết để cơ thể hoạt động tốt.

Với một chế độ ăn tiêu chuẩn thông thường, cơ thể cần khoảng tối đa 30% lượng calo từ chất béo.

Dưới đây là cách tính lượng chất béo phù hợp với từng mục tiêu calo.

  • 1.500 calo/ngày: cần khoảng 50g chất béo
  • 2.000 calo/ngày: cần khoảng 67g chất béo
  • 2.500 calo/ngày: cần khoảng 82g chất béo.

Trong đó:

  • Chất béo không bão hòa đơn (chất béo tốt): nên chiếm khoảng 15-20%
  • Chất béo không bão hòa đa (chất béo tốt): 5-10%
  • Chất béo bão hòa (chất béo xấu): dưới 10%
  • Chất béo chuyển hóa: 0%
  • Cholesterol: dưới 300mg mỗi ngày.

Một chế độ ăn nhiều chất béo có thể là nguyên nhân gây béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Tuy nhiên, không phải loại chất béo nào cũng gây hại cho sức khỏe, vai trò của chất béo đối với sức khỏe khác nhau qua mỗi nhóm. Việc bổ sung nhiều chất béo tốt, hạn chế chất béo xấu trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng lý tưởng, cũng như sở hữu cơ thể khỏe mạnh, trẻ đẹp dài lâu.

Xem thêm:  Cl2 + NaBr → NaCl + Br2 | NaBr ra NaCl - Tailieumoi.vn

VI NGUYỄN / HELLO BACSI

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.