Dàn ý phân tích nét độc đáo, mới mẻ của hình ảnh người lính trong

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dan y phan tich net doc dao moi me cua hinh anh nguoi linh trong bai tho chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hướng dẫn thiết lập Lập dàn ý phân tích những nét độc đáo, mới lạ của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý phân tích những nét độc đáo, mới lạ của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Quang Dũng, bài thơ “Tây Tiến” và hình tượng người lính trong bài thơ.

2. Cơ thể

– Vẻ đẹp hào hùng của những người lính Tây Tiến:

+ Vượt qua điều kiện chiến đấu khắc nghiệt, gian khổ

+ Tâm thế, tư thế của người lính trước thử thách

– Hình tượng người lính Tây Tiến lãng mạn, hào hoa

+ Mê mẩn trước vẻ đẹp con người và văn hóa miền Tây

+ Khát vọng tình yêu, ước mơ lứa đôi trong tâm hồn người lính

– Hình ảnh người lính đậm nét:

Tác giả nhiều lần nhắc đến cái chết

+ Thái độ của người lính trước cái chết

– Đặc điểm nghệ thuật: Hình tượng người lính được xây dựng với bút pháp lãng mạn, lí tưởng hoá.

3. Kết luận

Khẳng định vẻ đẹp của hình tượng người lính trong bài thơ

Phân tích những nét độc đáo, mới lạ của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến

Quang Dũng – một nhà thơ, một nghệ sĩ đa tài và ông cũng là một chiến sĩ cách mạng (đội trưởng đoàn quân Tây Tiến). Quang Dũng sáng tác bài thơ “Tây Tiến” tại Phù Lưu Chanh, khi Quang Dũng rời đoàn quân Tây Tiến chuẩn bị đi công tác ở một đơn vị khác, “Tây Tiến” là một thời đáng nhớ của nhà thơ. Đó là một thời cam go nhưng rất hào hùng. Và “Tây Tiến” còn gắn liền với những người đồng đội của ông, đó là những chiến binh Tây Tiến hào hoa và bi tráng.

Không khó để người đọc nhận ra vẻ đẹp hào hùng, oai phong, hào hoa của những người lính Tây Tiến. Bởi ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã nói về hoàn cảnh sống và chiến đấu của người lính, những người lính Tây Tiến đã sống và chiến đấu trong gian khổ, khắc nghiệt, trải qua và đương đầu với muôn vàn khó khăn. khăn thách đấu. Đó là sự khắc nghiệt của vùng hành quân nguy hiểm

Xem thêm:  Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân - Download.vn

“Dốc lên khúc khuỷu, dốc đứng

Lợn hút rượu, súng ngửi trời.”

Tác giả đã sử dụng rất hiệu quả từ gợi hình “khúc khuỷu” để miêu tả con đường nhỏ vắt qua những sườn núi cao và bấp bênh, con đường quanh co gập ghềnh, “vực thẳm” gợi tả độ cao của con người. sườn dốc và vực sâu của khe núi, thêm vào đó là không gian hoang vắng, vắng vẻ, “hữu tình” không có bóng người. Điệp từ “dốc” được lặp lại như diễn tả những con dốc nối tiếp nhau hiện lên tương ứng với những thử thách mà người lính phải đối mặt. Không chỉ địa hình khắc nghiệt mà thời tiết vùng núi Tây Bắc cũng khắc nghiệt:

“Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Quân xanh dữ dằn dữ dội”

Trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành, nhất là bệnh sốt rét rừng khiến các chiến sĩ rụng hết tóc, ốm yếu xanh xao như chiếc lá, hơn nữa, các anh luôn phải đối mặt với thú dữ rình rập. Khắc nghiệt là vậy nhưng người lính Tây Tiến vẫn giữ được tư thế hào hoa, bất khuất trước mọi thử thách. “Mường lát hoa về trong đêm” là hình ảnh kì ảo tô đậm tâm hồn lãng mạn của người lính, “Mường Hịch hổ trêu người” đêm đêm thể hiện thái độ kiêu căng, tự hào trước thú dữ nguy hiểm. Có thể nói, người lính đã hòa nhập với cuộc sống hoang dã nơi đây, với một thái độ sống tích cực, một tinh thần lạc quan, yêu đời. Quang Dũng mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới lạ, độc đáo về người lính, đó không chỉ là vẻ đẹp anh dũng, bất khuất mà còn là sự hào hoa lãng mạn và tâm hồn thơ mộng.

“Doanh trại được thắp sáng với đuốc và hoa

Kìa, anh mặc áo từ bao giờ vậy?”

Trước vẻ đẹp của con người và văn hóa vùng Tây Bắc Tổ quốc, người lính Tây Tiến ngây ngất. Doanh trại vốn là nơi gắn liền với những quy định, kỷ luật nghiêm ngặt thì nay tràn ngập ánh sáng và sắc màu lãng mạn với lễ hội đuốc hoa. Hình ảnh những thiếu nữ miền núi trong tà áo dài thướt tha khiến người xem như choáng ngợp trong những cảm xúc lãng mạn. Người lính không chỉ ngạc nhiên mà còn say sưa thưởng thức vẻ đẹp đó bằng trí tưởng tượng yêu đời.

Xem thêm:  3 mẫu Dàn ý Tả cô giáo của em đang giảng bài - Thủ thuật

“Đôi mắt gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ , hương kiều”

Trong tâm hồn người lính có hoài bão và ước mơ, ước mơ ấy là ước mơ danh lợi, khát khao lập công xuất phát từ lòng yêu nước. Và giấc mơ ấy là giấc mơ gửi về quê hương, gửi về những thiếu nữ duyên dáng của mang khát vọng về một tình yêu đôi lứa xuất phát từ khát vọng hạnh phúc của tuổi trẻ. Như vậy, người lính Tây Tiến mang khát vọng của tình yêu đôi lứa, luôn hướng tới khát vọng hòa bình của dân tộc. Có lẽ không ai nói đến người lính mà nhắc đến cái chết nhiều như Quang Dũng, nhưng điều đó càng khẳng định vẻ đẹp bi tráng của người lính Tây Tiến:

“Người bạn luộm thuộm của tôi không đi bộ nữa,

Thu súng quên đời”

“Áo choàng của bạn sẽ đưa bạn trở lại trái đất,

Sông Mã gầm lên khúc độc ca.”

Mặc dù cái chết là điều khắc nghiệt nhất của chiến tranh nhưng tác giả không những không né tránh mà còn nhắc đến nó nhiều lần. Đối với Quang Dũng, cái chết không còn là một tai họa ám ảnh mà là một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả. “Không bước nữa” là không đi được nữa, “quên đời” là không bị đời quên lãng, mà chủ động dừng lại, chủ động chấp nhận cái chết với tư thế sẵn sàng, coi như hoàn thành nhiệm vụ tất yếu. . Các từ Hán Việt như “biên giới”, “mộ”, “xa”, “áo dài”, “độc hành” chỉ việc người lính khi hy sinh phải gửi xác dưới lòng đất cùng với những nấm mồ vô chủ nằm rải rác trong lòng đất. hoang vu lạnh giá. Đó là sự bất hạnh, khốc liệt của chiến tranh và tác giả gửi vào đó niềm tiếc thương trước sự ra đi cao cả của đồng đội. Người lính khi đối mặt với cái chết hoàn toàn bình tĩnh, chủ động “Ra trận không tiếc trời xanh”. Người lính dứt khoát, không ngần ngại luyến tiếc, không tiếc gì, không tham sống sợ chết mà sẵn sàng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “anh về với đất” coi cái chết nhẹ như một chiếc lông vũ, cái chết cũng giống như bất kỳ nhiệm vụ nào khác. Để làm nổi bật hình tượng người lính Tây Tiến với vẻ đẹp độc đáo, mới lạ, tác giả đã sử dụng tối đa sức biểu đạt của sự đối lập giữa hoàn cảnh chiến đấu với tâm thế, tư thế, phẩm chất của người lính. Bên cạnh đó, cách dùng từ chỉ địa danh đã gợi ra một vùng đất xa xôi, gợi nhớ về một thời chiến đấu gian khổ. Ngoài ra, còn có nhiều từ tượng hình làm nổi bật vẻ đẹp của người lính, các hình ảnh điệp ngữ, gieo vần, nhân hóa.

Xem thêm:  Bình luận những ý kiến đánh giá về Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí

Lập dàn ý phân tích những nét độc đáo, mới lạ của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến (ảnh 2)

Trong bài thơ “Tây Tiến” Quang Dũng đã tái hiện một cách tinh tế vẻ đẹp của hình tượng người lính, những câu thơ viết về người lính vừa lãng mạn vừa đậm chất sử thi với giọng điệu hào hùng, mạnh mẽ. Nhờ đó mà hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên trong lòng người đọc trở nên vừa lí tưởng, vừa hào hùng, hào hoa, bi tráng.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Lập dàn ý phân tích những nét độc đáo, mới lạ của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiếnđặc trưng THPT Phan Đình Phùng Tuyển chọn từ những bài văn hay của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích nét độc đáo, mới mẻ của hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích nét độc đáo, mới mẻ của hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất) bên dưới để Trường THPT Phan Đình Phùng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: frv.edu.vn của Trường THPT Phan Đình Phùng

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích nét độc đáo, mới mẻ của hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến

(hay nhất) của website frv.edu.vn

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.