Dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách gợi cho em suy nghĩ gì?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dan y cau noi cua m go ro ki hay yeu sach goi cho em suy nghi gi hay nhat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nghị luận câu nói của M go rơ ki hãy yêu sách là nội dung bài viết số 6 lớp 8 đề 3 thuộc dạng văn nghị luận. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các em học sinh mẫu dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách gợi cho em suy nghĩ gì giúp các em nắm được các ý chính cần triển khai khi làm bài văn nghị luận về câu nối của M go rơ ki: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống.

  • Viết đoạn văn về sự bổ ích của những chuyến tham quan du lịch đối với học sinh
  • Viết đoạn văn trình bày luận điểm: Học phải kết hợp với làm bài tập thì mới hiểu bài

1. Dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách – số 1

Dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách

2. Dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách – số 2

I. Mở bài

– Sách là một người bạn thân thiết của con người, giúp ta tiếp thu tri thức của nhân loại.

– Câu nói của M.Go-rơ-ki: “Hãy yêu sách, nỏ là nguồn kiến thức, chi cỏ kiến thức mới là con đường sống

Một nhà văn Nga từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi nhưng chân trời mới”, quả thực vậy đọc sách là một cách để ta thường trau đồi kiến thức, bồi đắp tri thức. Dù cuộc sống hiện đại làm văn hóa đọc ở mọi người hạn chế, giảm sút. Vì vậy mà việc đọc sách càng cần được chúng ta khuyến khích thêm, nhấn mạnh vai trò quan trọng của sách trên con đường đến thành công. Và ngay từ xa xưa đã có rất nhiều vị danh nhân khẳng định được tầm vai trò của sách. Trong đo có câu nói của M.Gorki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

II. Thân bài

1. Giải thích: (Đặt câu hỏi: Là gì?)

Sách là gì? → Sách là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và là kho tàng quý báu của nhân loại.

Sách còn là di sản văn hóa của mỗi dân tộc trên đất nước được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách cũng là công cụ giao tiếp, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết lên tầm cao hơn của các thế hệ sau này

Xem thêm:  Dàn ý Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải

2. Đưa ra các biểu hiện: (Đặt câu hỏi: Tại sao? Vì sao?)

a. Tại sao sách là con đường sống?

– Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người.

– Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách.

– Nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

b. Vậy sách có tác dụng gì đối với chúng ta?

– Sách giúp con người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên thông qua các loại sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lí, tình cảm qua những cuốn truyện dài, ngắn hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về cơ thể con người qua các loại sách y học;… sách âm nhạc giúp ta biết thêm về cuộc đời nghệ thuật của những người nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới mà mình yêu thích.

– Sách còn cung cấp cho chúng ta nhiều điều mới lạ và thú vị hơn nữa qua nhiều loại sách khác nhau.

– Không những vậy, sách còn là một công cụ để gắn kết nhiều dân tộc trên thế giới, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,…

c. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

– Bên cạnh đó, vẫn có những loại sách hay truyện đen, sách có nội dung không hay, thô tục như văn hoá phẩm đồi trụy, gây ảnh hưởng đến nhiều người nếu như quá tò mò về những nội dung ấy gây ra các hậu qua khó lường, tệ nạn xã hội ngày một tăng.

– Không những ham mê dọc sách mà ta còn phải khôn ngoan lựa chọn cho mình những loại sách phù hợp với lứa tuổi đê tránh sa vào các tệ nạn xã hội chỉ vì tính tò mò của bản thân.

Xem thêm:  Đề 3: Em đã từng chứng kiến cảnh bão lụt ở quê mình hoặc xem

III. Kết bài

– Đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất để nâng cao kiến thức.

– Là món ăn tinh thần bổ dưỡng cho tâm hồn của chúng ta.

3. Dàn ý câu nói của M.Go-rơ-ki hãy yêu sách gợi cho em suy nghĩ gì chi tiết

a) Mở bài

Nêu suy nghĩ của em về nhận định của M.Go-rơ-ki đã nói: “Hãy yêu sách…”

b) Thân bài

– Người đời thường nói: “Bộ lông làm đẹp con công, tri thức làm đẹp con người”. Trong đời sống xã hội hiện nay, nếu không có tri thức thì sao? Con người có tồn tại và phát triển không? …

– Sách báo, một nguồn thông tin để biết được mọi diễn biến xảy ra trong và ngoài nước đồng thời tiếp thu được các kiến thức lạ.

– Sách là nơi con người lưu trữ và truyền lại những kiến thức lịch sử. Sách có sức sống phi thường vượt qua mọi giới hạn về không gian và thời gian. Chính vì vậy, cuộc sống nhờ có sách mà con người cảm thấy thế nào? (thoải mái, mở rộng tầm hiểu biết hay là nâng cao hơn).

– Sách bao giờ cũng mang đến cho ta nhiều điều mới mẻ. Sách có nhiều loại, nhiều đề tài khác nhau. Do đó nó giúp ta có gì?

– Đến với sách, ta có thể biết bất cứ gì xảy ra trong đâu? Chẳng hạn sách lịch sử giúp ta hình dung những cuộc đấu tranh ác chiến thời vàng song của các triều đại.

– Sách văn học thể hiện tài năng của nhiều nhà văn, cho ta biết thưởng thức thơ văn, bồi dưỡng tâm hồn, toán học lại khiến ta phải tư duy đầu óc…

– Sách còn giới thiệu với ta nhiều kinh nghiệm, thành tựu về khoa học, nông công nghiệp và cả chính trị. Ngoài ra sách còn là hường dẫn viên đưa ta đến những danh lam thắng cảnh, kì quan thế giới.

→ Tất cả đều dùng để khẳng định sách là nguồn kiến thức như thế nào? Nó dạy ta biết bao điều hay lẽ phải trong cuộc sống, giúp ta ngày một hoàn thiện bản thân nhân phẩm, đạo đức.

→ Cho nên có thể nói sách là người bạn thân như thế nào? (hữu ích mang lại niềm tin yêu…). Sách không chỉ giúp mở mang kiến thức mà con đem đến nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn.

Xem thêm:  Nhận xét về tính cách cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội

– Do vậy, câu nói của M.Go-rơ-ki rất đúng đắn …

– Bên cạnh mặt tốt luôn có cái xấu. Vì vậy, cần phải biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của mình.

– Mục đích của chúng ta khi đọc sách là gì? (giải trí một cách lành mạnh, thêm kiến thức…).

– Nhưng coi sách cũng có khi là cách tự học nên phải đọc sách đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đọc như con mọt sách hay đọc để rồi không còn thực tế chàng Đôn-ki-hô-tê.

– Chúng ta cần sắp xếp hợp lí về thời gian đọc sách đúng cách, biến kiến thức của sách thành của riêng mình. Nó sẽ là người bạn tốt cho ai biết nâng niu, trân trọng và học hỏi.

– Kiến thức còn giúp cho xã hội văn minh thoát khỏi nền lạc hậu. Một xã hội chú trọng nhiều đến tài trí thì sẽ có nhiều nhân tài. Một đất nước có nhiều đội ngũ khoa học thì sẽ có những phát minh máy móc hiện đại tân tiến.

– Cho nên kiến thức là con đường sống của mọi người. Đó là con đường của ước mơ và hy vong, biết hướng về tương lai bằng niềm tin tự khám phá mình để hoàn thiện nhân cách của mình.

– Vì thế nếu không có sách con người sẽ sống trong tối tăm, dốt nát, mất tự do.

c) Kết bài:

– Quả thật câu nói của M.Go-rơ-ki là một lời khuyên chí tình. Sách rất quý nhưng không tự đến với con người mà con người phải tìm lấy sách để đọc.

– Ta phải đọc sách một cách ham mê và đọc với tinh thần chủ động, suy nghĩ, nghiền ngẫm. Đọc và làm theo sách sẽ giúp ta trau dồi, nâng tầm hiểu biết ngày một cao hơn.

– Sách đúng là kho tàng trí tuệ của nhân loại, là giá trị vô giá của loài người.

4. Hãy yêu sách nó là nguồn kiến thức chỉ có kiến thức mới là con đường sống

Tham khảo các bài văn mẫu nghị luận câu nói của M go rơ ki hãy yêu sách tại đây.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của HoaTieu.vn.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.