Dàn ý phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Dan y cam xuc cua nguyen duy khi nghi ve nguoi ba trong bai tho do len chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y phan tich hinh anh nguoi ba trong do len

Dàn ý phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn

I. Dàn ý phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về hình ảnh người bà trong văn học và người bà trong bài thơ “Đò lèn”

2. Thân bài

– Người bà được tác giả khắc họa trong bài thơ là người bà yêu thương cháu hết mực:+ Bà cho người cháu “níu váy” đi chợ Bình Lâm cùng mình+ Ngoài ra người bà ấy còn cho người cháu đi đền, đi chùa cùng mình→ Hướng đến cái thiện.→ Tuổi thơ của tác giả gắn bó, gần gũi bên người bà đáng kính và thân thuộc.

– Người bà lam lũ, cơ cực, chịu nhiều vất vả:+ Bà đi mò cua xúc tép, gánh chè xanh, bán trứng+ Những năm đói phải ăn “củ dong riềng luộc sượng”- Đó là người bà giàu đức hi sinh. Bà cao thượng như những bậc thánh thần. Bà gánh cả phần trách nhiệm của người bố, người mẹ để chăm sóc cho đứa cháu.- Trong chiến tranh, bà kiên cường đối mặt, kiên cường với cuộc sống mưu sinh đầy khó nhọc, hiểm nguy.- Người bà mất đi để lại bao nỗi xót xa, ân hận cho người cháu vì người cháu đã vô tâm, không nhận ra sự cơ cực, vất vả của người bà sớm hơn.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội Rừng vàng biển bạc, Văn mẫu lớp 9 - Thủ thuật

3. Kết bài

Cảm nhận về hình ảnh người bà trong “Đò lèn”.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn (Chuẩn)

Tuổi thơ của mỗi chúng ta không chỉ có sự hiện diện của những người bạn bè cùng trang lứa mà tuổi thơ ấy còn gắn liền với những con người thân thuộc, trong đó có người bà. Chúng ta thường gắn bó với những câu chuyện cổ tích bà kể, gắn bó với những món quà quê tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa mà người bà dành tặng cho ta sau mỗi phiên chợ. Văn học Việt Nam đã có không ít những bài thơ viết về người bà đáng kính nhưng bài thơ để lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc nhất có lẽ là bài thơ “Đò lèn” của Nguyễn Duy.

Hiện lên trong tác phẩm là hình tượng người bà yêu thương cháu vô điều kiện:

“Thuở nhỏ tôi ra cống Na câu cáníu váy bà đi chợ Bình Lâmbắt chim sẻ ở vành tai tượng Phậtvà đôi khi ăn trộm nhãn chùa TrầnThuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thịchân đất đi đêm xem lễ đền Sòngmùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắmđiệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng”

Do chỉ có hai bà cháu nên người bà đi đâu cũng cho người cháu theo cùng. Cậu bé tinh nghịch ấy đã “níu váy bà đi chợ Bình Lâm” và cũng nắm tay bà đi đến những nơi linh thiêng như chốn cửa Phật,…(Còn tiếp)

Xem thêm:  Biểu Cảm Về Bố ❤15 Bài Văn Cảm Nghĩ Về Bố Hay Nhất

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-hinh-anh-nguoi-ba-trong-do-len-53220n.aspx

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.