5 cách làm kim chi đơn giản cho bữa cơm nhà tròn vị – Hello Bacsi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công thức làm kim chi cải thảo đơn giản chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách thực hiện

  • Bạn gọt vỏ và băm nhỏ nguyên liệu (táo, lê, tỏi, gừng, hẹ, tôm khô) cho vào một bát lớn. Trộn đều với bột ớt và nước mắm.
  • Chuẩn bị một nồi nước (150ml), bỏ bột gạo nếp vào. Bạn vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị vào, cùng với đường với muối. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

3. Cách làm kim chi củ cải

cách làm kim chỉ củ cải

Bên cạnh kim chi cải thảo, cách làm kim chi củ cải cũng là công thức mà nhiều người tìm kiếm. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cách muối kim chi đơn giản này nhé:

Nguyên liệu

  • 2,7kg củ cải: chọn những củ to, chắc tay
  • 1/3 chén muối
  • 4 – 5 nhánh hành lá: cắt khúc dài 2,5cm
  • 5g bột gạo nếp: trộn với 1/3 chén nước, đun nhỏ lửa cho đến khi bột nếp dày lên, để nguội, thu được 3 muỗng canh bột.
  • 2/3 chén bột ớt – có thể tăng giảm tùy theo sở thích ăn cay.
  • 2 – 3 muỗng canh nước mắm; 3 – 4 con tôm băm nhỏ; 3 muỗng canh tỏi băm nhỏ; 1 muỗng cà phê gừng nạo nhỏ.

Cách thực hiện

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các khúc vuông có kích cỡ 2,5cm, cho ra bát lớn.
  • Rắc muối lên củ cải và trộn đều. Bạn để hỗn hợp này tầm 30 – 40 phút cho củ cải ra nước.
  • Trộn đều các nguyên liệu gia vị lại và để sang một bên.
  • Bạn vớt củ cải ra một bát lớn, đổ nước muối đi.
  • Cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị và hành lá vào. Bạn trộn đều tất cả cho củ cải bám đều gia vị.
  • Cho kim chi củ cải vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín. Trước khi đóng nắp, dùng đũa nhấn củ cải xuống cho thoát khí. Bạn để như vậy ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi cho vào tủ lạnh ăn dần.
Xem thêm:  Review Du Lịch Núi Bà Rá Bình Phước ở đâu,có Gì Hấp Dẫn,chơi

4. Kim chi dưa chuột

Nguyên liệu

  • 1kg dưa chuột loại ngon
  • 1 thìa muối
  • 1 ít hẹ
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 thìa mè rang
  • 1/2 thìa café gừng
  • 2 thìa café tỏi băm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh muối tôm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa café bột ớt Hàn Quốc

cách làm kim chi dưa chuột

Cách thực hiện

  • Rửa sạch các loại rau củ. Cắt hành tây thành từng miếng mỏng. Còn hẹ cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Dưa chuột ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Cắt dưa chuột thành các miếng vừa ăn.
  • Cho muối vào dưa chuột và trộn đều trong khoảng 30 phút. Sau đó, chắt đi phần nước muối mà không cần rửa lại.
  • Để dưa chuột vào một tô to và cho tất cả gia vị vào trộn đều. Bạn chỉ cần để kim chi dưa chuột thấm đều gia vị trong vòng 3-4 tiếng hoặc qua đêm là có thể thưởng thức rồi.

5. Cách làm kim chi cải thìa

Nguyên liệu

  • 500g cải thìa
  • 1/2 củ hành tây đỏ
  • 2 nhánh hành lá
  • 20g muối
  • 30g bột ớt Hàn Quốc.
  • 15ml nước mắm
  • 5g dầu mè
  • 10g đường
  • 1 ít gừng băm
  • 10g tỏi băm
  • 2.5g mè

cách làm kim chi cải thìa

Cách thực hiện

  • Đẹm hành tây đỏ và hành lá rửa sạch với nước. Cắt hành tây thành từng lát mỏng, hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Với cải thìa, cắt đi phần gốc và bỏ các lá già rồi rửa với nước, để ráo. Kế tiếp, bạn rắc muối lên mỗi lá cải và ướp trong vòng 30 phút cho cải mềm.
  • Đem các gia vị cho vào một chén nhỏ và trộn đều.
  • Cho cải thìa, hành tây, hành lá và các gia vị vào một cái tô to rồi trộn đều tất cả lại với nhau. Nhớ trộn đều tai để kim chi thấm đềm gia vị. Bạn đừng quên nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo sở thích nhé.
  • Chờ kim chi lên men khoảng 1-2 là ngon nhất và lúc này bạn có thể thưởng thức rồi. Đừng để kim chi lâu quá 2 tuần nhé, kim chi sẽ bị chua và không còn ngon nữa.
Xem thêm:  Cận cảnh nhà mới của "YouTuber nghèo nhất Việt Nam" Sang Vlog

Bảo quản và thưởng thức kim chi

  • Sau khi “làm chín” kim chi, khoảng 24 giờ, bạn bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 tuần. Hạn chế để lâu do kim chi sẽ bị chua.
  • Một cách khác để bảo quản kim chi chính là: để nó trong nước muối trước khi bạn dùng lại lần nữa. Bên cạnh đó, bạn nên dùng những đồ dùng sạch để đựng kim chi. Bởi nhưng đồ dùng bẩn sẽ làm vi khuẩn phát triển và làm hỏng kim chi.
  • Một nguyên tắc khác để bảo quản kim chi là bạn nên để nó ngập trong nước muối trước khi bạn mở ra và sử dụng lại. Đồng thời, bạn nên sử dụng đồ dùng sạch để chứa đựng kim chi, vì đồ dùng đã qua sử dụng hoặc bẩn có thể gây phát triển vi khuẩn và gây hỏng.
  • Nếu bạn làm kim chi với số lượng lớn, bạn nên chia nó thành nhiều phần sử dụng vừa đủ cho 1 ngày hoặc 1 tuần vào từng chiếc hộp nhỏ. Điều này sẽ giúp bảo quản kim chi lâu hơn.
  • Hạn chế việc mở ra đóng lại hộp kim chi nhiều lần vì kim chi tiếp xúc quá nhiều với không khí, sẽ dễ phát sinh vi khuẩn và bị hỏng nhanh hơn.
  • Khi ăn, bạn lấy kim chi ra cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, nhớ trộn đều với phần sốt. Ăn kèm với các món ăn chính như thịt gà, bánh chưng, nem rán… rất ngon và làm tăng vị hấp dẫn cho bữa ăn.
Xem thêm:  Tiểu sử Phi Nung - Nữ danh ca với tiếng hát đi sâu vào lòng người

cách làm kim: bảo quản

Lợi ích tuyệt vời của kim chi với sức khoẻ

Không đơn giản chỉ là món ăn kèm trong các bữa ăn thông thường, kim chi còn là món ăn đem lại nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe. Cụ thể đó là:

  • Trong kim chi có chứa Lactobacillus (giống với sữa chua) – đây là vi khuẩn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người dùng.
  • Probiotics và những hoạt chất khác có trong kim chi giúp kháng viêm hiệu quả.
  • Kim chi tươi hay kim chi lên men đều có hàm lượng calo thấp, hỗ trợ quá trình giảm cân. Một nghiên cứu đã được thực hiện trong vòng 4 tuần với 22 người thừa cân đã cho thấy việc ăn kim giúp giảm cân nặng, hạ chỉ số BMI và giảm lượng chất béo bên trong cơ thể.
  • Bên cạnh đó, kim chi còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng huyết áp tăng cao. Không chỉ vậy, kim chi giúp giảm đi lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL – các yếu tố gây nên các bệnh lý về tim mạch.

Có thể bạn quan tâm: 4 cách muối dưa cải ngon, giòn, để lâu không nhớt

Với cách làm kim chi đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến kim chi thành các món ăn lạ miệng như canh kim chi, kim chi xào thịt, cơm rang kim chi, lẩu…

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.