Mách bạn 6 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản – Hello Bacsi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công thức làm giá chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

3. Cách làm giá bằng ấm siêu tốc

Đây cũng là một cách làm giá đỗ không cần tưới nước được nhiều chị em áp dụng thành công. Ngoài ra, cách làm này cực kì đơn giản, không cần chuẩn bị cầu kỳ nhưng thu lại thành phẩm tươi ngon.

Chuẩn bị

  • Đậu xanh: 20 – 25 gram
  • Ấm siêu tốc

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế đậu như hướng dẫn ở trên. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh tầm khoảng 8 giờ hoặc qua đêm cho đến khi đậu trương nở đều, nứt vỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch đậu vài lần với nước rồi cho vào ấm siêu tốc.
  • Bước 3: Cho nước vào ấm từ từ, tránh đổ nước mạnh vì có thể khiến những hạt đậu đã tách vỏ bị vỡ. Trong khi đổ nước, bạn có thể nghiêng ấm để nước chảy dọc theo thành ấm, không chảy trực tiếp lên đậu. Đậy nắp ấm lắc nhẹ vài cái rồi đổ hết nước ra ngoài, lặp đi lặp lại 3 lần cho bước này.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành xong bước 3, bạn để ấm đậu vào nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Cứ khoảng tầm 3 – 4 giờ, bạn lại lặp lại quy trình trên, 3 lần rót đầy nước vào ấm một cách nhẹ nhàng, chắt nước ra. Sau 3 ngày, bạn sẽ thu được thành phẩm là những cây giá đỗ mập mạp, trắng nõn.
Xem thêm:  Hướng dẫn mẹ cách làm bánh từ sữa công thức cho bé ăn dặm

4. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Cách làm này có ưu điểm là bạn có thể tận dụng hộp sữa bỏ đi, không cần chuẩn bị các dụng cụ phức tạp khác. Hơn nữa, làm giá đỗ bằng hộp sữa khá kín nên giúp giá phát triển tốt hơn, nhanh hơn so với các cách làm khác. Với cách làm này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng sau.

Chuẩn bị

  • Vỏ hộp sữa loại 1 lít
  • Đậu xanh: 20 – 25 gram

Cách thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch đậu xanh và ngâm như đã hướng dẫn ở trên
  • Bước 2: Rửa sạch hộp sữa rồi cho đậu vào hộp, đậy nắp lại, cắt 4 lỗ nhỏ ở 4 góc hộp, sau đó cho đậu vào hộp.
  • Bước 3: Với cách ủ giá đỗ này, mỗi 6 – 8 giờ, bạn cần tưới nước cho giá bằng cách ngâm toàn bộ hộp vào chậu nước, ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi dốc hộp xuống cho ráo nước hoàn toàn. Với cách trồng giá tại nhà này, bạn cần để hộp sữa ủ giá vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp.
  • Bước 4: Sau khoảng 3 ngày thấy hộp sữa phồng và căng, bạn cắt vỏ hộp và thu hoạch giá.

Hãy đọc thêm: 9 tác dụng của đậu xanh giúp cả nhà khỏe mạnh

5. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

cách làm giá đỗ tại nhà bằng túi lưới

Cách làm giá đỗ tại nhà này là một cách làm giá đỗ tận dụng được những đồ vật tưởng chừng như chỉ bỏ đi.

Xem thêm:  Gelatin mua ở đâu? Công dụng, cách sử dụng của Gelatin

Bạn cần chuẩn bị:

  • Đậu xanh 30 gram
  • Túi lưới loại túi thường thường được dùng để đựng trái cây hoặc hành tỏi.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế đậu như hướng dẫn ở trên. Sau đó, ngâm đậu vào nước nóng khoảng 40 độ trong 6-8 giờ cho trương đều và nứt vỏ.
  • Bước 2: Trong cách làm giá đậu xanh với nước nóng này, sau khi vớt đậu ra, bạn cần cho đậu vào túi lưới buộc lại rồi cho túi lưới vào rổ nhựa và phủ khăn lên, đặt vào chỗ không có ánh sáng chiếu trực tiếp.
  • Bước 3: Mỗi ngày, ngâm túi lưới vào nước sạch 2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút. Với cách ngâm giá đỗ bằng túi lưới, bạn cần dựa theo độ nảy mầm của giá để nới bớt cột túi ra, đến ngày cuối cùng là ngày thứ 3 thì không nới túi để giá mập hơn. Sau đó, bạn có thể thu được thành phẩm giá trắng mập, ngon ngọt.

6. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa

Bạn cần chuẩn bị:

  • Chai nhựa loại 1,5 lít
  • Đậu xanh 20 – 30 gram
  • Dùi sắt nhọn để đục lỗ trên thân chai

Cách thực hiện

cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa

  • Bước 1: Sơ chế đậu như đã hướng dẫn ở trên. Rửa sạch đậu và ngâm với tỷ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Với cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, bạn cần dục lỗ trên thân chai mỗi lỗ cách nhau khoảng 3 cm.
  • Bước 3: Cho đậu xanh vào chai, đặt chai nằm nghiêng vào cho vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp. Lưu ý, cần phân bổ sao cho giá đỗ dàn đều trên chai, không bị dồn lại một chỗ.
  • Bước 4: Cấp nước cho chai 2 lần/ngày, mỗi lần ngâm cả chai vào nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên để ráo nước hoàn toàn và cất lại vào chỗ tối. Sau 2 – 3 ngày ủ giá, để thu hoạch, bạn có thể cắt vỏ chai để lấy giá ra ngoài.
Xem thêm:  Làm căn cước công dân ở đâu [Cập nhật 2023] - Luật ACC

Một số lưu ý khi làm giá đỗ

Để có giá đỗ ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng:

  • Đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh ta (hạt đậu có kích thước nhỏ, chắc hạt), tránh mua đậu cao sản. Chọn những hạt đậu chắc, đều nhau, không bị khô, lép hay sâu mọt.
  • Với các cách làm giá cần tưới nước thì phải cung cấp nước ít nhất 2 lần/ngày để giá phát triển đều và không bị héo. Đảm bảo dụng cụ làm giá sạch sẽ.
  • 20 – 25 gram đậu xanh sẽ thu được khoảng 400 – 600 gram giá đỗ, nên bạn hãy cân đối với nhu cầu sử dụng và số lượng người ăn để không làm giá quá nhiều. Bởi nếu để lâu, giá sẽ đắng và khó ăn.

Có thể thấy, cách làm giá đỗ tại nhà rất đơn giản và bạn có thể tận dụng những đồ vật không sử dụng đến như chai nhựa, hộp sữa, túi lưới. Chúc bạn thực hiện thành công và thu hoạch thành phẩm giá đỗ tươi ngon.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.