TOP 3 cách làm cá mú hấp xì dầu đậm đà, chuẩn vị – VinID

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công thức làm cá mú hấp xì dầu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cá mú hấp xì dầu là món ăn kiểu người Hoa với phần cá thơm ngon, ngọt thịt, phần sốt đậm đà, dậy hương thơm khó cưỡng. Cùng VinID vào bếp chế biến ngay với 3 cách làm cá mú hấp xì dầu chuẩn vị, hễ ăn là ghiền được giới thiệu qua bài viết sau nhé.

1. Cách làm cá mú hấp xì dầu kiểu Hong Kong

Cá mú hấp xì dầu
Cá mú hấp xì dầu kiểu Hong Kong

Nguyên liệu:

  • Cá mú: 1,5kg
  • Thịt xay: 200g
  • Giò sống: 100g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 5g
  • Gừng: 30g
  • Hành tây: 200g (1 củ)
  • Sả: 5 cây
  • Tỏi: 20g
  • Hành tím: 20g
  • Hành lá: 50g
  • Cần tây, ngò rí, lá dứa, ớt sừng: 1 ít
  • Hạt nêm, dầu mè, tiêu, hắc xì dầu, nước tương, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, đường phèn
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm cá mú hấp xì dầu kiểu Hong Kong

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch các nguyên liệu.
  • Cắt gốc ngò rí để riêng.
  • Cắt khúc hành lá; tỉa hoa đầu hành, ngâm vào nước lạnh cho nở hoa.
  • Cắt sợi gừng, hành tây, ớt sừng.
  • Quấn lá dứa thành bó.
  • Đập dập, băm nhỏ tỏi và hành tím.
  • Ngâm nở rồi băm nhỏ mộc nhĩ.

Ướp thịt và cá:

  • Trộn đều mộc nhĩ, thịt và giò sống với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • Nhét phần thịt, giò sống, mộc nhĩ vào bụng cá.
  • Rưới lên cá 1 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu hào. Thoa đều, ướp trong 15 phút.
Ướp gia vị
Thoa đều các gia vị lên cá, ướp trong 15 phút

Hấp cá:

  • Lót sả, gừng, ngò, lá dứa dưới đáy xửng hấp, đặt cá lên.
  • Hấp cá trong 40 phút.

Làm nước sốt:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm.
  • Cho thêm ½ củ hành tây, rau cần tây vào, xào nhanh tay cho chín.
  • Cho 500ml nước vào, nêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh rượu trắng, 30g đường phèn.
Xem thêm:  Rio, thành phố kỳ diệu - Báo Đại Đoàn Kết

Dọn cá lên đĩa:

  • Lót rau cần tây, gừng, hành lá lên mặt đĩa.
  • Khi cá chín gắp ra đĩa, bỏ phần nước hấp đi.
  • Rải ít gừng, ớt cắt sợi và đầu hành tỉa hoa lên trên cá cho đẹp mắt.
  • Lược lấy phần nước sốt rưới lên trên cá là hoàn tất.
  • Nếu bạn nấu tiệc, có thể đặt khay cá lên bếp gas nấu sôi lên, vừa nấu vừa ăn cực kỳ ngon.

Hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube saigonfamilyVlogs – Tasty Party

2. Cách làm cá mú hấp xì dầu với bún tàu, nấm mèo

Cá mú hấp xì dầu
Cá mú hấp xì dầu với bún tàu, nấm mèo

Nguyên liệu:

  • Cá mú: 1,2kg
  • Thịt nạc dăm xay nhuyễn: 100g
  • Hành lá: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 60g
  • Hành tím: 20g
  • Tỏi: 20g
  • Nấm đông cô khô: 15g
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 5g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Bún tàu: 10g
  • Hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, đường phèn
  • Nước dùng xương
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm cá mú hấp xì dầu với bún tàu, nấm mèo

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch các nguyên liệu.
  • Ngâm nấm đông cô và mộc nhĩ với nước sôi, khi mềm, nở thì vớt ra, cắt nhỏ.
  • Ngâm bún tàu với nước sôi, khi mềm thì vớt ra, cắt nhỏ.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Chia gừng làm đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt sợi.
  • Cắt sợi hành tây
  • Cắt sợi ớt sừng rồi ngâm vào thau nước lạnh.
  • Cắt khúc hành lá.
  • Trộn đều thịt nạc dăm với mộc nhĩ, bún tàu, hành tím băm, tỏi băm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, 1 ít bột ngọt, 1 ít dầu ăn.
  • Lau khô cá để giảm vị tanh.
  • Nhét thịt vào bụng cá.
Xem thêm:  Công thức - Hướng dẫn cách làm bánh flan 10 trứng - Top Tác Dụng
Nhét thịt vào bụng cá
Công đoạn nhét thịt vào bụng cá

Hấp cá:

  • Đặt gừng cắt lát lên đĩa, cho cá lên.
  • Rắc lên 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng.
  • Hấp cá 10 – 15 phút rồi lấy cá ra, bỏ phần nước hấp.
  • Rắc hành lá, hành tây, gừng cắt sợi lên khay, đặt cá lên.
  • Trang trí bằng nấm đông cô, hành tây, ớt cắt sợi.

Làm nước sốt:

  • Trộn đều 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 300ml nước dùng xương hoặc nước lọc, 40g đường phèn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, trút hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm.
  • Đổ nước vào, nấu cho sôi lên, nêm nếm lại theo khẩu vị.
  • Chắt nước sốt rưới lên cá.

Hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube thithifood saigon – Tasty Dinner

3. Cách làm cá mú hấp xì dầu với nước dùng xương heo

Cá mú hấp xì dầu
Cá mú hấp xì dầu với nước dùng xương heo

Nguyên liệu:

  • Cá mú: 1,5kg
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Cải chua: 1 cây
  • Gừng, ớt sừng: 1 ít
  • Hành lá: 20g
  • Cần tàu: 50g
  • Xương heo: 300g
  • Tỏi băm: 20g
  • Tỏi phi: 1 ít
  • Muối, giấm Tiều, dầu hào, hắc xì dầu, dầu mè, bột thịt gà, đường, bột ngọt, tiêu xay, bột năng, dầu ăn, rượu
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá mú hấp xì dầu với nước dùng xương heo

Các bước thực hiện:

Nấu nước dùng:

  • Cắt lát 10g gừng.
  • Cho 10g muối vào nồi, trụng sơ xương heo. Khi nước sôi thì vớt xương ra, xả nước sạch sẽ.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, trút gừng và xương heo vào, đậy nắp lại.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa nấu trong 1,5 tiếng là có thể sử dụng.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch các nguyên liệu.
  • Cắt sợi nấm đông cô.
  • Cắt bỏ phần lá cải chua, lạng phần cọng cho mỏng bớt rồi cắt sợi.
  • Cắt khúc cần tàu. Cắt sợi ớt. Cắt khúc hành lá. Cắt sợi gừng.
  • Cắt nhỏ thịt nạc dăm.
  • Cạo sạch nhớt cá, mổ bụng lấy đường máu ra cho bớt tanh. Cạo sạch, rửa muối bao tử cá.
Xem thêm:  Tất tần tật thông tin về Cù Lao Chàm | Điểm đến lý tưởng hè 2018

Hấp cá:

  • Quết dầu ăn lên đĩa.
  • Đặt đứng con cá lên đĩa, cho gừng, hành, bao tử cá, 20g rượu vào.
  • Khi nước sôi, đặt cá vào xửng hấp, hấp trong 15 phút thì lấy cá ra. Nếu cá nặng 1kg thì hấp trong 10 phút. Có thể lấy đũa chọc qua lưng cá, nếu xuyên qua được tức là cá đã chín.
  • Gắp bỏ hành, gừng, chắt bỏ nước hấp.
Cá mú hấp xì dầu
Có thể lấy đũa chọc qua lưng cá, nếu xuyên qua được tức là cá đã chín

Làm sốt:

  • Pha sốt: Trộn đều 20g giấm Tiều, 60g dầu hào, 5g hắc xì dầu, 15g dầu mè, 25g bột thịt gà, 10g đường, 20g bột ngọt, 5g tiêu xay.
  • Pha 20g bột năng với 30g nước lọc.
  • Múc 600ml nước dùng ra tô.
  • Đổ sốt vào nước dùng, hòa tan.
  • Bắc nước sôi chần sơ qua cải chua, vớt ra.
  • Chần sơ thịt nạc dăm, vớt ra.
  • Cho 20g dầu vào chảo, trút tỏi băm, gừng cắt sợi vào phi thơm.
  • Cho cải chua vào xào đến khi chín tới, dậy mùi.
  • Cho thịt nạc dăm, nấm đông cô, ớt cắt sợi vào xào chín, thơm.
  • Đổ nước sốt vào.
  • Đợi hỗn hợp sôi lại thì đổ bột năng vào để tạo độ sánh.
  • Rưới 1 ít dầu ăn lên để tạo độ bóng cho sốt.
  • Cho hành lá, cần tàu, tỏi phi vào.
  • Tắt bếp, rưới sốt bao gồm cả nước và cái lên mặt cá.
  • Cho ít hành lá, ngò, ớt sừng cắt sợi lên trên để trang trí là hoàn tất.

Hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube Khám Phá Bếp Hoa

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm cá mú hấp xì dầu thơm ngon, ngọt thịt, hương vị đậm đà để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên tải ngay ứng dụng VinID để đặt mua những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng với giá cực ưu đãi nhé.

Banner CTA Blog

>>> Cách làm cá hấp ngon đậm vị <<<

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.