Lý thuyết Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Công nghệ 6 tại sao phải làm chín thực phẩm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lý thuyết Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (hay, chi tiết)

• Nội dung chính

– Tại sao phải chế biến thực phẩm: để thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay đổi hương vị và đảm bảo an toàn khi ăn.

– Việc chế biến thực phẩm ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm: chế biến là giai đoạn quan trọng, có ý nghĩa làm cho món ăn có thể ăn được và giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn.

I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a. Luộc

• Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

• Tuỳ loại thực phẩm và yêu cầu của món ăn mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi

• Quy trình thực hiện

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

+ Luộc chín thực phẩm

+ Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

• Yêu cầu kĩ thuật

+ Nước luộc trong

+ Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ

Xem thêm:  Biển số xe 65 ở tỉnh nào? Biển số xe Cần Thơ là bao nhiêu?

+ Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở

b. Nấu

• Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. khi nấu phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, hoặc nấu riêng từng loại có thêm gia vị

• Quy trình thực hiện

+ Làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán qua cho ngấm và giữ độ ngọt)

+ Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng

+ Trình bày theo đặc trưng của món ăn

• Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát

+ Hương vị thơm ngon, vừa ăn

+ Màu sắc hấp dẫn

c. Kho

• Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

• Quy trình thực hiện

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm

+ Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có vị đậm.

+ Sử dụng nguyên liệu động vật hoặc thực vật

+ Trình bày món ăn theo đặc trưng từng món

• Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh

+ Thơm ngon, vị mặn

+ Màu vàng nâu.

2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

Hấp (đồ):

• Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm

Xem thêm:  Chọn mua que test nhanh nào cho kết quả chính xác nhất?

• Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm

+ Sơ chế tuỳ yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp

+ Hấp chín thực phẩm

+ Trình bày đẹp, sáng tạo

• Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín mềm, ráo nước không có nước hoặc rất ít nước

+ Hương vị thơm ngon

+ Màu sắc đặc trưng của món ăn

3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

Nướng:

• Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa( chỉ dùng lửa dưới), thường là than củi. nướng hai bên mặt thực phẩm tới khi vàng đều.

• Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn

+ Nướng vàng đều 2 mặt

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

• Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín đều,không dai

+ Hương vị thơm ngon đậm đà

+ Màu vàng nâu

4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

a. Rán( chiên):

• Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm

• Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

+ Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ

+ Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

• Yêu cầu kĩ thuật:

+ Giòn xốp, ráo mở, chín kĩ, không cháy xém hay vàng non.

Xem thêm:  Tháng 6 nên đi du lịch ở đâu: Các điểm đến lý tưởng nhất

+ Hương vị thơm ngon vừa miệng

+ Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm

Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 có đáp án hay khác:

  • Lý thuyết Công nghệ 6 Bài 19: Thực hành – Trộn dầu giấm rau xà lách (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 19 (có đáp án): Thực hành – Trộn dầu giấm rau xà lách
  • Lý thuyết Công nghệ 6 Bài 20: Thực hành – Trộn hỗn hợp nộm rau muống (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 (có đáp án): Thực hành – Trộn hỗn hợp nộm rau muống
  • Lý thuyết Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 (có đáp án): Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ lớp 6 hay khác:

  • Giải vở bài tập Công nghệ 6
  • Giải sách bài tập Công nghệ 6
  • Giải BT Công nghệ 6 VNEN
  • Top 24 Đề thi Công nghệ 6 (có đáp án)

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 6 có đáp án
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.