Bạn đã nghe đến ChromeOS? Đây cũng là hệ điều hành rất thú vị

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Chrome os la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có thể bạn đã hoặc chưa biết, Chrome OS là một hệ điều hành của Google được sản xuất vào năm 2009 với rất là nhiều tính năng đa dạng và hữu ích. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu về hệ điều hành này chưa? Hãy cùng mình khám phá Chorme OS là gì ngay trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Game thủ ở nhà chơi game mùa dịch nhưng hãy yêu nước một cách an toàn

1. Theo bạn, ChromeOS là gì?

Google ChromeOS xuất hiện trên các Laptop, đây là một hệ điều hành mã nguồn mở và được thiết kế bởi Google. ChromeOS sử dụng trình duyệt web Google Chrome là giao diện người dùng chính và chủ yếu làm việc với các ứng dụng web.

Các thiết bị sử dụng ChromeOS (được gọi là Chromebook) đã xuất hiện vào năm 2011 và có sẵn trong các cửa hàng công nghệ điện tử. Hệ điều hành này có giao diện khá giản dị và mượt mà.

ChromeOS được thiết kế như một hệ điều hành cho các máy tính chỉ được sử dụng để kết nối với internet. Điều này có nghĩa là ChromeOS thường được sử dụng để duyệt web, truyền phát video, âm nhạc và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến. Bạn cũng có thể truy cập thư viện iTunes hiện có bằng plugin Chrome.

Điều này khác rất nhiều so với các hệ điều hành khác như Windows và macOS, chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị máy tính để bàn và chạy các chương trình đầy đủ như MS Office và Adobe Photoshop. Những loại chương trình đó không thể chạy trên ChromeOS dễ dàng như trên các hệ điều hành máy tính để bàn khác.

Thay vì tải xuống và cài đặt các chương trình trên ChromeOS, các loại chương trình này sẽ chạy trong trình duyệt web, lưu trữ trên internet và thường hay được gọi là tiện ích mở rộng của Chrome. Mặc dù điều này giới hạn các loại chương trình có thể chạy trên ChromeOS, nhưng vẫn có những ứng dụng thay thế được tạo riêng cho ChromeOS.

Để làm được điều đó, hệ điều hành phải khởi động nhanh và trình duyệt web phải cực kỳ nhanh. Và ChromeOS hoàn toàn có khả năng làm cho cả hai điều đó xảy ra.

2. Lợi thế của ChromeOS đối với người sử dụng

 • Tốc độ khởi động nhanh chưa đến 3 giây

Máy tính sử dụng ChromeOS không chứa bất kỳ ứng dụng nào trên phần cứng, ngược lại Google sẽ chứa những ứng dụng này trên các server khác nhau, dựa vào cấu trúc của điện toán đám mây. Các ứng dụng sẽ chạy trên “đám mây” ngay bên trong cửa sổ trình duyệt mặc định, Google Chrome. Đây là một trong những lý do khiến ChromeOS mất rất ít thời gian để khởi động.

 • Tính bảo mật cao
Xem thêm:  Snow cho Android Ứng dụng chụp ảnh tự sướng siêu cool trên

ChromeOS chỉ được chứa trên những phần được phép đọc của bộ nhớ. Những phần còn lại của hệ điều hành sẽ hợp nhất với trình duyệt Chrome, và giống như trình duyệt, quá trình cập nhật bảo mật của hệ điều hành không yêu cầu phải khởi động lại hệ thống.

 • Hỗ trợ cho cả cấu trúc x86 và ARM

Hệ điều hành này được viết để hoạt động trên cấu trúc vi xử lý x86 và ARM, 2 loại cấu trúc vi xử lý thông dụng nhất hiện nay dành cho netbook.

 • Menu ứng dụng phong phú và dễ tìm kiếm

ChromeOS dành riêng 1 tab để chứa danh sách các ứng dụng. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng mới. Người lập trình cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm cách thức đặt chúng vào menu sao cho hợp lý.

 • Cách thức đặc biệt hỗ trợ Microsoft Office

ChromeOS đã mang đến một trải nghiệm mới khi cho phép người dùng xử lý tài liệu thông qua ứng dụng Microsoft Office Live, ứng dụng văn phòng trực tuyến miễn phí của Microsoft.

Nếu người dùng click lên file định dạng văn bản của bộ Office (như Word hay Excel…), Chrome sẽ mở ứng dụng Office Live thông qua trình duyệt. Có lẽ đây là sự hợp tác hiếm hoi giữa 2 “gã khổng lồ”.

3. Đối tượng hướng đến của ChromeOS

Ban đầu, mục tiêu thị trường chủ yếu của Google chính là netbook, nhưng Google còn có kế hoạch cho cả PC với đủ mọi kích cỡ. Netbook là những cuốn sổ nhỏ được thiết kế để viết web.

Nhưng netbook quá nhỏ và không đủ mạnh. Tầm nhìn của Google đối với Chrome vượt ra ngoài netbook, bằng sự chứng kiến thay đổi từ các ứng dụng cục bộ sang các ứng dụng dựa trên đám mây, như Google Docs. Khi mọi người rời khỏi máy tính để bàn truyền thống, hệ điều hành Chrome đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Windows và Mac.

Google không bao giờ coi ChromeOS là hệ điều hành máy tính bảng hoặc thứ gì đó được thiết kế cho thiết bị di động. Android mới chính là hệ điều hành máy tính bảng của Google vì nó được xây dựng xung quanh giao diện màn hình cảm ứng. ChromeOS sử dụng bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột. ChromeOS được thiết kế để trở thành một cổng thông tin lên hệ điều hành đám mây.

Xem thêm:  Tình bạn là gì? phân biệt tình bạn và tình yêu đôi lứa

4. Những điểm hạn chế của ChromeOS

 • Phụ thuộc vào thiết bị

Google không khẳng định loại máy tính phụ thuộc vào hệ điều hành này có hữu dụng trong mọi trường hợp hay hữu dụng với mọi đối tượng người dùng hay không. Google cho rằng netbook dùng ChromeOS sẽ là thiết bị đóng vai trò bổ sung thứ hai, bên cạnh chiếc PC truyền thống.

Tuy nhiên, thiết bị cài ChromeOS quá lớn so với chiếc điện thoại di động, do đó người dùng vẫn cần một loại thiết bị liên lạc khác. Bài học lớn nhất từ thành công của iPhone chính là khách hàng có thể trông cậy vào một thiết bị nhỏ gọn, thực hiện được gần như tất cả tác vụ cơ bản thường dùng cùng hàng ngàn phần mềm luôn sẵn sàng. Các thiết bị cài ChromeOS chắc chắn sẽ không thể đáp ứng mọi nhu cầu của một chiếc PC thông thường.

 • Sử dụng trong môi trường ngoại tuyến là một bài toán khó

Thiết bị cài ChromeOS được thiết kể để sẵn sàng truy cập mạng và sử dụng các dịch trực tuyến. Chỉ có cách duy nhất để truy cập ứng dụng và dữ liệu khi ngoại tuyến (offline) là các nhà phát triển phải thiết kế một công cụ hay bộ máy nào đó mở rộng khả năng cho ứng dụng trực tuyến được ChromeOS hỗ trợ.

Câu trả lời của Google có thể là Gears, công nghệ hỗ trợ truy cập các ứng dụng Google Apps ngoại tuyến. Tuy thế, hiện vẫn còn quá ít ứng dụng có thể dùng các công nghệ tương tự Gears. Đây là một rào cản lớn mà ChromeOS khó thể so sánh được các đối thủ truyền thống.

 • Sự độc tôn

Chrome được tích hợp vào ChromeOS còn Firefox, Opera hay Internet Explorer sẽ tạm đứng ngoài cuộc chơi. Tuy nhiên, việc Google khẳng định ChromeOS là một hệ điều hành mã mở – có nghĩa là Mozilla hay Microsoft có thể tiếp cận mã nguồn của hệ điều hành này, sau đó phát triển những phiên bản trình duyệt cho ChromeOS.

 • Mù mờ thông tin về các plug-in và giải pháp tùy biến cá nhân

Google sẽ hướng ChromeOS tới các chuẩn HTML 5 nhằm mang đến những trải nghiệm web hấp dẫn hơn. Người dùng sẽ không phải tải về các plug-in trình duyệt như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight… Tuy nhiên, một số trang Web hiện nay vẫn chưa sử dụng HTML5.

Xem thêm:  Ngày 30/4 1/5 là ngày gì? Ý nghĩa của hai ngày 30/4 và 1/5?

Nhân viên của Google cam kết rằng ChromeOS sẽ hỗ trợ Flash khi máy tính ChromeOS được phát hành nhưng họ đã không đưa ra câu trả lời khi được hỏi về Silverlight, mà chỉ nói rằng họ sẽ cung cấp thêm thông tin về plug-in trong thời gian tới. Người dùng sẽ không thể cài đặt các công cụ nhị phân nhưng không có nghĩa là Silverlight không được ChromeOS hỗ trợ.

Nói chung, mọi plug-in, công cụ, ứng dụng kí sinh và các phương pháp tùy biến khác vẫn còn rất mập mờ trong ChromeOS.

Tổng kết

Tóm lại, đơn giản, tốc độ và an toàn là 3 ưu điểm chính của hệ điều hành ChromeOS. Tất cả mọi thứ đều được vận hành dựa trên điện toán đám mây nên có thể truy cập dễ dàng, nhanh chóng và ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, ChromeOS còn luôn luôn được Google cập nhật và sửa lỗi. Cùng với desktop đơn giản, không chiếm dụng nhiều không gian, người dùng không cần quan tâm đến cài đặt và quản lý các phần mềm.

ChromeOS là một sự lựa chọn hệ điều hành phổ biến cho PC Windows, đặc biệt là với mục đích sử dụng hàng ngày đơn giản, như duyệt web… ChromeOS rất phổ biến trong các trường học và doanh nghiệp, nơi các máy tính chống vi-rút đơn giản dùng để nhập tài liệu và truy cập web. Đây quả thực là một hệ điều hành lý tưởng.

Xem thêm: Đánh giá Nova Launcher: Thể hiện đặc quyền người dùng Android với ứng dụng thay đổi giao diện được đánh giá cao nhật hiện nay

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Bài viết liên quan
 • [CES2023] HP ra mắt hai laptop Dragonfly Pro mới với ngoại hình ‘sang, xịn, mịn’

  06/01

 • Google đã có giải pháp giúp biến chiếc laptop cũ thành Chromebook

  16/07/22

 • HP ra mắt Chromebook x2 11: Màn hình 2K, có bút cảm ứng, pin kéo dài hơn 11 giờ và giá bán từ 13.7 triệu đồng

  11/08/21

 • Samsung Galaxy Chromebook 2 ra mắt: Chromebook đầu tiên có màn hình QLED, hỗ trợ Wi-Fi 6 cực nhanh, pin 14 tiếng

  08/01/21

 • Samsung đang phát triển Galaxy Chromebook2 với màn hình AMOLED, tích hợp bút S Pen, có thể ra mắt đầu năm sau

  04/12/20

 • Top 5 Chromebook tốt nhất hiện nay với nhiều tính năng đầy thú vị hỗ trợ người dùng trong công việc cũng như giải trí 1

  12/09/20

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.