Khám phá tỉnh trồng chè nhiều nhất tại Việt Nam

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Chè được trồng nhiều nhất ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chắc hẳn khi gặp câu hỏi này, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Thái Nguyên – mảnh đất được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” đúng không? Thế nhưng, câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy. Hãy cùng Yêu Trà Việt đi tìm lời giải cho câu hỏi tỉnh trồng nhiều chè nhất Việt Nam ở đâu nhé!

Việt Nam có 3 vùng trồng chè nổi tiếng là Tây Bắc, Thái Nguyên và Lâm Đồng. Với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng với những vùng chè bạt ngàn xanh, là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích canh tác, số lượng, chất lượng sản phẩm từ cây chè. Thế nhưng, Thái Nguyên không phải vùng có diện tích trồng chè lớn nhất Việt Nam mà lại chính là Lâm Đồng – “thủ phủ” của cây chè.

Giá trị cây chè

Từ những vùng chè nổi tiếng đã sản sinh ra nhiều sản phẩm chè có chất lượng cao, đưa sản phẩm chè Việt Nam góp mặt trong bảng vàng những quốc gia xuất khẩu chè hàng đầu thế giới. Cây chè đã gắn liền với cuộc sống người dân Việt Nam từ bao đời, và trong xã hội hiện đại ngày nay, chè vẫn luôn giữ được giá trị của riêng mình, là nguồn sống của bao người. Loại cây công nghiệp này mang lại tiềm năng kinh tế đáng kinh ngạc. Việc tận dụng và phát triển cây chè đã trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam.

Xem thêm:  Tổng hợp hướng dẫn làm hộ chiếu tại Hà Nội 2023 - VISANA
Chè trở thành thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình
Chè trở thành thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình

Diện tích trồng chè lớn nhất Việt Nam

Lâm Đồng là một tỉnh miền núi Nam Tây Nguyên, có độ cao từ 200 – 2.200m so với mực nước biển. Với diện tích trồng chè vượt qua Thái Nguyên, vùng chè tại cao nguyên Lâm Đồng có tổng diện tích trồng chè lên đến 26.000 ha, cây chè được coi là cây trồng chủ lực tại tỉnh Lâ

m Đồng. Hiện nay, các giống chè của tỉnh Lâm Đồng phục vụ cho chế biến chiếm khoảng 90% tổng sản lượng hàng năm, chủ yếu là các giống chè cao sản và chè chất lượng cao. Sản phẩm chè chế biến chủ yếu là chè đen (11,05%), chè xanh (1,41%), chè ô long và chè khác (87,54%).

Người dân thu hái chè ở Lâm Đồng
Người dân thu hái chè ở Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng có diện tích sản xuất theo hướng công nghệ cao đạt 6.108 ha (chiếm 49,2% tổng diện tích chè toàn tỉnh) và diện tích chè được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 361,7 ha với ước tính sản lượng 4,618,9 tấn/năm.

Trà Bảo Lộc

Một trong những vùng trà nổi tiếng của Lâm Đồng phải kể đến Bảo Lộc. Cách thành phố Đà Lạt 120 km về phía Tây Nam, dù trong nông nghiệp, kinh tế hay du lịch, cây trà luôn hiện diện trong cuộc sống người dân nơi đây như một phần không thể thiếu. Ở Bảo Lộc có rất nhiều danh trà nức tiếng như danh trà Đỗ Hữu, Bảo Tín, Trâm Anh, Hoa Sen, Thiên Thành,… với những danh trà có tuổi đời dài mười mấy đến vài chục năm tuổi. Sản phẩm trà Bảo Lộc rất đa dạng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cây trà phát triển. Thổ nhưỡng và khí hậu thuân lợi giúp trà Bảo Lộc nổi tiếng với các loại trà ướp hoa truyền thống như trà lài, trà sen, trà Sâm Dứa, trà ô long,…

Xem thêm:  Trực tràng là gì? Những căn bệnh thường gặp liên quan đến trực

Những năm qua, trà Bảo Lộc đã có cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật khá toàn diện, từ khâu trồng đến chế biến. Đến nay, nguồn giống trà đã đa dạng hơn. Những vườn trà có thêm những giống mới như: TB14 và LĐ97, Ô Long, Ngọc Thúy, Kim Tuyên, Tứ Quý…Hiện nay, diện tích trồng trà của Bảo Lộc khoảng 7.716 ha, trong đó trà hạt 5.198 ha, trà cao sản và chất lượng cao 2.518 ha.

Vùng trà Bảo Lộc
Vùng trà Bảo Lộc

Sự nỗ lực của tỉnh Lâm Đồng

Những năm gần đây, Lâm Đồng đầu tư phát triển, xây dựng vùng chè ứng dụng nông nghiệp công nghệ chất lượng cao, xây dựng vùng sản xuất chè tại Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm nhằm giảm giá thành và nâng giá trị sản phẩm. Tỉnh còn đầu tư lựa chọn các giống chè năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế và cung ứng nguyên liệu ổn định cho các cơ sở chế biến. Tiếp tục xây dựng và duy trì phát triển liên kết giữa doanh nghiệp chế biến với người trông chè.

Đồi chè Tâm Châu - điểm du lịch nổi tiếng của Bảo Lộc
Đồi chè Tâm Châu – điểm du lịch nổi tiếng của Bảo Lộc

Hiện tại, nghề trồng chè vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chính quyền cùng người dân Lâm Đồng đã đưa ra nhiều biện pháp cải tiến chất lượng lá chè, cũng như phương pháp canh tác, áp dụng máy móc vào quy trình sản xuất như máy hái chè cầm tay, nâng cao năng suất và chất lượng chè. Với những nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như người dân, tin chắc rằng chè Lâm Đồng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Xem thêm:  Hồ sơ xin việc mua ở đâu và bao gồm những gì? - Hiệu Ứng Chữ

Yêu Trà Việt là một diễn đàn chia sẻ các kiến thức văn hóa trà Việt, các địa danh trà quán góp phần mang đến những giá trị tốt đẹp nhất tới cộng đồng yêu trà Việt.

Hãy kết nối với chúng tôi qua:

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/yeutraviet

Fanpage: https://www.facebook.com/YeutraViet

Youtube: https://www.youtube.com/c/yeutravietOfficial

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeutraviet

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.