Trình duyệt web ẩn danh có an toàn và riêng tư như bạn vẫn nghĩ?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Che do duyet web an danh co that su an toan chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ẩn danh không có nghĩa là “tàng hình”

Trong thời đại công nghệ số, việc đảm bảo riêng tư, an toàn cho người dùng phần mềm công nghệ ngày càng được coi trọng. Một trong những giải pháp được nhiều trình duyệt đưa ra và áp dụng chính là sử dụng chế độ ẩn danh.

Vậy chế độ ẩn danh là gì? Về bản chất, chế độ ẩn danh được hiểu là chế độ giúp ẩn đi thông tin người dùng, không lưu giữ lịch sử duyệt web cũng như dữ liệu cookie trên thiết bị sau khi đóng cửa sổ trình duyệt.

Khi ở trong tab ẩn danh, người dùng sẽ được bảo mật thông tin cá nhân. Nếu có người khác dùng thiết bị của bạn và truy cập lịch sử trình duyệt, họ sẽ chẳng thể tìm được thông tin gì về quá trình duyệt web trước đó. Đây cũng là một cách để người dùng che giấu danh tính của mình khi đang lướt web.

Hiện nay, hầu hết các trình duyệt đều cung cấp chế độ ẩn danh với các tên gọi khác nhau như: chế độ ẩn danh (Google Chrome); duyệt web riêng tư (Firefox, Opera, Internet Explorer, Microsoft Edge); cửa sổ riêng tư (Safari)… Nhờ những tiện ích đem lại, theo khảo sát, có đến 90% người dùng trả lời là thường xuyên sử dụng chế độ ẩn danh cho mục đích tìm kiếm thông tin của mình trên Internet.

Xem thêm:  Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của

Theo đó, đa phần người dùng vẫn mặc định rằng, khi sử dụng chế độ ẩn danh, người dùng sẽ trở nên “vô hình”. Mọi thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối, không ai biết bạn là ai và đang làm gì. Khi duyệt web ở chế độ ẩn danh, họ cũng sẽ thoải mái truy cập vào các trang web không an toàn như: đăng ký tài khoản game, nạp thẻ điện thoại, xem phim trực tuyến… Tuy nhiên, liệu chế độ ẩn danh có “thần thánh” đến thế?

Trên thực tế, “ẩn danh” không có nghĩa là “tàng hình” và chế độ ẩn danh không an toàn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trình duyệt vẫn có thể thu thập một số dữ liệu nhất định và tất nhiên, người dùng hoàn toàn vẫn có thể đối mặt với việc bị lộ thông tin. Việc Google bị điều tra và phạt nặng về việc bí mật thu thập thông tin người dùng chính là minh chứng điển hình.

Đầu năm 2021, Google đã thất bại trong vụ kiện cáo buộc hãng này bí mật thu thập dữ liệu Internet ngay cả khi người dùng sử dụng chế độ ẩn danh. Tòa án quận Lucy Koh ở San Jose, California (Mỹ) đã đưa ra phán quyết và buộc hãng này phải nộp số tiền phạt lên tới 5 triệu USD.

Biện bạch cho chính mình, “gã khổng lồ công nghệ” đã lập luận rằng, khi dùng chế độ ẩn danh, người dùng đã đồng ý với chính sách bảo mật của hãng, trong đó có các hoạt động thu thập dữ liệu. Như vậy, hãng này đang mặc định rằng tất cả người dùng đều đã biết trình duyệt sẽ lấy dữ liệu và họ đã đồng ý với điều khoản thông qua các điều khoản sử dụng đó. Chính sự “lấp lửng” này đã khiến người dùng “mắc bẫy”.

Xem thêm:  Công thức tính diện tích hình thang, chu vi hình thang chính xác 100%

Liệu có phải chế độ ẩn danh ở trình duyệt nào cũng vậy?

Sử dụng chế độ ẩn danh không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, không phải chế độ ẩn danh trên trình duyệt nào cũng bí mật thu thập thông tin người dùng, trong số đó có Cốc Cốc – một trình duyệt “Make in Vietnam” với hơn 25 triệu người dùng.

Trả lời câu hỏi của báo chí, đại diện Cốc Cốc – ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc – khẳng định: “Đảm bảo an toàn thông tin và tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của Cốc Cốc. Chúng tôi không bao giờ thu thập thông tin định danh của người dùng, đặc biệt là ở chế độ ẩn danh”.

Một số dịch vụ của Cốc Cốc như coccoc.com, map.coccoc.com chỉ thu thập cookie nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ. Những dữ liệu thu thập này là dữ liệu không định danh, sẽ chẳng thể xác định được đó là người dùng nào, ông Nguyễn Vũ Anh chia sẻ thêm.

Ngay từ khi ra mắt, Cốc Cốc đã luôn quan tâm đến chế việc nâng cao bảo mật dữ liệu, bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Hiện tại, Cốc Cốc cũng đã hợp tác với Adblock Plus – đơn vị hàng đầu về Block Tracker thế giới nhằm ngăn chặn các yếu tố theo dõi. Người dùng công nghệ có thể giảm được nguy cơ bị xâm hại quyền riêng tư, đánh cắp thông tin.

Xem thêm:  Bản kiểm điểm Đảng viên sinh hoạt nơi cư trú 2020 (3 mẫu)

Bên cạnh đó, Cốc Cốc còn hợp tác với cơ quan Chính phủ như Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – NCSC để nâng cao an ninh mạng cho người Việt. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng được bảo vệ quyền riêng tư tối đa khi sử dụng trình duyệt này. Chưa hết, Cốc Cốc cũng xây dựng nhiều tính năng nhằm nâng cao bảo mật cho người dùng. Cụ thể như: tính năng Duyệt web an toàn – hiển thị cảnh báo khi truy cập trang web giả mạo, nguy hiểm; tính năng Trang an toàn – hiển thị tick xanh cho website chính chủ; tính năng Tìm kiếm an toàn – lọc những kết quả tìm kiếm không phù hợp, chứa nội dung khiêu dâm…

Với phương châm “khách hàng là trên hết”, bằng những nỗ lực cải thiện chất lượng, mang tới trải nghiệm hữu ích, trình duyệt Cốc Cốc được đánh giá rất cao về khả năng bảo mật thông tin cá nhân. Hiện đây cũng là trình duyệt duy nhất của Việt Nam có tới 25 triệu người dùng, hướng tới môi trường an toàn trên Internet.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.