Trắc nghiệm Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cau hoi trac nghiem bai tai lau hoang hac tien manh hao nhien di quang lang chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng có đáp án chi tiết, chọn lọc. Tài liệu có 5 trang gồm 14 câu hỏi trắc nghiệm cực hay bám sát chương trình sgk Ngữ văn 10. Hi vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng có đáp án này sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức để đạt kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn 10 sắp tới.

Giới thiệu về tài liệu:

– Số trang: 5 trang

– Số câu hỏi trắc nghiệm: 14 câu

– Lời giải & đáp án: có

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Trắc nghiệm Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng có đáp án – Ngữ văn lớp 10:

TRẮC NGHIỆM NGỮ VĂN 10

Bài giảng: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Câu 1 : Hai câu cuối trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện tâm trạng gì của tác giả ?

Xem thêm:  Viết 3-4 câu về một đồ dùng học tập mà em yêu thích - Thủ thuật

A. Cô đơn

C. Tiếc nuối

B. Buồn đau

D. Nhớ nhung

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện bút pháp nào của Lí Bạch ?

A. Hiện thực

B. Tả thực

C. Lãng mạn

D. Siêu thực

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Bài thơ được sáng tác theo thể thơ nào?

A. Thất ngôn bát cú

B. Thất ngôn tứ tuyệt

C. Ngũ ngôn tứ tuyệt

D. Cổ phong

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Cố nhân có nghĩa là gì?

A. Hai người bạn mới quen.

B. Hai người bạn đã quen lâu lắm rồi.

C. Hai người bạn cũ tri âm tri kỷ, tâm đầu ý hợp với nhau.

D. Cả ba đáp án trên đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Viễn ảnh là gì?

A. Hình ảnh Mạnh Hạo Nhiên trở đang xa dần, mờ dần.

B. Thuyền chở Lí Bạch chìm vào vùng hoa khói.

C. Hình ảnh cánh buồm chở Mạnh Hạo Nhiên đang ngày càng xa dần, khuất hẳn.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Lí Bạch được mệnh danh là gì?

A. Thi tiên

B. Thi thánh

C. Thi phật

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Giải thích từ cô phàm là gì?

A. Con người cô đơn.

B. Cánh buồm cô đơn, lẻ loi.

C. Tác giả nhìn hình ảnh ấy bằng sự cô đơn của lòng mình cũng như của Mạnh Hạo Nhiên.

D. Tất cả đều đúng.

Xem thêm:  Bài văn mẫu Có người nói sống là không chờ đợi, có ý ... - Thủ thuật

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Chủ đề chính của bài thơ là gì?

A. Tình bạn chân thành của Lí Bạch với bạn.

B. Tình yêu thiên nhiên.

C. Tình yêu quê hương, đất nước

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Cặp quan hệ nào sau đây được dựng lên khá rõ trong bài thơ thể hiện tâm tình của thi nhân ?

A. Xưa-nay

B. Mộng-thực

C. Tiên-tục

D. Hữu-vô

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Hai câu đầu trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện tâm trạng gì của tác giả?

A. Bồi hồi

B. Đau buồn

C. Lưu luyến

D. Thanh thản

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Tai sao trong bản dịch Ngô Tất Tố không dịch cô phàm là cánh buồm mà lại dịch là bóng buồm ?

A. Thể hiện sự mờ dần và khuất hẳn của bóng một cánh buồm.

B. Dịch cho phù hợp với câu thơ

C. Ngô Tất Tố thích từ bóng buồm hơn.

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Vị trí nào mà tác giả đứng để chia tay Mạnh Hạo Nhiên?

A. Trên ngọn núi cao.

B. Vị trí cao trên lầu Hoàng Hạc hoặc một điểm cao nào đó trên bờ sông Trường Giang.

C. Đứng trên một con thuyền khác trên sông Trường Giang.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Tại sao tác giả lại hạ từ “duy kiến” trong khi trên sông rất nhiều thuyền bè qua lại:

Xem thêm:  Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn siêu hay (18 Mẫu)

A. Thuyền chở Mạnh Hạo Nhiên to lớn hơn các con thuyền khác.

B. Tác giả xem qua ống nhòm nên bị hạn chế tầm nhìn.

C. Tâm tư, tình cảm, sự quyến luyến với bạn đã khiến cho ông chỉ nhìn thấy “cô phàm” đưa bạn đi xa.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 14 : Đặc sắc về nghệ thuật biểu đạt của bài thơ là gì?

A. Tình hòa trong cảnh

B. Nhiều điển tích, điển cố

C. Nhiều hình ảnh phóng đại khoáng đạt

D. Thủ pháp tăng tiến và đối lập

Chọn đáp án : A

Xem thêm

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.