Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp – Bách hóa XANH

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xôi là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người với nhiều màu sắc khác nhau từ xanh, cam, vàng…rất bắt mắt và hấp dẫn. Bài viết sau đây của Bách hóa XANH gợi ý cách nấu xôi lá cẩm lên màu, mềm dẻo cực ngon.

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 25 phút Dành cho 3 – 4 người

Xôi lá cẩm có màu tím quyến rũ và mùi thơm ngọt ngào của nếp. Món ăn này có thể làm món ăn vặt hay bữa chính đều được. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu siêu đẹp

1Nguyên liệu làm món xôi lá cẩm

Nguyên liệu làm món xôi lá cẩmNguyên liệu làm món xôi lá cẩm

2Cách làm món xôi lá cẩm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vo sạch nếp, đem đi để ráo. Lá cẩm bạn đem rửa thật sạch, chọn những lá thật tươi.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu nước lá cẩm

Bạn bắc một cái nồi bỏ vào 400ml nước, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bỏ lá cẩm vào. Nấu khoảng 10 đến 15 phút để lá cẩm tiết hết chất ra, nước đạt màu tím nhất định thì thêm 200ml nước vào nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp, lấy rây để lọc đi phần lá.

Xem thêm:  Cách nấu trà atiso đỏ đường phèn vừa giải khát lại đẹp da

Nấu nước lá cẩmNấu nước lá cẩm

Bước 3 Ngâm nếp

Bạn lấy phần nếp ban đầu để ráo, ngâm vào phần nước lá cẩm để nguội, trộn đều và ngâm trong 2 tiếng để nếp bám màu. Sau 2 tiếng, bạn chắt bỏ đi phần nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi đem đi hấp.

Ngâm nếpNgâm nếp

Bước 4 Hấp xôi và hoàn thành

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3l nước và 1 bó dứa để hấp xôi, xôi sẽ có thêm mùi dứa và thơm ngon hơn, rồi cho xửng vào nồi để làm nóng trước khi cho nếp vào. Nếu nhà bạn không có dụng cụ hấp xửng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi lá cẩm.

Hấp xôi và hoàn thành.Hấp xôi và hoàn thành

Lấy 1 cái chén nhỏ gồm 120ml cốt dừa và 100g đường rồi khuấy thật đều cho đến khi đường tan.

Khi nước trong nồi sôi thì đổ nếp vào và đậy nắp lại. Nấu chừng 30 phút thì cho phần cốt dừa vào để tạo độ béo ngọt cho xôi, nhớ lấy đũa xới xôi cho tơi ra xíu rồi đậy nắp nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

Tham khảo thêm: Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, dẻo thơm tại nhà

Bước 5 Thành phẩm

Xôi lá cẩmXôi lá cẩm

Xôi lá cẩm bạn có thể ăn chung với đường nếu thích ngọt, cũng có thể thêm ít cốt dừa để thêm vị béo tùy thích, món này có thể ăn sáng, ăn vặt đều được, đây cũng là món ăn thuở nhỏ ai cũng mê.

Xem thêm:  Cách Nấu Súp Thịt Bò Bổ Dưỡng Cho Bé Mà Các Bà Mẹ Nên Biết

3Thưởng thức

Mở nắp ra bạn sẽ thấy mùi thơm lá dứa và màu tím quyến rũ của xôi lá cẩm, xúc thử một muỗng nếm thử cảm giác mềm mại, béo ngọt lan tỏa trong miệng.

Tham khảo: Cách nấu xôi vò

Thưởng thứcThưởng thức

Bài viết trên là cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu đẹp, mong rằng chia sẻ phía trên giúp bạn thêm cách nấu xôi lá cẩm để có thể nấu cho gia đình ăn, đổi vị.

Mua gạo nếp các loại thơm ngon tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.