Cách nấu Xôi nếp đậu xanh nước cốt dừa

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cần có để nấu xôi đậu xanh

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh bóc vỏ
  • 1 thìa cà phê muối tinh
  • Nước cốt dừa
  • Đường

Gạo nếp hay còn gọi là nọa mễ, thành phần chính có trong nếp là tinh bột (75%) và protein (6.7%), chất béo, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, axit fumalic, axit butanedioic… Khi được nấu chín, nếp trở thành xôi và trở thành món ăn giàu năng lượng khi cung cấp đến 600 calo, hơn 1 bát phở.

Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, kể cả xôi cũng có thể làm giả, làm bẩn. Thế nên bạn có thể học cách nấu xôi sau đây để cả nhà có món ăn thơm ngon lại vệ sinh nhé. Chỉ cần một chút thời gian với các nguyên liệu đơn giản thôi bạn sẽ nấu được một nồi xôi đậu xanh thơm dẻo.

hình xôi nếp đậu xanh
Xôi nếp đậu xanh dẻo thơm với công thức đơn giản

Cách nấu đậu xanh thơm dẻo

Bước 1: Để nấu xôi thơm ngon, hạt dẻo thơm bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Cho vài hạt nhai thử để cảm nhận vị ngọt, thơm mùi nếp mới. Đậu xanh cũng phải là đậu xanh mới để tránh đậu bị sượng, khiến xôi mất ngon.

Xem thêm:  2 cách nấu miến ngan ngon, đơn giản dễ làm tại nhà - Eva
bí quyết nấu xôi nếp đậu xanh
Nhai vài hạt nếp để kiểm tra độ thơm, ngọt của nếp nấu xôi

Bước 2: Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng, ngâm khoảng 6 tiếng là được, gạo nếp nếu ngâm quá lâu sẽ dễ bị chua. Ngân gạo trong nước để hạt nếp ngậm đủ nước, nhờ vậy nở đều, mềm dẻo, không bị sống. Khi ngâm cho thêm 1 ít muối để xôi đậm đà nhé.

Bước 3: Trước khi nấu, cho dỗ vào nếp, xóc đều nhiều lần nhằm trộn lẫn 2 nguyên liệu với nhau, khi nấu thành xôi sẽ tơi, không bị nát. Sau khi nếp và đậu xanh đã ráo nước, cho vào nồi cơm điện. Cho nước xâm xấp, ngậm phần gạo khoảng 0,5cm là được. Đợi sôi thì mở nắp, đảo xôi nhanh tay rồi đóng kín lại. Khi thấy nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm (warm) đợi thêm khoảng 10 phút nữa là xôi đã chín. Lúc này bạn mở nắp để hơi nước không nhỏ lại vào xôi, làm mềm xôi nhé.

Bước 4: Bấy giờ bạn đã có chỗ xôi nếp đậu xanh thơm lừng, từng hạt xôi căng bóng kích thích. Bắt chảo lên bếp cho nước cốt dừa và đường vào đảo đều tay, khi thấy cốt dừa sền sệt thì tắt bếp.

Bạn múc xôi ra đĩa khi còn nóng, cho nước cốt dừa lên trên là hoàn thành. Đĩa xôi thơm mùi nếp mới, đậu xanh khi ăn cùng với nước cốt dừa lại càng béo, bùi hơn.

Xôi đậu xanh rất thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Ở Việt Nam nhiều người dùng xôi vào buổi sáng như một bữa ăn, điều này rất tiện lợi lại tiết kiệm. Tuy nhiên, đối với người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người có gan, thận suy nhược thì nên hạn chế dùng xôi nếp để tránh khó tiêu bạn nhé.

Xem thêm:  Cách nấu thịt bò hầm ngon cho những bữa cơm ngày lạnh
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.