Cách nấu xôi bằng bếp ga thành công 100%

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu xôi đậu xanh bằng bếp ga chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xôi là món ăn dân dã của người Việt Nam từ xưa đến nay. Xôi thường đồ bằng các loại nồi hấp trên bếp củi nhưng ngày nay để tiện lợi hơn người ta có thể nấu xôi bằng bếp ga mà vẫn giữ được vị ngon của nó.

Ở bài viết này, hãy cùng Beptruongphat.vn tìm hiểu cách nấu xôi bằng bếp ga đảm bảo thành công 100% nhé!

Xem thêm: Các loại bếp ga được mọi người tin dùng hiện nay.

Ưu điểm của việc nấu xôi bằng bếp ga

Trong quá trình nấu xôi, người nấu sẽ phải canh sao cho mức lửa đều nhau thì xôi mới ngon. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nồi cơm điện hoặc bếp củi thì bạn cần ngồi chờ đợi để điều chỉnh mức nhiệt.

Cách nấu xôi bằng bếp ga

Trong khi nếu bạn sử dụng bếp ga thì bạn có thể dễ dàng để ở mức nhiệt mình mong muốn.

Gợi ý cách nấu xôi gấc bằng bếp ga

Xôi gấc là món ăn quen thuộc tốt cho mắt, hệ thần kinh và đặc biệt nó cũng tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ con. Chính vì vậy mà có rất nhiều người yêu thích món ăn này.

Chúng ta hãy cùng tham khảo cách nấu xôi gấc cực ngon bằng bếp ga trong bài viết này nhé!

Xem thêm:  Cách Nấu Lẩu Kim Chi Thịt Bò Ngon Đúng Điệu - Thegioibosach.com

Nguyên liệu nấu xôi gấc

Gấc: 1 quả

Gạo nếp ngon được tuyển chọn: 1 kg

Đường ăn: 3 thìa

Muối ăn: 3 thìa

Rượu trắng: 2 thìa

Nước cốt dừa

Cách làm xôi gấc

Bước 1: Trước hết bạn phải ngâm gạo nếp, trong quá trình ngâm bạn nên nhặt bỏ các loại sạn, vỏ trấu còn thừa, vo sạch gạo và sau đó đem đi ngâm với 1 thìa muối, bạn nên ngâm qua đêm thì gạo sẽ ngon hơn.

Sau khi ngâm qua đêm, bạn vo lại một lần nữa và để ráo nước.

Cách nấu xôi bằng bếp ga

Bước 2- Làm sạch gấc

Sau quá trình làm sạch gạo thì đến một nguyên liệu quan trọng đó là gấc.

Bạn chỉ cần bổ đôi quả gấc và lấy phần thịt gấc ở bên trong. Tiếp đó sử dụng 2 thìa rượu trắng và cho vào bát thịt gấc vừa lấy.

Bóp tách hạt gấc và tiếp tục quá trình ngâm với rượu qua đêm.

Có một lưu ý nhỏ ở bước này: bạn không nên sử dụng quá nhiều rượu như vậy có thể làm xôi bị hăng và ăn không ngon.

Bước 3: Trộn nguyên liệu làm xôi

Một trong những bước quan trọng giúp cho món xôi của bạn đều vị là công đoạn trộn thịt gấc và gạo nếp chung với nhau. Thêm vào đó là một chút muối trắng và nước cốt dừa để thêm độ ngậy.

Bước 4- Hấp xôi

Sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu, bạn đổ hỗn hợp gạo đã trộn vào xưởng hấp. Tiếp đó, đặt xưởng hấp lên bếp ga và hấp cách thủy trong thời gian khoảng 30 đến 40 phút.

Xem thêm:  Cách Nấu Canh Bí Đỏ Chay Ăn Là Mê Ngay

Cứ sau 20 phút hấp cách thủy bạn nên đảo đều tay. Lưu ý để tránh xôi có hiện tượng bị nhão thì bạn nên căn 10 phút mở nồi và lau sạch phần nước bám trên thành nồi.

Một mẹo nhỏ khi nấu xôi dành cho bạn là nên đợi cho nước trong nồi sôi rồi mới cho xôi lên hấp.

Cách nấu xôi bằng bếp ga

Bước 5- Trộn xôi với đường

Đối với loại xôi gấc, nếu bạn muốn xôi giảm đi lượng hơi nước thì nên trộn thêm một chút đường nhé! Sau đó có thể trang trí thêm dừa cho món xôi của bạn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu xôi bằng bếp ga

Cách nấu xôi bằng bếp ga đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể nấu thành công món này để đạt được độ mềm dẻo, thơm ngon. Sau đây là một số bí kíp bạn nên bỏ túi trước khi nấu xôi nhé!

Chọn gạo ngon để nấu xôi

Gạo là nguyên liệu chính quyết định món xôi của bạn có ngon hay không. Vậy bạn có biết gạo ngon là loại gạo như thế nào? Hạt gạo đều, căng bóng và không bị vỡ, trắng đều màu và có mùi thơm.

Bạn nên lựa chọn mua gạo ở những địa chỉ uy tín, tránh tình trạng chọn phải loại gạo cũ kém chất lượng hay loại gạo có sử dụng nhiều hóa chất.

Ngâm gạo đúng cách

Thời gian ngâm gạo chuẩn là từ 7 đến 8 tiếng, nếu không ngâm gạo đúng cách, món xôi của bạn có thể không mềm dẻo và mất đi vị ngon vốn có của món ăn.

Xem thêm:  Cách nấu lá trinh nữ hoàng cung tươi chữa bệnh đơn giản, hiệu quả

Lượng nước cân đối

Bạn nên sử dụng lượng nước vừa phải, khoản từ ⅓ dung tích của nồi. Nếu bạn cho quá nhiều nước thì xôi của bạn sẽ gặp tình trạng bị nhão, không ngon.

Cho gạo vào nồi đúng cách

Sau khi nước sôi thì bạn nên cho gạo vào nồi, từng nắm một vào từng xưởng hấp và đảm bảo gạo được rải đều trên xưởng hấp.

Việc rải đều gạo sẽ giúp cho không khí luân chuyển đều giúp côi chín đều và tránh bị vón cục.

Lựa chọn nồi hấp dày

Một lời khuyên dành cho người nấu xôi là nên chọn nồi nấu có thành dày sẽ giữ nhiệt tốt hơn, xôi chín đều và nhanh hơn.

Trên đây là cách nấu xôi bằng bếp ga đơn giản mà Beptruongphat.vn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 024 8589 1161 – 096 880 6996 để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm: Những cách gắn máy hút mùi chính xác cực đơn giản

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.