Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon “ngả nghiêng” – 24H

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu vịt om sấu khoai sọ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ.

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 1

Món vịt om sấu

Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Nam – Đà Nẵng, nơi mà nói đến ẩm thực có hai vị rất đặc trưng là chua và cay. Nơi đây ăn gì người ta cũng kèm theo trái ớt cay xé nồng, cũng là nơi nổi tiếng với những món canh chua thanh mát mùa hè. Người Quảng thường dùng khế, thơm, cà, me để tạo vị chua cho món ăn của mình. Có lẽ vì vậy mà mãi đến những năm học cấp 3, khi những cụ ông cụ bà gần nhà là cán bộ hưu trí tập kết có điều kiện về thăm quê ngoài Bắc trở vô, tôi mới có điều kiện thưởng thức các món có vị chua đặc trưng ngoài ấy. Trong đó, ấn tượng nhất là món vịt om sấu, vị chua của trái sấu thật không thể lẫn vào đâu được. Đặc biệt khi kết hợp với vị ngọt bùi béo thơm của loài vịt cỏ chạy đồng nổi tiếng đất Quảng Nam sau mùa gặt thì không còn gì sánh bằng.

Tuy là món ăn miền Bắc nhưng cách làm món vịt om sấu lại khá đơn giản. Quan trọng nhất của món ăn là khâu chọn và sơ chế thịt vịt. Phải là vịt cỏ hoặc vịt trời lai vịt thịt mới ngon. Vịt làm sạch cần ngâm trong dung dịch rượu trắng, gừng giã nhỏ khoảng 60 phút. Sau đó xát lại bằng chanh tươi để giảm bớt mùi tanh của vịt.

Xem thêm:  2 Cách nấu cà ri sườn non và giò heo nước cốt dừa ngon

Nguyên liệu cần cho món ăn:

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 2

Quả sấu

– 1 con vịt khoảng 1 – 1,2 kg.

– 20 quả sấu tươi: chà sơ vỏ ngoài, ngâm nước muối khoản 5 phút, vớt ra để ráo.

– 1 củ khoai tây, 1 củ khoai sọ: xắt miếng vừa ăn

– Gừng, sả, hành tím, tỏi: băm nhỏ.

– Gia vị, rau thơm các loại.

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 3

Gia vị cho món vịt om sấu

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 4

Khoai tây, khoai sọ

Cách chế biến:

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 5

Vịt chặt miếng vừa ăn

– Vịt sau khi sơ chế, chặt miếng vừa ăn, ướp với gừng, sả, hành tím, tỏi, mắm, muối, tiêu khoảng 30 phút cho thấm.

– Xào sơ thịt vịt cho chín, đổ nước sâm sấp, hầm chung với sấu.

– Khi thấy thịt vịt gần mềm tiếp tục cho khoai tây, khoai sọ vào hầm cùng. Hầm đến lúc mềm theo ý, nêm nếm vừa ăn thì thưởng thức.

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 6

Ướp thịt vịt cùng gia vị

Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ; là món ăn bổ dưỡng rất thích hợp dùng bữa trong những trưa hè nắng nóng.

Các làm vịt om sấu khoai sọ ngon "ngả nghiêng" - 7

Vịt om sấu rất bổ dưỡng

Tuy nhiên, mùa hè miền Trung thường bắt đầu từ tháng 3 tháng 4, nên để nấu món vịt om sấu trong thời gian này; cần phải đặt mua sấu từ năm trước đó và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi mùa cho quả của sấu rất ngắn, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm.

Xem thêm:  Gợi ý các món ăn từ chả cá Nha Trang thơm ngon khó cưỡng
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.