7 Cách Làm Trà Chanh Mát Lạnh, Không Đắng, Hấp Dẫn Tại Nhà

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu trà chanh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách làm trà chanh thơm ngon, không đắng, phù hợp với nhiều kiểu thời tiết từ nóng bức đến lạnh giá là công thức pha chế được nhiều bạn quan tâm. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện ngay sau đây bạn nhé!

1. Những nguyên liệu sử dụng pha trà chanh

Để thực hiện cách pha trà chanh thành công với sự cân bằng giữa vị thanh chát dịu của trà cùng vị chua của chanh, bạn cần biết đến các nguyên liệu sau đây.

– Trà: Là nguyên liệu chính làm nên ly trà chanh, nguyên liệu trà kết hợp với cách ủ trà quyết định đến 70% chất lượng đồ uống mà bạn làm. Tiêu chí để lựa chọn nguyên liệu trà phù hợp làm trà chanh là phải có mùi hương thơm tự nhiên, khô, không có mùi ẩm mốc. Lá trà phải sạch, không có lẫn tạp chất. Khi thực hiện cách làm trà chanh bạn có thể cân nhắc giữa các loại trà phổ biến hiện nay như:

Cách làm trà chanh: Nguyên liệu

+ Trà xanh: Cánh trà xoăn, bóng có mốc trắng chính là loại trà chất lượng nhất. Hương có có mùi thơm cốm. Khi pha nước có màu vàng xanh, vị chát nhẹ và ngọt hậu. Ngoài hương trà nguyên bản, trà xanh cũng được ướp thêm các loại hoa như hoa lài, hoa sói, hoa ngâu. Trà xanh Chính Sơn đáp đứng được tất cả những tiêu chí khắt khe nhất này, phù hợp để làm nguyên liệu làm trà chanh.

+ Trà đen (hồng trà): là trà được lên men 100%, dưới tác dụng của enzyme tự nhiên tanin được chuyển hoá thành các hợp chất theaflavin và thearubigin tạo màu và tạo hương trong trà đen. Cánh trà phải có độ đồng đều, màu nâu sắc đỏ, có mùi thơm hoa quả rõ ràng. Nước trà sau khi pha phải có màu nâu đỏ ánh kim mới là trà chất lượng và sử dụng để thực hiện cách làm trà chanh chắc chắn sẽ có thành phẩm tuyệt vời. Để gia tăng giá trị cho trà, người ta thường ướp thêm các loại hương quế, hồi, hoa hồng… Trà đen OP là trà chất lượng tốt nhất, màu nước nâu đỏ sẫm, hương hoa quả mạnh

Cách làm trà chanh: Trà đen

+ Trà ô long: là trà được lên men một phần, thường lên men từ 8 – 80%. Cánh trà được vo tròn, có màu sắc xanh lá cây sẫm. Dưới tác dụng của nhiệt độ và công nghệ, trà ô long có thể có mùi hương sữa gọi là trà ô long sữa hoặc có mùi khói đất gọi là ô long hồng trà. Trà chất lượng nước trà có màu vàng sáng, hương thơm rõ rệt, có vị chát nhẹ, ít có vị đắng.

Xem thêm:  Cách làm mực xào dứa thơm ngon giòn sần sật không bị tanh cực

+ Trà matcha: được nghiền mịn từ lá trà Tencha bằng cối đá granite. Bột trà phải mịn kích thước hạt đạt cỡ 50 micromet, màu bột xanh ngọc lục bảo. Hương thơm tự nhiên, vị chát ngọt.

– Nước: Nước dùng để thực hiện cách làm trà chanh cần phải có điều kiện sạch, trong, và nồng độ ion kim loại thấp (nước mềm).

– Chất tạo ngọt: Đường tự nhiên (đường kính, đường phèn) hoặc đường hoá học (thường được dùng trong sản xuất công nghiệp). Đường là chất điều vị quan trọng để giúp cân bằng hài hoà vị chất của trà và vị chua gắt của chanh.

Cách làm trà chanh: Nguyên liệu đường

– Chanh và các phụ gia khác: Chanh tươi và các loại rau, quả trang trí tạo thẩm mỹ cho ly trà chanh.

Xem thêm: Hướng dẫn làm trà chanh con cá thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn

2. Tổng hợp cách làm trà chanh phổ biến, được yêu thích hiện nay

Với những thông tin trên, tiếp theo mời bạn đến với cách pha chế trà chanh truyền thống cũng như những sự “biến tấu” độc đáo đang rất được yêu thích hiện nay.

2.1. Công thức pha trà chanh truyền thống

Nguyên liệu pha trà chanh truyền thống

Cách làm trà chanh truyền thống: Nguyên liệu

– Cốt trà nhài: 150ml

– Đường: 20ml

– Chanh: 10ml

– Mật ong: 10ml

– Đá: 200g

– Trang trí: 3 lát chanh, 1 nhánh bạc hà

Cách làm trà chanh truyền thống

Bước 1: Ủ trà đen bằng nước sôi 100 độ C trong thời gian 15 phút. Lấy 150ml nước cốt trà để pha

Bước 2: Đong tất cả các nguyên liệu nước cốt trà, siro đường, chanh, mật ong, đá vào bình lắc, lắc thật đều để có hỗn hợp hòa quyện nhất

Bước 3: Đổ nước trà chanh ra cốc, trang trí bằng 3 lát chanh và 1 nhánh bạc hà.

Cách làm trà chanh truyền thống: thành phâm

*** Lưu ý: Để thức uống đặc biệt thơm và đậm mùi hơn thì bạn hãy dùng mật ong pha với nước ấm rót lên trên cùng, khi thực khách nhận được thức uống sẽ nhận thấy ngay mùi thơm nhẹ nhàng của mật ong.

2.2. Cách pha trà chanh gừng

Nguyên liệu pha trà chanh gừng

– Trà nhài: 5gr

– Mật ong: 20ml

– Nước đường: 10ml

– Siro gừng: 5ml

– Nước cốt chanh: 10ml

– Chanh tươi, đá viên

Cách làm trà chanh gừng: Nguyên liệu

Cách làm trà chanh gừng

Bước 1: Cho hỗn hợp trà nhài vào nước sôi 95 độ C và ủ trong thời gian 10 phút. Sau đó lọc hỗn hợp trà qua rây và lấy nước cốt, bỏ bã trà.

Xem thêm:  Một số cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi phù hợp - Vinamilk

Bước 2: Rót khoảng 80ml nước cốt trà, 10ml nước đường, 20ml mật ong, 10ml nước cốt chanh và siro gừng 5ml vào shaker. Thêm đá viên và lắc đều hỗn hợp khoảng 15 giây rồi rót ra ly.

Cuối cùng bạn trang trí thêm lát chanh tươi thả vào bên trong ly nước là hoàn thành một cốc trà chanh gừng hấp dẫn rồi.

Cách làm trà chanh gừng: thành phẩm

2.3. Cách làm trà chanh quất

Nguyên liệu làm trà chanh quất

– Cốt trà nhài: 150ml

– Chanh: 10ml

– Siro quất: 15ml

– Đường: 20ml

– Đá: 250g

– Trang trí: quất, nhánh bạc hà…

Cách làm trà chanh quất: Nguyên liệu

Cách pha trà chanh quất

Bước 1: Đổ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình lắc. Sau đó lắc đều tay trong vòng 10s để hỗn hợp hòa quyện.

Bước 2: Đổ nước trà chanh quất ra cốc, trang trí bằng quất và vài nhánh bạc hà rồi thưởng thức.

Trà quất với hương thơm đặc trưng của quất vị chát nhẹ của trà kết hợp với chua ngọt của chanh đường là thức uống chiều lòng tất cả mọi người mỗi khi hè về. Chúc bạn thực hiện cách làm trà chanh quất thành công.

Cách làm trà chanh quất: thành phẩm

2.4. Cách pha trà chanh đào

Nguyên liệu thực hiện cách trà chanh đào

– Trà xanh: 5gr

– Mật ong: 20ml

– Nước đường: 10ml

– Syrup đào: 20ml

– Nước cốt chanh: 5ml

– Đào hộp

– Đá viên

Cách làm trà chanh đào: Nguyên liệu

Cách pha trà chanh đào

Bước 1: Cho 5gr trà xanh vào ủ trong 200ml nước sôi khoảng 95 độ C tỏng vòng 10 – 15 phút để trà chiết xuất mùi thơm và màu sắc. Sau thời gian đó, bạn lọc trà qua rây và rót khoảng 80ml nước cốt trà không có bã trà để pha chế trà chanh.

Bước 2: Bạn lấy 1 miếng đào nhỏ và cắt hạt lựu. Sau đó, cho vào shaker một ít thịt đào cắt hạt lựu, cùng 80ml nước cốt trà xanh, 20ml mật ong, 10ml nước đường, 20ml syrup đào: 20ml, nước cốt chanh: 5ml và đá viên trong tủ lạnh. Lắc đều hỗn hợp trà chanh đào.

Cuối cùng, bạn rót hỗn hợp ra ly và trang trí cùng một vài miếng đào cắt nhỏ, một ít thịt đào cắt hạt lựu bên trên bề mặt ly là hoàn thành cách làm trà chanh đào rồi.

Cách làm trà chanh đào: thành phẩm

2.5. Cách pha trà chanh hạt chia

Nguyên liệu pha trà chanh hạt chia

– 3 quả chanh tươi

– 4 cây sả

– 5 muỗng cafe hạt chia

– 200gr đường

Cách làm trà chanh hạt chia: Nguyên liệu

Cách pha trà chanh hạt chia

Bước 1: Sả rửa sạch cắt khúc từ 3 – 5cm cho vào nồi nấu cùng 250ml nước và 200gr đường. Đun sôi trong 15 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Cho vào bình nước chanh vừa vắt cùng với 250ml nước lọc, thêm nước cốt sả vừa đun xong rồi khuấy đều. Cuối cùng bạn cho thêm bớt nước sả tùy khẩu vị cùng hạt chia vào, khuấy đều rồi thêm đá là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Xem thêm:  Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng

*** Lưu ý: Hạt chia bạn có thể cho vào luôn hoặc ngâm hạt chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt vào bình.

Cách làm trà chanh hạt chia: thành phẩm

2.6. Cách làm trà chanh hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm trà chanh hoa đậu biếc

– Trà nhài: 40gr

– Hoa đậu biếc khô: 20gr

– Chanh: 1 trái

– Nước ấm: 180ml

– Nước đường: 30ml

– Đá viên

Cách làm trà chanh hoa đậu biếc: Nguyên liệu

Cách pha trà chanh hoa đậu biếc

Bước 1: Sử dụng bình lớn cho 40gr trà nhài, 20gr hoa đậu biếc khô, rửa trà bằng nước ấm để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Sau khi rửa xong, cho trà và hoa đậu biếc khô vào bình thủy tinh lớn và cho nước ấm vào. Ngâm trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3: Sau khi ủ đủ thời gian, dùng rây để lọc giữ lấy nước trà, bỏ phần xác.

Bước 4: Bạn cho 100ml nước trà hoa đậu biếc, 30ml nước đường, sau đó vắt nửa quả chanh vào lúc này màu xanh của hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím mộng mơ rất đẹp mắt. Trang trí một vài hoa đậu biếc khô lên trên là bạn đã hoàn thành cách làm trà chanh đậu biế rồi.

Cách làm trà chanh hoa đậu biếc: thành phẩm

2.7. Công thức làm trà chanh dâu sả

Nguyên liệu làm trà chanh dâu sả

– 2 túi lọc trà lipton

– 3-5 nhánh sả

– 3 quả chanh tươi lớn

– Mứt dâu tây

– 2 thìa canh đường

– Đá viên

Cách làm trà chanh dâu sả: Nguyên liệu

Cách làm trà chanh dâu sả

Bước 1: Ủ 2 túi trà lipton vào bình với khoảng 400ml nước sôi trong khoảng 10 phút thì bỏ túi trà ra.

Bước 2: Cho đường vào nước trà, khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 3: Cho sả đã rửa sạch, thái lát và đập dập phần đuôi vào bình trà, khuấy đều cho tinh chất sả được phai ra nước trà.

Bước 4: Cho thêm mứt dâu tây và nước cốt chanh vào bì nh, khuấy đều. Bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng mứt và nước cốt chanh tùy theo khẩu vị.

Bước 5: Cho đá vào cốc và rót hỗn hợp nước vừa pha vào mời cả nhà thưởng thức.Bạn có thể trang trí cốc bằng lát chanh tươi hoặc dâu tây cắt lát để thêm phần bắt mắt.

Cách làm trà chanh dâu sả: thành phẩm

Với cách làm trà chanh thơm ngon, không đắng, phù hợp với nhiều kiểu thời tiết trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những cốc nước ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.