Cách Nấu Miến Gà Măng Khô Ngon Đậm Đà, Ai Cũng Khen

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu miến măng gà chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Miến gà là món ăn quen thuộc của người Việt. Cách nấu miến gà ngon không khó, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của Bếp Mina dưới đây là có ngay bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Miến gà là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam cùng với bún và phở. Miến gà thường dùng làm bữa sáng và cũng góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Ngày nay, miến gà sử dụng thường xuyên, người ta có thể ăn bất kì thời gian nào trong ngày. Miến gà ngon, dễ ăn, người già đến trẻ nhỏ ai cũng thích.

miến gà măng khô

Cách nấu miến gà miền Bắc

Nguyên liệu nấu miến gà

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
  • Hành tây:1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Măng khô: 60g
  • Miến dong: 300g
  • Nấm hương: 30g
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, chanh,…
  • Hành lá, rau mùi
  • Giá đỗ: 200g

nguyên liệu nấu miến gà

Để nấu miến gà ngon thì từ khâu lựa chọn nguyên liệu phải cực chú ý. Nên chọn gà ta thì thịt sẽ dai, chắc và ngọt hơn gà công nghiệp. Gà ta mỗi con chỉ nặng khoảng 1,5-2kg, thân nhỏ gọn, ức gọn nhỏ và chắc. Da gà màu vàng nhạt, da không bị thâm tím hay có những vết châm chích. Miến ngon nhất là miến dong. Sợi miến trong, dai, nấu lâu cũng không sợ bị nhũn.

Cách nấu miến gà ngon

Bước 1: Sơ chế và luộc gà

– Gà đã làm thịt sẵn nhưng bạn vẫn phải sơ chế lại cho thật sạch. Nhổ những lông tơ còn sót lại, móc lại ruột bên trong thật kĩ. Sau đó dùng muối hạt chà xát cả bên trong và bên ngoài con gà giúp khử mùi hôi. Nếu làm gà không sạch thì ảnh hưởng đến cả nồi nước dùng.

Xem thêm:  Công thức nấu bánh canh Trảng Bàng vừa ngon lại cực kỳ dễ làm

– Hành tím, gừng có thể nướng qua bếp lửa cho thơm.

– Cho gà vào nồi, đổ ngập nước. Thêm hành tím, gừng và củ hành tây cắt đôi vào. Nêm thêm 1 thìa muối nhỏ. Đun sôi thì hớt bỏ bớt bọt để nước được trong. Sau đó, hạ nhỏ lửa để làm chín gà từ từ. Lưu ý không được để nước sôi sùng sục, như vậy sẽ làm nước bị đục và gà lại chín không đều.

– Thường mình sẽ dùng phần rễ rau mùi cho vào nồi nước dùng để tạo mùi thơm đặc biệt

luộc gà – Luộc sôi khoảng 25-30 phút thì gà chín. Kiểm tra bằng cách xiên đầu đũa vào thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra là được. Vớt gà ra, cho vào bát nước lạnh để thịt gà săn dai và không bị thâm. Sau đó, vớt gà để nguội.

Bước 2: Sơ chế măng và xào măng

– Măng khô ngâm nước gạo 3 giờ cho nở mềm. Không có sẵn nước gạo thì ngâm nước lã nhé. Rửa nhiều lần cho măng được sạch.

– Cho măng vào luộc 2 lần để măng mềm và thải hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn nhớ thêm 1/2 thìa muối tinh và mở vùng nhé.

– Luộc măng xong thì rửa nhiều lần cho nước hết nước đục.

– Phi thơm 1 củ hành tím băm. Cho nấm hương và măng vào xào. Nêm muối, tiêu, bột nêm cho vừa khẩu vị. Sau đó để riêng măng ra bát.

Xem thêm:  Cách nấu canh măng ngày Tết ngon đậm đà đúng điệu - VinID
Bước 3: Nấu nước dùng

– Nồi nước luộc gà ta sẽ dùng làm nước dùng luôn. Hãy vớt bỏ xác hành, gừng đi nhé.

– Cho măng và nấm hương vào đun 20 phút cho măng được mềm.

– Nêm gia vị vào cho vừa miệng

Bước 4: Luộc miến

– Miến dong rửa qua nước để loại bỏ bụi bẩn

– Chuẩn bị nồi nước sôi, thả miến vào luộc. Không luộc quá lâu, chỉ sôi khoảng 1-2 phút là được.

– Vớt miến ra rá cho ráo nước. Xả qua nước lọc để miến không bị dính vào nhau

luộc miến dong

Bước 5: Hoàn thành món miến gà

– Thịt gà lọc xương, thái thành lát mỏng vừa ăn. Khâu này bạn có thể thực hiện trước rồi lấy phần xương gà cho vào ninh cho ngọt nước dùng nhé.

– Xếp gà, đầu hành, giá đỗ, miến ra từng đĩa.

làm miến gà măng khô

– Khi ăn, cho một ít miến vào bát tô. Xếp thịt gà, hành, giá đỗ lên trên. Sau đó chan nước dùng nóng hổi lên.

– Đừng quên thêm chanh, tương ớt và tiêu xay để món miến gà thêm đậm đà hương vị nhé

cách nấu miến gà ngon

Cách nấu miến lòng gà

Miến lòng gà là món ăn khá quen thuộc, thường thấy trên mâm cỗ hoặc mâm cơm ngày Tết. Mâm cỗ nào có gà luộc thì chắc chắn sẽ có một bát miến lòng gà đi kèm. Cách nấu miến lòng gà cũng đơn giản hơn, tận dụng ngay phần nước luộc gà thơm ngọt cùng phần lòng gà để nấu.

Nguyên liệu nấu miến lòng gà

  • Lòng gà: 1-2 bộ
  • Hành củ: 1 củ
  • Miến rong: 200g
  • Mộc nhĩ: 2 tai
  • Nấm hương: 6 cái
  • Hành lá, rau mùi
  • Nước luộc gà
  • Gia vị thông dụng
Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Nấu Cá Đuối Om Chuối - Hải Sản Tươi Sống

Nấu miến lòng gà nấm hương, mộc nhĩ

Bước 1: Lòng mề gà dùng muối hạt bóp rửa cho sạch và khử mùi hôi. Có thể dùng rượu trắng rửa lần nữa cho sạch. Sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần trứng tràng giữ nguyên.

Bước 2: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm. Rửa sạch rồi thái sợi nhỏ

Bước 3: Hành tím băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ

Bước 4: Miến rong rửa qua nước cho sạch bụi bẩn. Cắt khúc ngắn vừa ăn

Bước 5: Phi thơm hành tím. Cho mộc nhĩ nấm hương vào xào. Tiếp đó, cho lòng mề vào xào cùng. Nêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Xào 6-7 phút đến khi lòng mề chín tới là được.

Bước 6: Lấy một ít nước luộc gà đun sôi. Cho lòng mề đã xào vào nồi nước gà. Khi nước sôi trở lại thì thả miến vào

Bước 7: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi nồi miến lòng gà sôi thì tắt bếp. Thêm hành lá, rau mùi vào.

cách nấu miến lòng gà

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu miến gà măng khô ngoncách nấu miến lòng gà ngon nức rồi. Không quá khó để thực hiện món ăn này. Bạn có thể nấu sẵn nước dùng và chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy chỉ mất 10 phút là có ngay bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

=>> Xem thêm:

  • Cách làm phở gà trộn
  • Cách nấu bún măng vịt
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.