Làm món Mắm kho đúng vị miền Tây chỉ với 4 bước đơn giản

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu mắm kho chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mắm kho là một món ăn dân dã với vị đậm đà, đặc sắc miền Tây. Cách nấu món ăn này cũng không khó nếu bạn xem những hướng dẫn dưới đây.

Mắm kho là món ăn dân dã miền Tây với hương vị đậm đà. Mùi thơm của mắm, ngọt của cá, béo của thịt cùng rau sống ăn kèm mang đến những dư vị khó quên. Chỉ nhắc thế thôi mà bụng đã “réo gọi” rồi đúng không nào, bắt tay vào thực hiện ngay thôi! Hôm nay Ăn Cơm Nhà Kitchen sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mắm kho đúng vị miền Tây thơm ngon hấp dẫn!

Xem thêm:

Thưởng thức Ốc xào sả ớt giòn cay ăn là ghiền tại Ăn Cơm Nhà Kitchen

Cách làm món Cá diêu hồng sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng

Những lưu ý cần phải biết để có món mắm kho ngon hơn

Mắm kho miền Tây đúng chuẩn là phải kho bằng loại mắm cá linh hoặc cá sặc. Khi nấu mắm kho nhất thiết phải có thịt ba rọi và cá. Bạn có thể nấu bằng cá basa, cá kèo, cá rô đồng, cá lóc hoặc có thêm tép đất thì càng tuyệt vời. Trước khi bắt tay vào nấu ăn bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây để có món mắm kho thơm ngon.

– Mắm kho ngon quan trọng nhất ở khâu chọn mắm. Bạn cần lựa chọn kỹ mua ở những uy tín. Khi nấu phải chế biến đúng cách thì mắm kho mới ngon.

Xem thêm:  Cách Làm Siro Ho Cho Bé Đúng Chuẩn Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

– Trong quá trình nấu không nên nêm thêm muối hoặc nước mắm vì sẽ làm cho món ăn mặn hơn và mất đi vị mặn đặc trưng của mắm.

– Không nên cho cà tím và khổ qua vào nồi mắm quá sớm. Việc làm này sẽ làm cho cà, khổ qua nhanh mềm. Đồng thời sẽ làm tăng thêm vị đắng của khổ qua.

– Cá thì chọn những loại tươi sống và nhiều thịt. Thịt kho nên mua loại ba chỉ để tăng độ béo ngọt. Bạn hạn chế chọn thịt nạc vì sẽ mất vị ngon của món mắm.

Mắm kho ăn chung với loại rau cho đúng vị miền Tây?

Đúng chuẩn thì mắm kho phải ăn kèm với bông súng. Khi mua về, bạn lột vỏ bên ngoài của bông súng, rửa sạch. Khi ăn,l dùng tay gập lại thành từng khúc rồi chấm mắm kho. Độ giòn mát của bông súng quyện với mùi thơm của mắm, béo của thịt, ngọt của cá và vị cay của ớt tạo nên một món ăn rất thú vị.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với các loại rau khác như: Rau rau muống, giá hẹ, rau má, dưa leo… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.

Các món rau ăn kèm mắm kho
Mắm kho thường ăn chung với loại rau nào để ngon, đúng vị đậm chất miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mắm kho chuẩn vị

Để làm món mắm kho ngon đúng điệu, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Mắm cá linh hoặc cá sặc tuỳ thích
  • Thịt ba chỉ
  • 1 con cá lóc, cá basa, cá hú hoặc cá kèo (Tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình bạn)
  • Cà tím, khổ qua, đậu bắp, rau ăn kèm (bông súng, rau đắng, rau muống bào,..)
  • Sả cây, tỏi, ớt,…
Xem thêm:  2 cách làm mì hoành thánh nước & khô thơm ngon, hấp dẫn - VinID

Các bước làm mắm kho đúng chuẩn miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu nấu bằng cá lóc thì bạn nên chọn cá lóc đồng sẽ ngon hơn. Dù nấu loại cá nào thì khi mua về, bạn cần làm sạch vảy, mổ bụng cá, có thể giữ lại nội tạng cá nếu thích. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng khúc.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà tím, khổ qua và đậu bắp cắt miếng, rửa sạch.
  • Rau sống đem ngâm với nước muối để rau được sạch và tươi hơn. Bạn đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Bước 2: Nấu mắm

Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ vì nó khá công phu và ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Bạn cho mắm vào nồi cùng với nước đun sôi, đến khi mắm rục thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn dùng rổ lược để lược bỏ phần xương mắm và lấy phần nước. Bạn có thể dùng phần xác mắm nấu lại 2-3 lần để lấy nước mắm đậm đà hơn.

Bước 3: Chế biến thịt và cá

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho cá lóc vào chiên sơ cho vàng 2 mặt rồi vớt ra đĩa.
  • Bạn cho dầu ăn vào nồi kho, khi dầu nóng cho sả, tỏi, hành băm nhuyễn vào phi cho thơm và cho cá vào chiên đều vàng hai mặt thì vớt ra..

Bước 4: Kho mắm

Sau khi thịt ba chỉ săn lại, bạn cho nước mắm kho vào. Trong quá trình kho nên vặn lửa nhỏ và vớt hết bọt ở trên. Cho thêm 3 muỗng canh đường, một muỗng cà phê bột ngọt. Đợi mắm sôi khoảng 2 – 3 phút thì cho cá, cà tím, khổ qua vào kho cùng.

Xem thêm:  Cách nấu mì gói ngon các loại: mì tôm, mì cay, mì tương đen ... - VinID

Khoảng 5 phút sau, bạn cho đậu bắp. Nếu ăn cay, bạn cho thêm ớt. Bạn nên thêm một tí tỏi phi để gia tăng vị thơm cho nồi mắm. Sau đó nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp nha

Mắm kho ngon là khi hoàn thành có vị thơm đặc trưng, màu sắc hấp dẫn. Gia vị vừa ăn và không có mùi hăng của mắm. Vậy là ta đã có ngay nồi mắm kho thơm ngon chuẩn vị đầy hấp dẫn rồi.

4 bước làm mắm kho chuẩn vị miền Tây
Mắm kho tại Ăn Cơm Nhà Kitchen

Nếu bạn bận rộn không có thời gian nấu nướng, hãy gọi ngay cho Ăn Cơm Nhà Kitchen nhé. Chúng tôi đảm bảo suất cơm văn phòng bạn nhận được sẽ có hương vị chuẩn vị cơm nhà, ngon như nhà làm. Bạn có thể đặt món tại quán Ăn Cơm Nhà Kitchen, qua 4 cách sau:

  • Truy cập vào website ancomnha.vn – click chọn món
  • Gọi điện qua số Hotline: 0941 971 601 (Call, SMS, Zalo)
  • Inbox ngay với Fanpage: https://www.facebook.com/ancomnhakitchen/
  • Đến trực tiếp địa chỉ:

CS1: 118/11 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, HCMC

CS2: 109/1 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, HCMC

Trên đây là cách nấu mắm kho chuẩn vị miền Tây do đầu bếp Ăn Cơm Nhà Kitchen chia sẻ bạn có thể tham khảo. Nếu chưa nghĩ ra hôm nay ăn gì, Ăn Cơm Nhà sẽ gợi ý cho bạn 50+ Món ngon Nhà làm cực đơn giản và giàu dinh dưỡng!!!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.