Hướng Dẫn Từ A-Z Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu lẩu de ninh bình chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách nấu lẩu dê dễ dàng, chi tiết và đầy đủ sẽ được GiupViecTot.vn hướng dẫn trong bài viết dưới đây!

Món lẩu dê là món ăn đặc sắc của Ninh Bình. Cách nấu lẩu dê khá đơn giản, bạn chỉ cần biết cách khử hôi của thịt dê là món lẩu dê của bạn sẽ trở nên thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều. Cùng vào bếp với GiupViecTot.vn thôi nào!

cach-nau-lau-de

Cách nấu lẩu dê tại nhà

Lợi ích của việc ăn thịt dê

Thịt dê là loại thịt có mùi vị thơm ngon, bổ và có tác dụng giữ ấm rất tốt, nhất là vào thời tiết trong mùa lạnh. Theo Đông Y, thịt dê là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa được nhiều bệnh ở con người.

cach-nau-lau-de

Cách nấu lẩu dê chi tiết từ A-Z

Ăn thịt dê không hề độc, mà nó sẽ có tác dụng giúp trợ dương, chữa lao phổi, bổ huyết, bổ sung dinh dưỡng cho người ốm. Thịt dê còn có tác dụng giúp lưu thông máu hơn, tăng thân nhiệt và giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Thịt dê chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, bởi vậy nên các bệnh như lao, viêm phế quản và hen suyễn đều cần ăn thịt dê để giảm độ nghiêm trọng của bệnh.

Nên ăn gì khi ăn lẩu dê

Trong bữa ăn lẩu dê có những món không thể thiếu, phải kể đến như cải xanh, rau cần và tía tô. Những loại rau trên sẽ giúp tăng hương vị của lẩu dê, giúp thịt dê thơm ngon và trọn vị hơn. Các loại rau khác như rau muống, bắp cải, cải xanh và hẹ cũng là những loại rau có thể sử dụng khi ăn kèm lẩu dê. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm hay nấm bào ngư để ăn kèm rau và lẩu.

Xem thêm:  Hẹn đám bạn cuối tuần ăn lẩu nấm thập cẩm ngọt thanh

Không nên ăn thịt dê với những thực phẩm sau

Bạn cần lưu ý tránh ăn thịt dê với những thực phẩm sau:

  • Giấm: Vị chua của giấm sẽ phá đi vị thơm ngon của thịt dê, làm giảm tác dụng giữ nhiệt của thịt dê
  • Dưa hấu: Ăn dưa hấu với thịt dê sẽ gây rối loạn tiêu hóa
  • Nước trà: Hàm lượng đạm trong thịt dê rất cao bởi vậy khi uống cùng nước trà sẽ gây ra táo bón vì các chất trong hai loại thực phẩm khác biệt nhau.
  • Bí đỏ: Ăn bí đỏ với thịt dê sẽ gây nóng trong người

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện theo cách nấu lẩu dê GiupViecTot.vn

Cách nấu lẩu dê – Nguyên liệu nấu nước lẩu

  • 2kg xương dê
  • 1kg thịt dê tươi
  • 250gr củ sen
  • 3 – 5 tai mộc nhĩ
  • 2 trái dừa xiêm
  • Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành tím, tỏi, hành tây, sả, hạt nêm
  • 1 gói thuốc bắc (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…) mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc

Cách nấu lẩu dê – Nguyên liệu rau ăn kèm

  • 4 miếng đậu hũ non cắt thành từng miếng vuông nhỏ
  • Rau ăn lẩu: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ
  • 1 củ khoai môn

Cách nấu lẩu dê – Nguyên liệu làm nước chấm

  • 5 viên chao
  • ½ chén sa tế Thái

Cách nấu lẩu dê – Nguyên liệu ăn kèm lẩu dê

  • Tàu hũ ky
  • Chao: 1/3 lọ
  • Rau cải: 1 kg
  • Lá hẹ: 0,5 kg
  • Khoai môn: 500 kg
  • Củ sen: 200 gr
  • Nấm hương: 10 gr
  • Đậu hũ: 2 bìa
  • Mì trứng : tùy thích

Cách nấu lẩu dê – Gia vị ăn kèm lẩu dê

  • Sa tế
  • Cà ri nị
  • Gừng tươi
  • Muối, đường, tiêu, rượu trắng

Cách nấu lẩu dê chi tiết

Sơ chế nguyên liệu

  • Củ sen rửa sạch, cắt thành từng lát có độ dày khoảng 0,5cm.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa với nước muối pha loãng. Cắt khoai thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân và chia ra thành các phần khác nhau.
  • Các loại rau nhặt sạch, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Hành tím, tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi.
  • Sả cắt thành từng khúc và đập dập.
Xem thêm:  Cách nấu món thịt kho mắm ruốc sả thơm ngon - Bách hóa XANH

Sơ chế thịt dê

Trước tiên, bạn dùng hai củ gừng, cạo sạch vỏ và đập dập. Cho 70ml rượu trắng vào bóp thật kỹ để tạo thành hỗn hợp trộn rượu gừng. Sau đó cho thịt dê và xương dê vào rồi ngâm. Rượu gừng sẽ giúp khử mùi hôi thịt dê hiệu quả.

cach-nau-lau-de

Cách nấu lẩu dê thơm ngon

Sau khi bóp thịt dê và xương dê, bạn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước. Cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn. Xương dê chặt thành từng khúc nhỏ, tầm 3 đốt ngón tay.

Sau đó, bạn hãy ướp thịt dê cùng hỗn hợp ướp sau:

  • 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • ½ muỗng canh ngũ vị hương.
  • 1 muỗng canh rượu nữa là được

Bạn ướp thịt dê với hỗn hợp kia trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Cách nấu lẩu dê sau khi sơ chế

Cho xương dê sau khi chặt khúc vào nồi với 1 lít rưỡi nước sạch. Sau đó, bạn bỏ hành tây đã bổ múi cùng sả và đun lửa to. Khi thấy nước sôi, bạn vớt bọt và vặn lửa nhỏ, đun liu riu.

Sau 30 phút, bạn cho thêm nước dừa tươi vào nồi và tiếp tục ninh xương. Ninh xương càng lâu, vị ngọt càng nhiều, nước lẩu càng ngon.

Ninh được 1 tiếng rưỡi thì bạn cho gói thuốc bắc, tiếp tục ninh. Đợi tới khi nồi nước sôi lại cho thêm củ sên và khoai môn. Khi thấy khoai và sen mềm thì bạn nêm nếm thêm gia vị là vừa ăn.

Xem thêm:  2 cách làm canh mướp nấu lạc thơm ngon như mẹ nấu

Cách làm nước chấm chao của lẩu dê

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi thấy dầu sôi thì cho chao vào và đánh đều. Đánh đều thì nước chấm càng ngon.

Khi thấy chao đã tạo thành hỗn hợp sền sệt, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước lọc, thêm chút xíu sa tế và đường rồi khuất đều tay. Sau đó tắt bếp.

Trình bày đẹp mắt

Để nồi lẩu giữa mâm, bày thịt dê vào đĩa xung quanh, các đĩa rau sống ăn kèm. Khi ăn lẩu dê, bạn chỉ cần nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu. Sau đó đợi vài phút rồi gắp ra và chấm cùng nước chao.

cach-nau-lau-de

Cách nấu lẩu dê tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

  • Thịt dê xắt miếng vừa ăn, sắp xếp theo hình nan quạt.
  • Chao đổ ra chén, rưới sa tế lên cho đỏ đẹp.
  • Đậu hủ non, xắt miếng vuông đều đẹp.
  • Bún, mì xếp thành từng đĩa.
  • Các loại rau cũng xếp lên đĩa gọn gàng.

Lưu ý

Dù rất ngon nhưng những ai bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp không nên ăn thịt dê. Đặc biệt phụ nữ có thai, khi ăn thịt dê nhiều có thể gây động thai, sảy thai.

Với cách nấu lẩu dê đơn giản và chi tiết trên đây, bạn hoàn toàn có thể vào bếp và chuẩn bị món lẩu dê cùng gia đình, bạn bè thưởng thức trong mùa dịch này rồi đó.

Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách nấu lẩu dê chi tiết của chúng tôi và chúc bạn ngon miệng!

——————- ? Kết nối với chúng tôi qua:

?Website: https://giupviectot.vn/ ?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. ?Hotline: 0397 898 670 ?Email: [email protected] ?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/ ?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.