Bật mí các công thức nấu lẩu cá đuối nhìn là muốn thưởng thức

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu lẩu cá đuối chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Vào những dịp cả gia đình quây quần bên nhau những món lẩu luôn là lựa chọn số một. Một trong những món lẩu thơm ngon được nhiều gia đình lựa chọn nhất là lẩu cá đuối. Món lẩu ngon, ngọt, béo béo sẽ là gia vị giúp tình thân trong gia đình bạn được gắn kết hơn. Cùng đến với những công thức siêu đơn giản nhưng nhìn thành quả là muốn thưởng thức ngay nhé!

» Top 14 món đặc sản Hạ Long ngon và nổi tiếng nhất » Cách chọn cá Đuối và 9 món ngon từ con cá Đuối » Cá Đuối nướng cuốn rau sống chấm mắm nêm

I. Cách nấu lẩu cá đuối măng chua ấm áp những ngày đông

Lẩu cá đuối măng chua là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình vào những ngày đông lạnh. Cách làm không quá cầu kỳ nhưng sẽ mang lại cho các thành viên một bữa ăn ngon và ấm áp. Để làm được món này, các chị em nội trợ cần thực hiện như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 1 đến 2kg cá đuối : bạn cần chọn cá đuối đang còn tươi sống, phần da đang còn nguyên, không bị xước, thịt cá hồng, không bị thâm đen.
  • 500gr măng chua: bạn nên chọn loại măng còn tươi, bề mặt đều màu, vỏ mỏng, giòn, có mùi đặc trưng không hôi, có đốt đều nhau.
  • 2 quả cà chua để nồi lẩu có màu đẹp mắt
  • ¼ quả dứa, 80gr me vắt, ớt sừng, tỏi, hành tím
  • 1,5 muỗng canh bột bắp
  • Một số gia vị gồm đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm, dầu ăn
  • Các loại rau ăn kèm với lẩu như dọc mùng, rau muống, hoa chuối,….

=> Tham khảo cách chọn cá Đuối tươi và 9 cách chế biến ngon nhất

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá đuối nấu măng chua

Xem thêm:  Súp gà nấu rau củ thập cẩm - Thực Phẩm Quốc Tế

2. Hướng dẫn cách chế biến lẩu cá đuối măng chua

Món lẩu cá đuối măng chua được thực hiện lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế cá đuối

Đầu tiên, bạn cần thực hiện sơ chế cá đuối thật sạch để đảm bảo món lẩu được thơm ngon. Bạn hãy pha loãng muối với nước và cho cá vào chà xát thật mạnh để có thể khử sạch mùi tanh của cá.

Phần thịt cá mua về nếu còn da thì lấy dao cạo sạch cho đến khi cá hết hết nhớt. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch, cho ra rổ để ráo nước và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

=> Tham khảo cách làm món cá Đuối nướng

Thực hiện các bước sơ chế cá đuối để nấu lẩu

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

  • Măng chua: bạn rửa nhiều lần với nước và dùng tay bóp nhẹ để khử bớt mùi. Sau đó cũng thái lát vừa ăn.

  • Cà chua đem rửa sạch, để ráo và bổ dọc thành hình như múi cau

  • Dứa đem cắt lát thành miếng nhỏ

  • Ớt cũng đem rửa sạch và cắt dài miếng cho đẹp mắt

  • Tỏi, hành lột vỏ, rửa sạch và đập dập băm nhuyễn.

  • Các loại rau ăn kèm thì nhặt sạch và đem rửa bằng nước sạch rồi để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu

Đầu tiên, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo nóng đã bắc lên bếp. Khi dầu sôi lăn tăn thì cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm và cho ra một cái bát. Sau đó, bạn trộn hành tím với bột bắp và cho tiếp vào chảo đầu để phi lên thật thơm. Hành sau khi đã phi vàng đều cũng cho ra một cái bát riêng.

Tiếp đến, bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp và đun sôi. Sau đó, bạn lọc lấy nước cốt me và cho tiếp vào nồi. Khi nước sôi trở lại cho dứa, nửa lượng cà chua, măng chua đã sơ chế vào nồi. Cuối cùng, bạn cho các loại gia vị vào cho đến khi vừa ăn.

Xem thêm:  2 cách nấu mì cay hải sản chuẩn công thức Hàn Quốc

=> Tham khảo cách làm món cá Đuối nấu canh chua

Chuẩn bị nước lẩu

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá đuối thơm ngon

Nồi nước lẩu bạn cho vào bếp điện để có thể nhúng cá đuối, rau kèm và thưởng thức ngay. Lưu ý, cá đuối và các loại rau bạn chỉ nên nhúng tầm 1 đến 2 phút để đảm bảo giữ nguyên hương vị.

=> Tham khảo bài viết tổng hợp dinh dưỡng cá Hồi và 15 cách chế biến ngon nhất

Thưởng thức thành phẩm lẩu cá đuối nấu măng chua

II. Thưởng thức món lẩu cá đuối lá giang thơm ngon

Ngoài cách nấu với măng chua thì cá đuối còn có thể nấu lẩu với lá giang. Đây là loại lá xuất hiện ở rất nhiều món ăn, mang đến mùi vị thơm ngon hấp dẫn, không thể cưỡng nổi. Để làm món lẩu cá đuối lá giang bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được lẩu cá đuối lá giang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500gr thịt cá đuối: chọn phần thịt đang còn săn chắc, hồng tươi và không có mùi hôi.
  • 50gr lá giang còn tươi, không bị thâm đen
  • 150gr măng tươi
  • 2 quả cà chua
  • Ngò gai, ngò ôm, ớt, hành tím, tỏi
  • Các loại gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, 1 gói bột gia vị dành cho lẩu
  • Các loại rau để nhúng lẩu như rau muống, hoa chuối,….

=> Tham khảo thông tin về đặc sản Sá Sùng là gì?

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá đuối lá giang

2. Các bước thực hiện lẩu cá đuối lá giang

Các bước thực hiện lẩu cá đuối lá giang đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt cá đuối

Phần thịt cá chuẩn bị sẵn dùng muối chà xát và bóp mạnh để khử mùi tanh của cá. Sau đó, bạn rửa sạch nhiều lần với nước rồi cho ra rổ để ráo và thái thành khúc vừa ăn.

Bạn cho cá vào tô cùng với các gia vị, hành, tỏi băm nhuyễn, ớt và trộn đều. Sau đó, cá để ướp như vậy khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

Xem thêm:  3 cách làm trà sữa bằng trà lipton túi lọc thơm ngon cực dễ

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Lá giang trong quá trình rửa thì vò thật kỹ để bớt vị chua đặc trưng

  • Măng chua rửa sạch để ráo và cắt thành miếng vừa ăn

  • Cà chua cũng rửa sạch, để ráo và bổ dọc thành múi cau.

  • Ngò gai, ngò ôm cũng rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.

=> Tham khảo món đặc sản ruốc Bề Bề

Sơ chế cá và một số nguyên liệu trước khi nấu

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bạn bắc nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho phần cá đã ướp ở trên vào đảo nhẹ khoảng 3 phút cho thịt săn lại và cho ra đĩa.

Sau đó, bạn dùng lại nồi này tiếp tục phi thơm 1 phần hành tỏi băm nhuyễn và cho khoảng 2 lít nước vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, măng chua, lá giang và gói gia vị lẩu vào nấu sôi.

Khi nước đã sôi trở lại, bạn cho cá vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp và cho các loại rau ngò vào.

Bước 4: Thành phẩm

Lẩu cá đuối lá giang khi hoàn thành sẽ có vị chua thanh của lá giang, măng chua cùng với vị thơm đặc trưng của cá đuối. Phần cá đuối vừa chín đến ăn vừa miệng, không bị nát.

=> Tham khảo đặc sản ruốc Tôm bữa ăn ngon cho gia đình và em bé

Thành phẩm là món lẩu cá đuối lá giang thơm ngon đậm vị

Trên đây là một số công thức lẩu cá đuối thơm ngon. Hy vọng các chị em sẽ thêm được vào thực đơn những món ăn tuyệt vời để đãi gia đình.

=> Tham khảo tốp 14 món đặc sản Hạ Long

=> Tham khảo giá Mực Khô

Từ khóa: lẩu cá đuối, nấu lẩu cá đuối, cách nấu lẩu cá đuối, món lẩu cá đuối

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.