Bí kíp cách nấu xôi lá cẩm dẻo thơm nức cực đẹp mắt – VinID

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu lá cẩm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xôi lá cẩm là món xôi dân dã của người Việt Nam với nguyên liệu chính là lá cẩm. Món xôi này thường được nấu trong các buổi thờ cúng hoặc các dịp lễ đặc biệt. VinID sẽ bật mí cho bạn bí kíp cách nấu xôi lá cẩm dẻo thơm nức với màu tím cực đẹp mắt và dễ thực hiện.

1. Cách làm xôi lá cẩm đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lá cẩm: 30 gram
  • Lá dứa: 50 gram
  • Đường cát: 50 gram
  • Nước cốt dừa: 500 ml
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu
    • Vo đãi đậu xanh cà vỏ và gạo nếp cho sạch với nhiều lần nước.
    • Trộn mỗi nguyên liệu cùng với 1 ít muối cho vị xôi đậm đà.
    • Rửa lá dứa với nước, cắt lá thành từng khúc dài bằng đáy nồi.
Vo gạo
Vo gạo nếp với nước
  • Nấu nước lá cẩm
    • Cho vào nồi 300ml nước lạnh, nấu sôi. Cho lá cẩm đã sơ chế vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút, lọc nước ra rây.
    • Cho phần bã lá vừa lọc vào nồi cùng 100 ml nước lọc, nấu 5 phút rồi lọc qua rây lần nữa là có phần nước lá cẩm màu tím.
Nước lá cẩm
Nước lá cẩm đẹp mắt
  • Ngâm nếp vào nước lá cẩm khoảng 20 phút.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
  • Nấu xôi lá cẩm
    • Xếp lá dứa dưới đáy nồi, đổ nếp đã ngâm và nước lá cẩm vào nồi. Căn chỉnh lượng nước phù hợp với loại gạo nếp.
    • Đậy nắp, nấu với lửa vừa cho sôi, hạ lửa nhỏ lại đến khi cạn nước và xôi chín mềm.
    • Cho thêm đường theo khẩu vị và nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp, dùng đũa xới đều xôi lên là hoàn thành phần xôi.
Xem thêm:  Món chè đậu trắng - cách làm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai tại nhà
Nấu xôi chín mềm
Nấu xôi chín mềm, hấp dẫn
  • Thành phẩm: Trình bày xôi lá cẩm ra đĩa, rắc thêm vài sợi dừa khô và thưởng thức xôi chung với đậu xanh đánh. Xôi vừa mềm vừa dẻo cùng với vị ngọt thanh và béo ngậy từ cốt dừa làm nên món xôi lá cẩm đúng chuẩn.
Thành phẩm
Thành phẩm xôi lá cẩm thơm ngon

2. Cách nấu xôi lá cẩm hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 250 gram
  • Bột lá cẩm: 6 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 20 ml
  • Muối ăn: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 50 gram
  • Mè trắng: 50 gram
Nguyên liệu
Nguyên liệu món xôi lá cẩm hạt sen

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu
    • Vo sạch gạo nếp với nước nhiều lần rồi ngâm với nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng.
    • Tách vỏ hạt sen tươi, bỏ phần tim sen rồi rửa sạch với nước.
  • Pha nước lá cẩm và rang mè
    • Hòa bột lá cẩm với nước sôi hoặc nước nóng già cho đến khi nước lên màu tím rồi lọc qua rây bỏ bã. Phần nước lá cẩm mang nấu sôi với lửa vừa.
  • Cho mè trắng vào chảo với lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi mè ngả vàng và dậy mùi thơm.
Rang mè
Rang mè cho vàng và thơm
  • Nấu xôi lá cẩm hạt sen: Cho hạt sen, gạo nếp đã sơ chế vào nồi nước lá cẩm đã sôi, nêm nếm 1 chút muối, đường cát và nước cốt dừa. Nấu với lửa vừa đến khi cạn nước, xôi chín mềm, dùng đũa xới đều xôi là hoàn thành.
  • Thành phẩm: Trình bày xôi ra đĩa, ăn chung với mè rang. Hương thơm của nước dừa và mè rang kết hợp với vị ngọt dẻo của xôi và vị bùi bùi của hạt sen rất đặc trưng.
Xem thêm:  Cách nấu đậu phộng mau mềm ngọt ngon mà không bị đen
Xôi lá cẩm hạt sen
Xôi lá cẩm hạt sen đẹp mắt

3. Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 600 gram
  • Lá cẩm: 100 gram
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Lá dứa: 50 gram
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Mè trắng: 50 gram
  • Bột năng: 50 gram
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu
    • Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng, vo sạch lại với nước, để ráo.
    • Gạo nếp vo sạch với nước 2 lần, vớt ra để ráo.
    • Lá cẩm, lá dứa mang rửa sạch với nước.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Nấu nước lá cẩm: Cho vào nồi 1 lít nước lạnh, nấu sôi rồi cho lá dứa vào. Nấu lửa nhỏ khoảng 30 phút cho nước lên màu tím đậm. Lọc qua rây lấy phần nước lá cẩm.
Nấu nước lá cẩm
Nấu nước cho lá cẩm ra màu tím
  • Nấu xôi lá cẩm
    • Nước lá cẩm để nguội, cho gạo nếp đã vo vào ngâm thêm 8 tiếng cho gạo lên màu tím, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Trộn 1 muỗng cà phê muối với gạo nếp cho đậm vị, cho gạo nếp vào nồi nấu xôi, nấu khoảng 40 phút cho xôi chín mềm.
Nấu xôi lá cẩm
Nấu xôi lá cẩm
  • Cho xôi ra chảo sên đều với nước dừa, bột năng và đường cho đến khi cạn nước dừa.
  • Nấu đậu xanh
    • Cho đậu xanh đã sơ chế vào nồi riêng, chế nước vào cho ngập mặt đậu, nấu lửa vừa. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi nước cạn và đậu xanh chín mềm.
    • Dùng muỗng cán nhuyễn đậu xanh với 2 muỗng canh đường là hoàn thành.
Cán nhuyễn đậu xanh
Cán nhuyễn đậu xanh
  • Rang mè
    • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa cho đến khi chảo nóng vặn lửa nhỏ, cho mè trắng vào, dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 – 10 phút cho mè vàng đều và có mùi thơm.
Xem thêm:  Cách nấu bún chả cá Nha Trang đậm đà, chuẩn vị miền biển
Rang mè cho thơm
Rang mè chín vàng cho thơm
  • Thành phẩm: Xôi lá cẩm đậu xanh thường được nấu trong các dịp cúng kiếng hoặc ngày tết. Ngoài sự bắt mắt màu tím của xôi và màu vàng của đậu xanh, hương vị của xôi rất thơm ngon và hòa quyện.
Xôi lá cẩm đậu xanh
Xôi lá cẩm đậu xanh thơm ngon, bắt mắt

Xôi lá cẩm là món ăn đặc trưng với các dịp lễ đặc biệt của người Việt Nam. VinID đã hướng dẫn bạn 3 cách nấu xôi lá cẩm vừa thơm ngon vừa đa dạng, có thể làm ngay tại nhà. Để mua nguyên liệu nấu xôi cho phù hợp và chất lượng, bạn hãy đến ngay các cửa hàng của Vinmart hoặc tải ứng dụng VinID để đi chợ tiện lợi và an toàn nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu xôi khúc dẻo mềm, ngon tuyệt <<<

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.