Cách pha trà kỷ tử và cách dùng có lợi cho sức khỏe – Nut Garden

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu kỷ tử chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Kỷ tử thường được dùng nhiều trong các phương thuốc của đông y với công dụng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe,… Không chỉ vậy còn được dùng để pha trà với hương thơm dịu nhẹ, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách pha trà kỷ tử đúng cách để cơ thể hấp thụ được các chất từ loại quả này hay chưa? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây với Nut Garden ngay nhé!

Trà kỷ tử là gì? Lợi ích khi uống trà kỷ tử

Kỷ tử không chỉ được sử dụng để làm thuốc, ngày nay mọi người còn dùng để hãm pha trà kỷ tử. Vậy trà kỷ tử là gì? Cách pha trà kỷ tử như thế nào? hãy cùng tìm hiểu trong nội dung này!

1. Trà kỷ tử là gì?

Quả kỷ tử được phơi khô từ câu kỷ tử, được thu hoạch khi quả chuyển sang màu da cam. Kỷ tử thường có vị ngọt nên có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để pha trà. Trà kỷ tử là loại trà được pha từ những quả kỷ tử phơi khô với mùi hương thanh ngọt nhẹ.

Cách pha trà kỷ tử
Trà kỷ tử đỏ

Ngoài ra kỷ tử còn có thể được dùng ở dạng viên nén hoặc dạng bột. Dù sử dụng ở dạng nào thì giá trị dinh dưỡng của kỷ tử đem lại là rất cao. Nếu bạn muốn sự nhanh chóng hoặc thưởng thức được tối đa hương vị của kỷ tử thì cách tốt nhất là dùng để pha trà. Nếu pha đúng cách thì cơ thể của chúng ta sẽ hấp thụ được rất nhiều chất dinh dưỡng từ quả kỷ tử, đem lại rất nhiều lợi ích đấy!

2. Lợi ích trà kỷ tử

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng kỷ tử để pha trà và thưởng thức vị ngon quả loại quả này nhưng ít có ai hiểu hết được những lợi ích của trà kỷ tử. Vậy thì hãy cùng điểm qua những lợi ích đó ở dưới đây nhé.

Trà kỷ tử đem lại rất nhiều loại dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó là những lợi ích như:

  • Thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng tốt hơn
  • Cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể
  • Tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin C, A
  • Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
  • Hỗ trợ giảm cân nhanh chóng
  • Giúp giấc ngủ ngon và sâu
  • Tăng cường thị lực, chống thoái hóa điểm vàng
  • Cải thiện khả năng tình dục, hỗ trợ sinh sản ở nam giới
  • Cân bằng huyết áp
  • Thải độc tố ở gan
  • Giúp làm đẹp da

Tham khảo bài viết: Tác dụng phụ của câu kỷ tử

Hướng dẫn cách pha trà kỷ tử đỏ

Với những lợi ích như trên thì bạn còn chần chừ gì mà không pha trà kỷ tử để uống ngay. Trà kỷ tử có thể kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau để mang lại công dụng tốt hơn nữa đấy. Tham khảo những cách pha trà kỷ tử đỏ dưới đây để biết thêm nhiều cách thưởng thức nhé.

Cách pha trà kỷ tử với táo đỏ
Cách pha trà kỷ tử với táo đỏ

1. Cách pha trà kỷ tử táo đỏ

Trà kỷ tử táo đỏ là sự kết hợp hoàn hảo được rất nhiều người áp dụng. Táo đỏ đem lại nhiều công dụng như giúp giấc ngủ ngon, phòng chống ung thư, làm đẹp da,… Khi kết hợp táo đỏ cùng kỷ tử để pha trà thì những công dụng này còn được nhân lên rất nhiều lần nữa đấy. Uống trà kỷ tử táo đỏ mỗi ngày giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe đáng kể. Cách pha trà kỷ tử táo đỏ rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể thực hiện pha ngay tại nhà.

Xem thêm:  CÁCH NẤU CANH RƯƠI ĐƠN GIẢN MÀ NGON - Đặc sản Tứ Kỳ

1.1. Trà kỷ tử táo đỏ mật ong

Món trà đầu tiên không thể không nhắc đến chính là trà táo đỏ kỷ tử mật ong. Mật ong có tính sát trùng và kháng khuẩn cao. Chính vì thế mà mật ong thường được lựa chọn để kết hợp cùng với trà kỷ tử táo đỏ. Bộ ba này vừa đem lại hương vị thơm, ngọt nhẹ vừa có công dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 3 – 5 hạt kỷ tử
  • 5 – 8 lát táo đỏ (1 – 2 quả táo đỏ)
  • 30ml mật ong
  • 200ml nước nóng
  • 100ml nước sôi nguội

Cách làm:

  • Bước 1: Cho kỷ tử, táo đỏ cùng mật ong vào ly.
  • Bước 2: Thêm nước nóng và nước nguội theo tỷ lệ 2:1 vào rồi khuấy đều, ủ trong vòng 5 phút để kỷ tử và táo đỏ tiết ra dưỡng chất. Sau đó thưởng thức ngay khi trà còn độ ấm.

Trà kỷ tử mật ong sẽ có màu vàng đậm bởi màu của mật ong và kỷ tử. Bạn nên uống mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối để đạt hiệu quả tối đa.

1.2. Công thức pha trà kỷ tử táo đỏ hạt chia

Bên cạnh trà kỷ tử táo đỏ mật ong thì trà kỷ tử hạt chia cũng được nhiều người ưa chuộng không kém. Nếu bạn muốn giảm cân một cách lành mạnh thì có thể uống loại trà này. Không chỉ vậy món trà kỷ tử táo đỏ hạt chia này còn có công dụng thanh nhiệt giữa những ngày thời tiết nóng bức. Ngoài ra còn có công dụng dưỡng nhanh, làm đẹp rất phù hợp cho các chị em sử dụng.

Trà kỷ tử táo đỏ hạt chia
Trà kỷ tử táo đỏ hạt chia

Nguyên liệu:

  • 20 hạt kỷ tử đỏ
  • 2 – 3 quả táo đỏ
  • ½ thìa hạt chia
  • 250ml nước

Cách làm:

  • Bước 1: Đun sôi 250ml nước để pha trà.
  • Bước 2: Ngâm hạt chia trong một cốc nước nhỏ để hạt nở đều.
  • Bước 3: Cho kỷ tử, táo đỏ vào ấm trà, rót một ít nước ấm tráng qua rồi đổ đi. Sau đó cho nước đã nấu sôi vào, hãm trà trong 10 – 15 phút.
  • Bước 4: Khi hãm trà xong, rót ra ly rồi thêm hạt chia vào cùng thưởng thức.

Đối với trà kỷ tử táo đỏ hạt chia thì bạn không cần phải thêm đường vì các nguyên liệu ở đây đã tạo ra vị ngọt tự nhiên. Hơn nữa nếu sử dụng để giảm cân thì lại càng không nên thêm đường nhé. Bạn có thể thưởng thức cả vị trà lẫn xác của kỷ tử, táo đỏ, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đấy.

Tham khảo bài viết: Cách ngâm rượu kỷ tử

1.3. Trà kỷ tử táo đỏ nên uống khi nào?

Để có thể tận dụng hết các dưỡng chất thì trà kỷ tử táo đỏ nên uống khi nào là tốt nhất? Theo các chuyên gia nghiên cứu thì chúng ta nên uống vào những thời điểm sau:

  • Sau khi ngủ dậy: Khi ngủ thì cơ thể của con người không được tiếp nạp nước. Chính vì thế thời điểm sau ngủ dậy là lúc tốt nhất để uống trà kỷ tử táo đỏ. Một ly trà kỷ tử táo đỏ sẽ giúp bạn tỉnh táo, điều hòa huyết áp, tăng khả năng tập trung vào công việc hay học tập.
  • Sau các bữa ăn: Nếu sau các bữa ăn thông thường, bạn cảm thấy bị chướng bụng, khó tiêu hay ăn phải đồ có quá nhiều dầu mỡ thì hãy uống ngay một ly trà táo đỏ kỷ tử. Sau 10 – 20 phút thì bạn sẽ thấy tình trạng chướng bụng, đầy hơi được cải thiện ngay lập tức. Trà kỷ tử cùng táo đỏ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, tránh tạo áp lực lên dạ dày.
  • Trước khi đi ngủ: Một ly trà kỷ tử ngâm táo đỏ vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút giúp cho máu huyết được lưu thông, tiếp thêm các dưỡng chất cho các bộ phận trong cơ thể. Buổi tối bạn nên uống trà ở nước 2 hoặc 3 để vị trà nhạt bớt nhé.
Xem thêm:  Cách nấu chè khoai sọ đơn giản nhất - Món Ngon

Trà kỷ tử nên uống mỗi ngày để đạt được công dụng tốt nhất. Bạn nên uống từ 2 – 3 ly sau các mốc thời gian trên để đem lại dưỡng chất và lợi ích.

1.4. Hãm trà kỷ tử táo đỏ saffron

Saffron vốn được biết đến là một loại thần dược vàng tốt cho sức khỏe và dùng nhiều trong công dụng làm đẹp. Sự kết hợp giữa táo đỏ, kỷ tử và saffron tạo nên hương vị kỷ tử saffron táo đỏ thơm ngon, vị ngọt nhẹ dịu, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Uống loại trà này mỗi ngày, bạn sẽ có một làn da căng bóng, mịn màng và tràn đầy sức sống. Ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, thị lực,… và rất nhiều công dụng khác.

uống trà kỷ tử mỗi ngày
Trà kỷ tử saffron cùng táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 10 hạt kỷ tử đỏ
  • 2 – 3 quả táo đỏ
  • 5 – 7 sợi saffron
  • 300ml nước nóng

Cách làm:

  • Bước 1: Cho kỷ tử vào bình, thêm một ít nước nóng tráng sơ qua rồi đổ đi.
  • Bước 2: Rót nước nóng vào bình chứa kỷ tử, hãm trà trong 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Khi nước còn hơi ấm, thêm táo đỏ cắt lát và saffron rồi tiếp tục ủ thêm 5 – 10 phút.
  • Bước 4: Khi trà có màu vàng nhạt và các nguyên liệu đã tiết hết dưỡng chất thì có thể thưởng thức ngay.

2. Cách pha trà kỷ tử hoa cúc

Ngoài các loại trà như trên thì trà kỷ tử hoa cúc cũng là sự lựa chọn số một của nhiều người đấy. Hoa cúc mang lại một hương vị ngọt nhẹ dịu, rất thích hợp dành cho những người có chứng mất ngủ hay khó ngủ. Không chỉ vậy còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm đầy hơi chướng bụng,… Trà hoa cúc kỷ tử đường phèn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 hoa cúc khô
  • 15 – 10 hạt kỷ tử khô
  • Đường phèn
  • 350ml nước

Cách làm:

  • Bước 1: Đun sôi 350ml nước để pha trà.
  • Bước 2: Cho kỷ tử vào bình, tráng sơ bằng một ít nước sôi.
  • Bước 3: Thêm hoa cúc và nước nóng vào bình kỷ tử, ủ trà trong 10 – 15 phút.
  • Bước 4: Thêm một ít đường phèn để tạo độ ngọt rồi thưởng thức.

3. Hướng dẫn nấu trà gừng kỷ tử

Trà gừng kỷ tử là một món đồ uống được sử dụng nhiều trong những ngày đông lạnh với công dụng làm ấm người. Ngoài ra đây còn là loại trà dành cho những người huyết áp thấp, hay bị chướng bụng, đầy hơi. Chỉ cần sử dụng trà gừng kỷ tử thường xuyên là có thể cải thiện tình trạng này một cách rõ rệt.

trà gừng kỷ tử
Trà gừng kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 10 hạt kỷ tử đỏ
  • 3 – 4 lát gừng cắt mỏng
  • 250ml nước
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu sôi nước, sau đỏ tráng sơ kỷ tử bằng nước nóng.
  • Bước 2: Cho nước sôi pha cùng với kỷ tử và gừng, ủ khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Sau khi trà có màu vàng thì thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn, sau đó thưởng thức ngay thôi.

Tham khảo bài viết: Bà bầu có được ăn kỷ tử không?

Những lưu ý khi pha trà kỷ tử

Trà kỷ tử đem lại nhiều dưỡng chất và lợi ích của sức khỏe của con người. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để có thể nhận được tối đa các lợi ích từ loại trà này.

Xem thêm:  3 Món Ngon Từ Nhộng Tằm Nhất Định Phải Thử Qua

Đầu tiên, hãy chọn loại kỷ tử hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng, không chứa các loại hóa chất độc hại. Kỷ tử chi thực sự phát huy các công dụng khi bạn mua đúng loại kỷ tử sạch và chất lượng.

Tiếp theo sau khi sử dụng bạn cần phải bảo quản kỷ tử ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh trường hợp kỷ tử bị ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Kỷ tử cần được cân nhắc sử dụng cho từng đối tượng, đặc biệt là nhữn gnguowfi đang sử dụng thuốc đặc trị. Nếu bạn sử dụng thuốc chứa warfarin – một chất làm loãng máu thì tuyệt đối không nên dùng trà kỷ tử. Ngoài ra kỷ tử còn tương tác kém với các loại thuốc trị đái tháo đường, huyết áp.

Ngoài ra, trà kỷ tử không được khuyên dùng với phụ nữ mang thai vì nguy cơ sảy thai cao. Khi đang trong thời gian cho con bú cũng không nên sử dụng loại quả này vì gây ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé.

Pha trà kỷ tử cần lưu ý gì
Những lưu ý khi dùng trà kỷ tử

Uống trà kỷ tử lúc nào là tốt nhất? Nên dùng bao nhiêu?

Uống trà kỷ tử lúc nào là tốt nhất chắc hẳn cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Thời điểm uống trà kỷ tử tốt nhất là sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi ngủ 30 phút. Hoặc nếu bạn ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ thì có thể uống ngay sau khi ăn để giảm cảm giác đầy hơi hay khó tiêu.

Mỗi ngày bạn nên uống từ 2 – 3 ly trà kỷ tử là vừa đủ, không nên uống quá nhiều để tránh gây ra những tác dụng ngược lại. Ngoài ra nếu sử dụng trà kỷ tử vào buổi tối thì nên pha trà nhạt lại để tránh gây phản ứng ngược là mất ngủ.

Mỗi lần pha trà, bạn chỉ nên dùng từ 10 – 15 quả kỷ tử đỏ. Đây là lượng vừa phải để cơ thể có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng của kỷ tử đấy.

Tham khảo bài viết: Chi tiết cách dùng kỷ tử đỏ

Nên mua quả kỷ tử đỏ ở đâu chất lượng nhất

Để có một ly trà kỷ tử thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng thì việc quan trọng nhất là lựa chọn được nơi mua kỷ tử đỏ uy tín. Nut Garden tự hào là nơi chuyên cung cấp loại loại hạt dinh dưỡng mà bạn hoàn toàn yên tâm chọn mua. Các loại hạt tại đây được nhập khẩu từ nước ngoài, an toàn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Kỷ tử đỏ tại Nut Garden được nhập từ Ninh Hạ – kỷ tử Ninh Hạ được nhận định có chất lượng tốt nhất tại Trung Quốc

Nut Garden có chương trình miễn phí giao hàng toàn quốc với hóa đơn trên 500.000 đồng, miễn phí giao khu vực TPHCM với hóa đơn trên 300.000 đồng. Nhân viên luôn sẵn sàng để hỗ trợ tư vấn bạn bất cứ lúc nào. Vì thế hãy liên hệ với Nut Garden ngay để sở hữu loại kỷ tử nấu trà tốt nhất cho mình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Hotline: 0901.862.795 – 0901.862.796
  • Website: https://nutgarden.vn/

Trên đây là một số cách pha trà kỷ tử cực thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Hy vọng qua bài viết này của Nut Garden bạn sẽ có thêm nhiều cách pha trà kỷ tử nhé!

>>> Xem thêm: Quả kỷ tử đen là gì?

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.