7 cách chế biến củ sen tươi hương vị hấp dẫn, ngon mê ly tại nhà

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu củ sen chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nếu bạn đang có trong tay một túi củ sen tươi mà không biết làm gì. Vậy thì hãy học 7 cách chế biến củ sen tươi hương vị hấp dẫn, ngon mê ly sau đấy nhé. Còn nếu bạn chưa có nguyên liệu, thì sau khi đọc xong gợi ý của Sen Đại Việt, hãy bỏ túi cho mình công thức vì chắc chắn sẽ cần đến đó nhé.

1. 7 cách chế biến củ sen tươi ngon, hấp dẫn

1.1. Cách nấu canh tôm củ sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Củ sen tươi: 2 củ

+ Hạt sen tươi hoặc hạt sen khô

+ Tôm tươi: 5 con loại lớn

+ Cà rốt: 1 củ

+ Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, hành lá, rau ngò (rau mùi)

  • Cách thực hiện

+ Hạt sen tươi tách bỏ tâm sen ra cho khỏi đắng, rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô thì hãy ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ để khi chế biến, hạt sen nhanh mềm hơn.

+ Củ sen và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Lưu ý, củ sen sau khi cắt, ngâm vào chậu nước có pha chanh hoặc muối loãng khoảng 15 phút để củ sen không bị thâm.

+ Tôm cắt đầu đuôi, rửa sạch, để ráo nước.

+ Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi bỏ tôm vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi thấy tôm đã chín tái thì đổ nước vào đun tiếp. Tiếp tục, cho củ sen, hạt sen, cà rốt vào hầm, bổ sung gia vị cho vừa ăn.

+ Đun khoảng 15 – 20 phút để các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, chp hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp. Cho canh ra tô, rắc thêm chút tiêu xay rồi thưởng thức.

1.2. Cách hầm củ sen với sườn non

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Sườn heo non: 500 g

+ Củ sen tươi: 2 củ vừa ăn

+ Cà rốt: 2 củ

+ Hành lá, rau mùi

+ Bột nêm, muối, đường, tiêu xay, nước mắm

  • Cách thực hiện

+ Củ sen mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cho củ sen vào ngâm với nước muối loãng và vắt thêm ít nước cốt chanh để củ sen không bị thâm lại. Ngâm một lúc thì vớt củ sen ra cho vào luộc sơ.

+ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp mắt, thái miếng vừa ăn.

+ Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc nhỏ.

+ Sườn non rửa sạch sau đó cho vào luộc sơ hoặc chần qua với nước nóng rồi đổ nước đó đi. Rồi rửa sạch lại sườn non với nước và để ráo.

+ Bắc nồi lên bếp đun sôi 400ml nước, rồi cho sườn vào hầm khoảng 15 phút.

+ Cho củ sen vào hầm thêm 15 phút nữa. Tiếp tục cho cà rốt vào và hầm thêm khoảng 10 phút nữa để các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho hành mùi vào rồi tắt bếp. Múc canh sườn hầm củ sen ra bát lớn rồi sử dụng kèm cơm nóng.

Xem thêm:  Cách Làm Cơm Chiên Trứng Tơi Xốp Ngon Như Nhà Hàng

>> Xem chi tiết: Cách nấu canh củ sen hầm sườn non ngon bổ dưỡng

1.3. Cách nấu món cháo củ sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Gạo thơm 100g

+ Củ sen: 1 củ nhỏ

+ Thịt heo xay nhuyễn 60g

+ Xương ống 200g

+ Ngô ngọt tách hạt 50g

+ Gia vị: Bột nêm, đường, muối

  • Cách thực hiện

+ Xương ống rửa qua với muối và rửa sạch lại với nước, cho vào ninh trong khoảng 2 giờ, lọc lấy nước dùng.

+ Gạo ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng, vớt ra để ráo. Cho gạo vào nước dùng xương ống để nấu cháo.

+ Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và cho vào luộc.

+ Khi cháo chín tới, cho thịt xay, ngô ngọt và củ sen vào tiếp tục ninh khoảng 15 phút. Vớt bọt nếu có, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi củ sen bở, thịt chín, ngô mềm bạn có thể tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức khi còn ấm nóng.

1.4. Cách trộn gỏi củ sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Tôm tươi

+ Củ sen tươi

+ Tỏi, ớt

+ Giấm, đường, nước mắm

  • Cách thực hiện

+ Củ sen gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Ngâm ngay vào nước giấm (canh) pha loãng khoảng 15 phút để củ sen trắng, không bị thâm rồi vớt ra, để ráo.

+ Tôm rửa sạch, luộc chín, lột bỏ vỏ.

+ Tỏi ớt băm nhỏ.

+ Pha giấm, đường, nước mắm tạo vị chua cay mặn ngọt như nước làm các món gỏi thông thường rồi trộn cùng tôm và củ sen. Để món gỏi củ sen tươi thêm hấp dẫn, có thể thêm đậu phọng giã nhỏ.

1.5. Cách kho củ sen với nước tương

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Củ sen tươi 300g

+ Giấm trắng, rượu trắng mỗi loại 2 thìa canh

+ 80ml nước tương

+ 100g đường cát vàng

+ 2 thìa canh ngô hoặc mật ong

+ 2 thìa vừng rang vàng

  • Cách thực hiện

+ Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Ngâm ngay vào nước giấm (canh) pha loãng khoảng 15 phút để củ sen trắng, không bị thâm rồi vớt ra, để ráo.

+ Đặt một nồi lên bếp, hòa các gia vị nước tương, đường cát vàng, canh rượu trắng, canh ngô hoặc mật ong rồi đun sôi. Sau đó, cho củ sen vào nồi và đun tiếp.

+ Vặn lửa nhỏ để đun liu riu khoảng 20 phút, để mở nắp. Lưu ý, lửa to quá sẽ khiến củ sen mất độ giòn và không ngon.

+ Trong khi nấu, bạn phải để ý tình trạng nước sốt. Nếu nước sốt cạn bớt đi và sánh đặc lại thì tắt bếp. Cho nồi xuống để nguội rồi thêm nửa thìa cà phê vừng rang chín vào để món ăn thêm hấp dẫn và ngon hơn.

1.6. Cách trộn kim chi củ sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g bắp cải thảo

+ 200g bắp non

+ 300g củ sen tươi

+ 200g cà rốt

+ 200g củ cải trắng

+ 100g củ kiệu

+ 100g dưa leo ngâm chua

+ 800g cải bẹ

+ 200g ớt sừng

+ 100g tỏi

+ Gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm

  • Cách thực hiện
Xem thêm:  Cách nấu cháo canh bột mì ngon của người con quê Bác

+ Cải bẹ đem phơi nắng khoảng một tiếng để héo bớt. Đem luộc sơ để rau có màu xanh rồi vớt ra, tách từng bẹ rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo và cắt khúc khoảng 2cm. –

+ Cải thảo cắt khúc khoảng 3-4cm, bỏ vào thau và 20g muối trộn đều và ướp 30 phút. Sau đó rửa lại với nước cho bớt mặn và để ráo nước.

+ Củ sen gọt vỏ, cắt khoanh mỏng và rửa lại với nước. Cho củ sen vào luộc khoảng 10 phút, vớt ra cho vào nước đá, ngâm trong 10 phút để củ sen được giòn hơn.

+ Củ cải và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái mỏng, bỏ vào chậu, thêm 2 thìa muối trộn đều, ướp trong 10 phút và rửa lại, để ráo nước.

+ Bắp non rửa sạch, gừng, ớt bóc vỏ rửa sạch và thái nhỏ.

+ Làm nước mắm đường: Cho tỏi, ớt, gừng vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Đặt nồi lên bếp, thêm 800g đường, 300ml nước mắm, 300ml giấm vào rồi nấu cho phần đường tan ra, vừa nấu vừa khuấy đều tay để dưới đáy nồi không bị khét. Khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội. Sau đó bỏ phần ớt, gừng, tỏi xay nhuyễn vào trộn đều.

+ Làm kim chi: Cho rau cải bẹ, cải thảo, củ sen, củ cải, cà rốt, bắp non, củ kiệu, dưa leo vào chậu và cuối cùng cho nước mắm đường. Đeo găng tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu với nhau. Dùng màng thực phẩm bọc kín lại và để ở nơi râm mát khoảng nửa ngày. Mở màng bọc ra, trộn đều lại lần nữa để gia vị ngấm đều. Khoảng 3 ngày là kim chi củ sen có thể ăn được.

1.7. Cách nấu chè đậu xanh củ sen

  • Chuẩn bị nguyên liệu

+ Đậu xanh nguyên vỏ: 200g

+ 1 củ sen tươi vừa ăn

+ Đường phèn

  • Cách thực hiện

+ Đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt sâu, hỏng. Cho vào ngâm với nước qua đêm để đậu mềm và nhanh bở hơn khi nấu.

+ Củ sen gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những khoanh mỏng. Ngâm vào nước muối loãng, thêm vài giọt nước chanh để củ sen không bị thâm.

+ Cho đậu xanh, củ sen vào nồi, cho nước ngập mặt đậu và củ sen rồi hầm lửa vừa. Khi thấy đậu xanh đã chín mềm thì thêm đường vào, vặn nhỏ lửa để đường thấm đều vào các nguyên liệu. Nấu sôi lại rồi tắt bếp. Có thể tăng giảm lượng đường tùy sở thích.

2. Hướng dẫn cách chọn mua củ sen tươi ngon

» Chọn củ sen có đốt to và ngắn: Số lượng đốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của củ sen. Khi chọn nên chọn những đốt vừa to vừa ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn

» Chọn củ sen có khoảng cách giữa các đốt dài: Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới.

Xem thêm:  Cách nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khé - Mẹo vặt

» Lưu ý phần lỗ trong củ sen: Nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

» Chọn củ có bề ngoài đầy đặn: Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen.

» Chọn những củ vẫn còn vương 1 chút bùn ẩm: Củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu. Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi.

» Lưu ý màu sắc của củ sen: Nếu củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.

3. Sơ chế củ sen trước khi chế biến như thế nào?

Bạn nên mua những củ sen chưa gọt vỏ về tự sơ chế để đảm bảo chúng có độ tươi và không bị ngâm tẩm hóa chất. Cách sơ chế củ sen như sau:

» Cắt củ sen thành nhiều đoạn và lấy đủ liều lượng bạn cần dùng.

» Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

» Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

Hoặc có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột trong nước vo gạo có tác dụng hấp thụ chất bẩn, có thể làm sạch bùn đất trong củ sen hiệu quả hơn. Sau đó, dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

Thêm một sự lựa chọn khác là sau khi cắt lát củ sen, bạn ngâm ngay với nước có hòa nước chanh tươi hoặc giấm để cho củ sen không bị đen cũng như các món ăn có màu đẹp hơn.

4. Phương pháp bảo quản củ sen đúng cách

  • Không nên rửa củ sen trước vì sẽ khó giữ được lâu. Nếu để củ sen ở nơi thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Có thể để củ sen chưa được rửa trong túi nhựa để trong tủ lạnh ở ngăn mát sẽ giữ được khoảng 2 tuần.
  • Để đảm bảo chất lượng của củ sen trong quá trình chế biến, cũng như hàm lượng dinh dưỡng, bạn nên dùng sớm nhé
  • Nếu muốn để củ sen ăn quanh năm thì bạn rửa sạch vỏ, phơi khô và cất ngăn mát tủ lạnh.

Như vậy bạn đã bỏ túi công thức món ngon cùng Sen Đại Việt 7 cách chế biến củ sen tươi rồi. Chúc bạn thành công mang những món dinh dưỡng từ sen vào các bữa cơm gia đình mình nhé.

>> Tìm hiểu thêm: Củ sen nấu món gì? 15 Món ngon từ củ sen đơn giản

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.