TOP 3 cách nấu chè nếp dẻo ngon cực hấp dẫn ăn đã đời mùa hè

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu chè nếp đậu xanh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chè nếp là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích vào những ngày trời trở lạnh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo ngon của gạo nếp, vị thơm bùi của đậu xanh cùng với những nguyên liệu khác như khoai môn, nước cốt dừa sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Bài viết dưới đây, NgonAZ sẽ chia sẻ tới các bạn 3 cách nấu chè nếp cực đơn giản có thể làm ngay tại nhà. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp cẩm (200g)
  • Khoai môn (250g)
  • Bột năng (100g)
  • Đường phèn (100g)
  • Dừa khô (60g)
  • Đường trắng (tùy khẩu vị)
  • Sữa tươi (100ml)
  • Nước cốt dừa (400ml)
  • Lá dứa
  • Muối

Các bước nấu chè nếp cẩm khoai môn

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Gạo nếp cẩm: Bạn sẽ vo sạch, sau đó ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu hoặc ngâm qua đêm để khi nấu chè gạo sẽ mềm dẻo và ngon hơn.

  • Bước 2: Nấu nước đường

Trong cách nấu chè nếp cẩm khoai môn, đầu tiên bạn sẽ cho 100g đường phèn và 50ml nước vào chảo.

Đặt lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Bạn chú ý vừa đun vừa đảo đều cho đường nhanh tan. Sau đó đổ nước đường ra một bát riêng.

  • Bước 3: Nấu gạo nếp

Bạn sẽ cho gạo nếp cẩm vào một nồi nhỏ. Cho nước vào nồi, đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Đặt nồi lên bếp và đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu để gạo nếp được chín mềm và dẻo.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu chè khoai mì mềm dẻo, bùi béo, ăn là mê ngay

Khi thấy gạo nếp đã chín, bạn sẽ đổ ½ bát nước đường vừa nấu ở trên vào, trộn đều. Thêm chút muối vào trộn cùng để món chè nếp cẩm khoai môn đậm vị và ngon ngọt hơn.

  • Bước 4: Nấu khoai môn

Bạn sẽ cho khoai môn đã thái miếng vào trong nồi khác, thêm vào đó 100ml sữa tươi và 50g đường trắng. Đặt lên bếp và đun tới khi khoai môn chín mềm thì sẽ cho thêm vào đó khoảng 400ml nước cốt dừa vào. Đồng thời cho hết số nước đường còn lại và lá dứa vào. Đun to lửa đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Bước 5: Làm trân châu

Tương tự như cách làm trân châu mình đã giới thiệu ở bài trước. Bạn sẽ cho 100g bột năng và 60ml nước nóng già và một bát tô to. Thêm một chút muối rồi lấy tay nhào trộn tất cả các nguyên liệu này lại với nhau. Trộn đến khi bột mịn lại là được.

Sau đó bạn sẽ chia hỗn hợp bột thành các phần nhỏ và vo tròn lại. Vo thành các viên nhỏ vừa ăn ( khoảng bằng viên bi), rồi xếp ra đĩa.

Tiếp đến bạn sẽ đặt một nồi nước lên bếp để luộc trân châu. Khi nồi nước sôi bạn sẽ cho số trân châu vừa nặn vào nồi. Luộc đến khi các viên này chín và nổi lên mặt nước là được. Ngay sau đó bạn sẽ vớt trân châu ra và ngâm với nước lạnh luôn, để trân châu giòn và không bị dính vào nhau.

  • Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Xem thêm:  Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Thơm Ngon

Hoàn thành cách nấu chè này, bạn sẽ cho hỗn hợp gồm sữa, nếp và khoai môn vào bát. Thêm trân châu và đá bào vào là bạn đã có được món chè nếp cẩm khoai môn ngon tuyệt. Để hấp dẫn hơn, bạn hãy rắc thêm chút dừa khô lên trên bát chè để thêm hương thơm nhé.

Cách nấu chè nếp đậu đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu đỏ
  • Gạo nếp
  • Đậu phộng
  • Đường, Muối
  • Nước cốt dừa

Cách nấu chè nếp đậu đỏ

Bước 1: Cho đậu đỏ vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 6 tiếng rồi đãi sạch. Cho đậu đỏ vào nồi cơm điện ninh thì nước không bị trào ra và đỡ phải trông bếp. Từ lúc cắm điện đến khoảng 30 phút sau thì xem nếu đỗ bở mềm là được.

Bước 2: Trong khi chờ ninh đỗ thì bạn có thể tranh thủ rang lạc, ủ vào khăn sạch một lúc cho giòn. Tiếp theo cho vào giá sát cho sạch vỏ vã đem bỏ vào cối giã qua là xong.

Bước 3: Gạo nếp có thể ngâm hoặc không ngâm cũng được. Ngâm thì nấu nhanh nhừ hơn, mang gạo đi vo sạch để ráo nước. Đợi đến khi đỗ chín thì cho gạo vào ninh cùng đến khi gạo chín nhừ thì cho thêm đường vào đảo đều cho ngấm để sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ lon nước cốt dừa và thêm nước lạnh vào xong, cho thêm đường và chút muối vào rồi đun sôi. Nếu thích nước đặc sánh hơn thì có thể cho thêm chút bột đao nữa.

Bước 5: Múc chè ra bát, rắc lạc và rưới một chút nước cốt dừa lên trên là được ngay một bát chè thơm ngon rồi đó.

Xem thêm:  Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Mát Lạnh, Thơm Ngon

Cách nấu chè nếp với gừng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gừng
  • Gạo nếp
  • Nước
  • Mật
  • Muối

Các bước nấu chè nếp với gừng

Bước 1: Lấy gạo đã chuẩn bị cho vào rá đem vo cho sạch sạn và vỏ trấu còn sót rồi để cho ráo nước. Cho ⅓ thìa cà phê muối ăn vào xóc đều cho gạo vào muỗi trộn lẫn vào nhau.

Bước 2: Đem gừng đi rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát chắt lấy nước bỏ bã gừng vào một cái bát.

Bước 3: Cho gạo nếp vào nồi rồi đổ khoảng 1,5 lít nước vào đặt lên bếp ninh nhỏ lửa. Đun cho đến khi hạt gạo mềm và nở ra nhưng vẫn còn nguyên hạt không bị nát thì cho mật và nước gừng vào, dùng đũa khuấy nhẹ cho gia vị ngấm vào hạt gạo nếp và đun tiếp cho đến khi nước đặc sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Bước cuối cùng trong cách nấu chè nếp gừng, bạn chỉ cần múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên một chút bã gừng lúc nãy chuẩn bị để trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành món chè gừng nấu với gạo nếp siêu ngon rồi.

Lời kết

Trên đây là 3 cách nấu chè nếp ngon với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm. Chè nếp đậu xanh ấm nóng, sánh dẻo với đậu xanh mềm bùi, kết hợp cùng nếp dẻo ngọt và với vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên một món chè thơm ngon, dễ dàng xoa dịu chiếc bụng đói của bạn thêm tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.