Cách Nấu Chè Đậu Xanh Phổ Tai với 3 Công Thức Mẹ Chồng Khen

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hỏi: Chào Bách hóa xe lam có thể cho em biết Cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngon và chuẩn được không ạ ! Dạo gần đây mùa hè mẹ chồng em hay nóng trong người tính kiếm món gì đó làm từ phổ tai ăn để giải nhiệt ngài hè nè. Mong có câu trả lời và bí quyết nấu ngon nhức nách nha. Thanks (Vũ – Bạc Liêu).

Trả lời: Chào Vũ nha! Thì món chè đậu xanh phổ tai thấy vậy chứ rất dễ nấu nguyên liệu lại dễ tìm nữa. Ngoài ra các nguyên liệu còn giúp thanh lọc cơ thể, giải độc trong người nữa, Ngay bài viết này mình Đỗ Minh Tâm sẽ chia sẽ 3 công thức nấu chè đậu xanh phổ tai mà chính mình đã thử nghiệm và ăn ngon số dzách luôn nha. Cùng đọc hết bài viết này nha

Chè đậu xanh phổ tai là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm cơ bản nhất “chè đậu xanh phổ tai là gì?”: Thật ra, định nghĩa về món chè đậu xanh phổ tai rất đơn giản, đó là món chè được kết hợp từ 02 nguyên liệu chính là đậu xanh và phổ tai thêm vào đó là các gia vị thiết yếu của món chè cơ bản, thành phẩm sẽ là món chè đậu xanh phổ tai thanh mát, giải nhiệt rất tốt.

Chè đậu xanh phổ tai là gì

Chọn nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai chuẩn

Trong nấu ăn, việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu có lẽ là bước bản lề, quan trọng nhất, vì chỉ khi nguyên liệu thật sự ngon, tươi mới thì thành quả của món ăn mới thật sự đạt chất lượng như mong muốn, sau đây mình sẽ chia sẻ với cả nhà cách chọn nguyên liệu nấu món chè đậu xanh phổ tai mà mình đã học được thì mẹ mình.

Cách chọn đậu xanh

Bí quyết giúp món chè đậu xanh phổ tai ngon là ở đậu xanh này nè Đậu xanh thường có 2 loại là đậu xanh nguyên vỏ và đậu xanh đã đãi vỏ.

  • Đối với đậu xanh nguyên vỏ: thì cả nhà nên ưu tiên chọn loại đậu có màu xanh (không nên chọn loại đã bị ngả màu nâu), hạt đều và căng mẩy, và chắc chắn rằng là đậu không bị sâu, mọt; bên cạnh đó, cả nhà cũng tuyệt đối không mua loại đậu xanh có mùi hoá chất hay mốc vì đây là loại đậu xanh đã qua phun thuốc trừ sâu, rất có hại cho sức khoẻ.
  • Đối với đậu xanh đã được đãi vỏ: thì nên chọn loại có màu vàng tươi, ánh kim đặc trưng của đậu xanh, và như loại đậu xanh nguyên vỏ là không chọn loại có dấu hiệu của sâu, mọt.

*** Đối với món chè đậu xanh phổ tai thì theo mình cả nhà nên chọn loại đậu xanh cà vỏ thì sẽ phù hợp.

Cách chá»n Äậu xanh ngon nấu chè
Cách chọn đậu xanh ngon nấu chè

Cách chọn phổ tai:

  • Với Bách hóa xe lam thì nên chọn loại phổ tai dạng sợi để nấu món chè đậu xanh phổ tai này đơn giản là vì nó rất dễ nấu và tiện cho các mẹ nội chợ luôn nha.
  • Khi chọn Phổ tai cả nhà nên chọn loại màu nâu xám khi khô và có màu xanh đậm đặc trưng khi được ngâm trong nước một khoảng thời gian nhất định, nên chọn mua loại đã được sấy thật khô, còn nguyên sợi, không bị nát vụn, tốt nhất là nên mua ở những nơi tin tưởng về nguồn sản phẩm.

Nếu bạn không biết tìm mua Phổ tai ở đâu cho ngon thì đọc thêm bài viết dưới đây nha:

  • Gợi Ý Phổ Tai Mua Ở Đâu Giòn Giòn Sực Sực Sợi Dài Không Bị Nát ?
Cách chọn phổ tai ngon nấu chè

Thành phần dinh dưỡng của món chè đậu xanh phổ tai

  • Món chè đậu xanh phổ tai chứa các thành phần tốt cho sức khoẻ: chất xơ, protein, sắt, magie, canxi, dồi dào các vitamin (A, B1, B12, C, E),…
  • Đây chủ yếu là các chất cần thiết cho cơ thể, giúp thanh lọc, giải độc. Bên cạnh đó, năng lượng của món chè đậu xanh phổ tai tương đối ít nên khi sử dụng thì cả nhà không phải lo về việc sẽ tăng cân nhé.
Xem thêm:  Cách Nấu Canh Mồng Tơi Chay Đơn Giản, Cho Ngày ... - khcvina.com

Công thức nấu chè đậu xanh phổ tai ngon nhất

Qua nhiều lần thử nghiệm với cách nấu chè phổ tai đậu xanh và mình đã rút ra cho bản thân 03 công thức nấu chè đậu xanh phổ tai chuẩn, mình sẽ chia sẻ để cả nhà tham khảo nhé (lưu ý là công thức dưới đây mình dùng cho 4 người nhé, còn nếu nhà nhiều hoặc ít thành viên hơn thì có thể tuỳ theo mà có thể tăng giảm theo tỷ lệ cho phù hợp nhé):

1. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nguyên vị:

Với Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nguyên vị này bạn sẽ không phải thêm bất kỳ nguyên liệu nào cả mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản với cách nấu chè phổ tai này. Cùng tìm hiểu bí quyết ngay dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu xanh hạt còn vỏ: 200 gram
  • Phổ tai : 25 gram
  • Nước cốt dừa: 80ml
  • Đường cát trắng, muối.
Nguyên liá»u nấu chè Äậu xanh phá» tai
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu xanh: ngâm qua đêm, sau đó rửa sạch, chọn và loại bỏ những hạt chai cứng, chỉ giữ những hạt mềm, đảm bảo chất lượng.
  • Phổ tai: ngâm trước khi nấu thời gian nhất định (khoảng 25 đến 30 phút) để phổ tai nở, sau đó cả nhà rửa sạch lại và để cho ráo nước.
Sơ chế phổ tai nấu chè đậu xanh

Nấu chè đậu xanh phổ tai:

  • Đầu tiên, bắc nồi lên bếp cùng với một lượng nước thích hợp để luộc đậu xanh, nấu khoảng 10 đến 15 phút.
  • khi hạt đậu nở đều và mềm thì chúng ta cho phổ tai vào nấu; tiếp tục nấu với lửa lớn khoảng 8 phút thì hạ lửa nhỏ xuống, giữ lửa nhỏ tầm 2 phút.
  • Sau đó thì cả nhà cho muỗng canh đường cát trắng và 1/3 muỗng cà phê muối vào, tiếp tục để lửa nhỏ thêm 12 phút.
  • Tiếp Đến đó thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình, bước cuối cùng là cho 80ml nước cốt dừa vào, khuấy đều là hoàn tất món chè đậu xanh phổ tai.
Cách nấu chè Äậu xanh phá» tai
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai

Với Cách làm chè đậu xanh phổ tai này bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách khác ngay phía dưới nữa nha . hoặc xem qua video mình để phía dưới để dễ dàng tìm hiểu cách làm chuẩn chỉnh nhất co thế nha.

2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng

Bạn có nghĩ khi hợp thêm nguyên liệu bột báng để cho ra món Chè đậu xanh phổ tai bột báng sẽ tuyệt với như thế nào không?. Bột báng thật ra là một loại bột được làm từ khoai mì, có hình cầu, thường được dùng nấu trong các món chè truyền thống. bột bán còn giúp tăng cường sức khỏe khá tốt nữa. cùng tìm hiểu cách này nào

Cách chọn bột báng để nấu chè phổ tai đậu xanh:

  • Chọn loại có màu trắng đục tự nhiên, không nên chọn bột báng có mùi lạ hoặc đã bị ẩm, mốc.
  • Nên chọn hạt nhỏ đều để có thể nở ra ăn vừa miệng đảm bảo độ dai và ngon của bột báng.
  • Chọn nơi mua bột bán để nấu chè phổ tai đâu xanh uy tín và có thương hiệu.
Cách chọn bột báng nấu chè đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng :

  • Đậu xanh hạt còn vỏ: 200 gram
  • phổ tai: 100 gram
  • bột báng: 80 gram
  • nước cốt dừa: 100ml
  • 01 ống vani, đường, muối.
Nguyên liá»u là m chè Äậu xanh bá»t báng
Nguyên liệu làm chè đậu xanh bột báng

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đậu xanh: Khi mua đậu xanh về, cả nhà đem ngâm đậu với nước muối loãng khoảng 4 đến 5 tiếng, sau đó rửa lại với nước rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Phổ tai: Ngâm với nước ấm trước khi nấu thời gian nhất định (khoảng 25 đến 30 phút) để phổ tai nở, sau đó cả nhà rửa sạch lại và để cho ráo nước.
  • Bột báng: Trước khi tiến hành nấu thì cả nhà đem bột báng đi ngâm khoảng 30 phút để cho bột báng nở ra, sau đó thì tiếp tục vớt ra và để cho ráo.
Xem thêm:  Cách nấu cháo vịt đậu xanh ngon khiến bạn khó cưỡng! - Bigvn
Cách sơ chế bột báng

Từng Bước Nấu chè đậu xanh phổ tai bột báng:

  • Trước hết, bắc nồi lên bếp cùng với 1,5 lít nước lọc để luộc đậu xanh (trong quá trình luộc nên thường xuyên vớt bọt),
  • đến khi thấy đậu vừa chín tới đậu mềm nhưng hạt còn nguyên, không bị nát.
  • Tiếp tục cho bột báng vào nấu khoảng 5 phút cho đến khi bột báng chín.
  • Sau đó cho phổ tai vào, nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 8 phút thì cho 5 muỗng cảnh đường và 1/3 muỗng canh muối vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và cho 100ml nước cốt dừa vào, khuấy đều là hoàn tất.
Cách nấu chè Äậu xanh bá»t báng
Cách nấu chè đậu xanh bột báng

3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Nếu bạn kết hợp cùng với Hạt sen thì có thể cho ra món chè đậu xanh hạt sen phổ tai ngon và đầy bổ dưỡng luôn đó , cái vị bùi bùi của hạt sen kết hợp với độ sực sực của phổ tai thì ối dồi ôi đúng bài giải nhiệt cái nóng mùa hè luôn nè.

Cách chọn hạt sen làm chè đậu xanh hạt sen:

  • Hạt sen tươi: Mua hạt sen khi vừa được hái xuống, hạt sen vẫn còn nằm trên đài sen, đó là những hạt sen ngon và chất lượng nhất. Nên lựa chọn hạt sen có màu trắng ngà, lớp ngoài căng, mẩy, đây là những hạt sen già, ăn sẽ rất ngon, không bị sượng và rất thích hợp để nấu chè.
  • Hạt sen khô: Lựa chọn loại màu trắng hơi đục, hạt đều, chú ý lựa chọn những loại có thể dùng tay để bóc được, vì những loại này thường được chế biến thủ công, không chứa những chất bảo quản.
Cách lựa hạt sen ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai:

  • Đậu xanh hạt còn vỏ: 250 gram
  • 100 gram hạt sen khô hoặc 150 gram hạt sen tươi
  • Phổ tai: 20 gram
  • Đường, muối, 01 ống vani.
Nguyên liá»u nấu chè Äậu xanh hạt sen
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen

Sơ chế các nguyên liệu

  • Sơ Chế Đậu xanh: Khi mua đậu xanh về, cả nhà đem ngâm đậu với nước muối loãng khoảng 4 đến 5 tiếng, sau đó rửa lại với nước rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Sơ Chế Hạt sen:
    • Đối với hạt sen tươi: chỉ cần rửa sạch và loại bỏ tim sen.
    • Đối với hạt sen khô: Cần ngâm hạt sen khô 3 đến 4 tiếng trước khi nấu, sau đó loại bỏ tim sen và rửa sạch, để ráo.
    • Ngâm với nước ấm trước khi nấu khoảng 1 đến 2 tiếng để phổ tai nở, sau đó cả nhà rửa sạch lại và để cho ráo nước.
Cách sơ chế hạt sen

Từng bước nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

  • Bắc thêm nồi khác để nấu hạt sen với 01 lượng nước vừa đủ, khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
  • Luộc đậu xanh bằng lửa lớn trong quá trình luộc nên thường xuyên vớt bọt đến khi thấy đậu vừa chín tới (đậu mềm nhưng hạt còn nguyên, không bị nát).
  • Sau đó, tiến hành nêm nếm đường, muối cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Tiếp theo cho lượng hạt sen đã nấu chín vào nồi đậu xanh, khuấy đều cho nước sôi trở lại thì thái sợi phổ tai và cho vào nồi.
  • Tiếp tục vừa đun vừa khuấy đều các nguyên liệu trong nồi, trong thời gian khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho ống vani vào để cho có thêm mùi thơm hấp dẫn.
Cách nấu chè Äậu xanh hạt sen
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Vị béo béo bùi bùi của hạt sen kết hợp với độ giòn ngọt của phổ tai kết hợp với đậu xanh thì quà tuyệt với rồi còn gì nữa đúng không mọi người. Nếu nấu thành công thì ới em 1 cái để em tìm cách khác ngon chuẩn hơn cho mọi người nha .

Xem thêm:  Mách bạn cách nấu cơm ngon bằng bếp gas khi mất điện - PasGo

Món chè đậu xanh phổ tai chứa bao nhiêu calo

Nhiều người hỏi vậy Chè đậu xanh phổ tai bao nhiêu calo nhỉ thì ngay đây chúng tôi sẽ giải thích về từng lượng calo trong mỗi thành phần trong món này nha.

Khi nhắc đến các món chè, ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ sẽ chứa nhiều calo, dẫn đến tình trạng tăng cân, thừa cân, nên nhiều người sẽ ngại khi sử dụng các món liên quan đến chè.

Tuy nhiên, số calo trong món chè đậu xanh phổ tai tương đối ít. Cụ thể, trong 100 gram đậu xanh chứa 328 calo, 100 gram phổ tai chỉ chứa 43 calo. Có thể thấy lượng calo trong món chè đậu xanh phổ tai tương đối ít, nên cả nhà cứ yên tâm, sẽ không tăng cân, không làm mất vóc dáng của mọi người đâu.

“Tổng Calo chè đậu xanh Phổ Tai : 371 calo.”

Chè đậu xanh phổ tai bao nhiêu calo

Bí quyết bảo quản chè đậu xanh phổ tai sau khi nấu

Thường các món chè thì gia đình sẽ nấu vừa đủ ăn, không bị thừa nhưng nếu vì lý do nào đó mà còn thừa thì cả nhà có thể bảo quản món chè đậu xanh phổ tai theo cách sau:

  • Cho chè đậu xanh phổ tai vào trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 1 đến 2 ngày. Cả nhà yên tâm, món chè đậu xanh phổ tai chúng ta có thể ăn lạnh nên khi bảo quản trong ngăn mát vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của món chè.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng màn bọc thực phẩm để bao lại và dùng dần khi nấu với số lượng ít.
Cách bảo quản chè Äậu xanh phá» tai
Cách bảo quản chè đậu xanh phổ tai

Những lưu ý khi nấu món chè đậu xanh phổ tai

Theo bách hóa xe lam thì khi nấu thì những lưu ý dưới đây phần nào giúp bạn dễ dàng nấu hoàn thành món ăn này ngon chuẩn vị nha. từng bước trong quá trình đều phải lưu ý và cẩn trọng cả nên đọc ngay nè.

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

  • Cần lựa chọn những nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo;
  • không nên chọn những nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc là những nguyên liệu có mùi lạ, bị nấm mốc.

Lưu ý trong Quá trình sơ chế:

  • Cần chú ý không sơ chế các nguyên liệu quá chín hoặc còn sống, nhất là quá trình luộc đậu xanh, quá trình luộc thường xuyên vớt bọt và đảo đáy nồi để tránh bị khét đáy;
  • nên sơ chế các nguyên liệu ở mức vừa chín tới, vì khi đem nấu các nguyên liệu lại với nhau trong một thời gian nữa thì hỗn hợp sẽ chín vừa, không bị quá mềm hay quá sống, đảm bảo chất lượng món ăn.

Lưu ý trong Quá trình nấu:

  • Nên chú ý cho các nguyên liệu theo đúng trình tự, tránh việc cho lộn xộn sẽ làm cho các nguyên liệu chín không đều vì có loại nhanh chín, loại lâu chín
  • cần chú ý điều chỉnh lượng nước cho phù hợp; Tuy đây là món chè thanh mát, bổ dưỡng, nhưng tuần chỉ nên ăn 2 đến 3 lần (mỗi lần 1 bát) là đủ.
Lưu ý khi nấu chè đậu xanh phổ tai

Phía trên là những thông tin cần thiết về Cách nấu chè đâu xanh phổ tai mong rằng sẽ phần nào giúp bạn nấu hoàn thành món ngon này và giải nhiệt mùa hè nha. Nếu có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi Bách Hóa Xe Lam sẽ giải đáp từng chi tiết về cách làm ngay dưới đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  • Cách nấu chè sâm bổ lượng theo công thức bách hóa xe lam
  • Cách nấu trà bí đáo giảm cân
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.