Bật mí cách nấu cháo xương cho cả nhà vào những ngày trở lạnh

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu cháo xương chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách nấu cháo xương thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà

cách nấu cháo xương

Để có món cháo xương thơm ngon, bạn cần chuẩn bị:

  • Sườn non: 300g
  • Xương heo: 500g
  • Gạo tẻ: 300g
  • Muối, hạt nêm, gia vị, dầu ăn hoặc dầu ô liu dành cho trẻ em

Cách chế biến

Để sơ chế xương và sườn non, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Sườn non và xương đã chặt khúc vừa ăn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi trụng sơ. Khi nước sôi lại, bạn đổ ra rổ rồi rửa lại với nước lã. Nên rửa 2 lần để xương và sườn heo bớt mùi hôi, thịt ngon và thơm.
  • Đổ 1,5 lít nước cùng 1/2 thìa cà phê muối ăn vào hầm với xương, sườn non trong khoảng thời gian từ 45 phút đến 1 giờ nhằm thu được nước dùng có vị ngọt tự nhiên. Trong quá trình hầm, bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Sau khi nước xương và sườn nhừ, vớt ra. Nếu gia đình bạn có trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thì bạn có thể gỡ thịt ở xương rồi bằm nhỏ hoặc xay nhuyễn trộn vào cháo ăn dặm cho bé dùng.

Cách nấu cháo xương:

  • Gạo vo sạch, đổ vào 300ml nước ngâm khoảng vài giờ cho gạo nở. Để nồi cháo thơm ngon, bạn có thể cho gạo đã ngâm vào cối và giã cho gạo giập.
  • Cho phần gạo đã giã vào nồi, thêm nước hầm xương. Nên lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn và xương dăm (nếu có). Nấu trên lửa vừa, mở nhỏ lửa đến khi sôi, cháo chín nhừ. Trong khi nấu, bạn cần đảo đều để cháo không bị khê.
  • Cho thịt xương và sườn non vào nồi cháo, tiếp tục nấu sôi. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, hạt nêm, nêm vừa miệng. Nếu nấu cho bé ăn, bạn lưu ý nên nêm lạt hơn nhé. Sau cùng, tắt bếp, thêm dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ nhằm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.
  • Múc cháo ra bát, cho thêm ít hành phi, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ lên trên là đã có ngay một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày lạnh rồi. Bạn có thể chuẩn bị thêm quẩy để ăn kèm với cháo.
Xem thêm:  Tổng hợp 18 cách nấu lẩu bò ngon nhất đậm đà dễ làm chuẩn vị

Một vài lưu ý khi nấu cháo xương cho cả gia đình

các loại rau củ tươi

Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể cho thêm đậu xanh hay nấm, cà rốt, bí đỏ… vào món cháo này để tăng thêm hương vị và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất.

Cháo xương nên ăn khi còn nóng, không nên để lâu hoặc hâm lại nhiều lần. Cũng không nên nêm cháo bằng nước mắm vì sẽ khiến cháo nhanh bị chua hơn, tốt nhất là chuẩn bị một bát nước chấm để ăn kèm nếu muốn. Đây là món ăn khá bổ dưỡng nên hầu như ai cũng có thể ăn được, đặc biệt có lợi cho người bệnh và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, phần lớn chúng ta thường có xu hướng dùng nước hầm xương để nấu cháo ít tận dụng phần cái thịt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, nước hầm xương có rất ít dưỡng chất, mà dưỡng chất phần nhiều nằm ở phần thịt. Chính vì vậy, bạn nên dùng phần xương để giúp cháo thêm vị ngon ngọt, còn phần thịt vẫn giữ lại, băm nhỏ để đảm bảo dưỡng chất.

Cách nấu cháo xương khá là đơn giản đúng không. Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những bí quyết hữu ích và một món ăn bổ dưỡng để thêm vào thực đơn cho cả nhà trong những ngày lạnh.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.