Học cách nấu Bún nước lèo Trà Vinh

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu bún nước lèo trà vinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mô tả khóa học

[toc]

Hôm nay, Daubepgiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún nước lèo Trà Vinh ngon nhất để bạn chiêu đãi cho cả nhà vào dịp cuối tuần. Tham khảo công thức và thực hiện ngay để thưởng thức vị ngon của món ăn nhé!

bún nước lèo trà vinh

Bún nước lèo Trà Vinh hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nếu ai đã một lần với Trà Vinh thì chắn hẳn đều thích thú với gu ẩm thực mang đậm màu sắc Khmer ở nơi đây. Và ai đã một lần thưởng thức qua món bún nước lèo Trà Vinh thì chắc chắn không khỏi say lòng với món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị này. Với vị mằn mặn thơm phức của mắm bò hóc, ngọt dai của tôm tươi, giòn giòn của thịt ba chỉ quay, thêm vài miếng thịt cá lóc mềm tan, mùi thơm đặc trưng của ngải bún, ngọt lành của rau ghém hòa quyện trong tô nước lèo trong veo, làm nên chất quê thân thương của bún nước lèo Trà Vinh, để ai ăn qua một lần cũng phải nhớ mãi.

Nguyên liệu nấu bún nước lèo Trà Vinh:

• Mắm bò hóc (Prohoc) 200gr

• Cá lóc bông 2.5kg

• Xương heo 2kg

• Tôm tươi 500gr

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Tây ngon nhất - Viet Fun Travel

• Bún tươi 2kg

• Thịt heo quay 800gr

• Hành tím 100gr nướng, 100gr phi

• Mỡ nước 1 chén

• Ngải bún 100gr (đây là loại củ họ gừng, riềng, mảnh mai bằng ngón tay trỏ màu vàng nâu (50gr nướng, 50gr băm nhỏ)

• Ớt sừng cắt lát 1 chén

• Ớt hiểm xanh 1 chén (để làm muối ớt)

• Sả băm 1 muỗng

• Sả cây 5 cây đập giập

• Dừa tươi 1 trái

• Rau muống chẻ, bắp chuối hột bào mỏng (ngâm nước chanh pha loãng cho trắng), cọng súng chẻ mỏng ngâm nước, rau răm, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi hoặc các loại rau ăn kèm lẩu mắm.

• Gia vị: muối hột, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, chanh tươi

bún nước lèo

Nguyên liệu nấu bún nước lèo không thể thiếu mắm bò hóc (Ảnh: Internet)

Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi + muối, rửa xương sạch lại lần nữa, để ráo.

• Cá lóc làm sạch, ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu chừng 10 phút sau đó đem hấp chín, gỡ bỏ xương và da, 2/3 cá bẻ miếng to 3 – 4 cm, xếp ra dĩa, 1/3 số cá còn lại tán nhỏ. Xương và nước hấp cá cho vào nồi nấu nước dùng.

• Tôm rửa sạch, 1/2 rang với ít muối rồi giã giập để nấu nước dùng. Hành tím nướng, bóc vỏ, đập dập. Ngải bún bạn cũng rửa sạch rồi đập dập. 1/2 luộc để ăn cùng bún.

Xem thêm:  Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản - The Water MAN

• Thịt quay bạn cũng cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

cách nấu nước dùng bún

Cách nấu nước dùng bún chuẩn vị (Ảnh: Internet)

• Đun khoảng 4 – 5 lít nước (có thể gia giảm theo số thành viên của gia đình bạn), khi nước nóng bạn cho xương heo và xương cá vào. Lúc đầu bạn đun với lửa to, hớt bọt kỹ cho nước dùng trong. Khi nước sôi vài dạo bạn cho thêm tôm, hành tím, sả củ vào rồi đun với lửa liu riu khoảng 3 – 4 giờ, lọc lấy nước dùng.

• Nấu mắm bò hóc: cho mắm cùng 2 chén nước dừa tươi, 1 miếng ngải bún nướng đập dập vào nồi, bắc lên bếp nấu cho mắm tan ra, lược bỏ xương.

• Nước lèo Trà Vinh: sau khi nấu xong, bạn hòa phần nước dùng đã nấu cùng nước mắm bò hóc vào chung 1 nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi lại. Nêm thêm muối hột, đường phèn, hạt nêm cho vừa miệng.

• Đối với lượng cá lóc tán nhỏ lúc nảy, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ nước vào đun sôi rồi phi hành tím, ớt băm, phần ngải bún còn lại cho thơm rồi cho cá vào xào, thêm khoảng 500ml nước lèo cho sánh, hớt bọt, nêm lại cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày bún nước lèo Trà Vinh

• Chần bún tươi bằng nước sôi để bún nóng và bớt chua. Cho bún vào tô, mỗi phần khoảng 100 – 150gr bún, xếp miếng cá lóc to lên trên, chan nước dùng ngập bún, chan phần nước cá lóc tán nhỏ lên, thêm hành, hẹ, hành phi, thịt quay, tôm luộc rắc tiêu cho thơm. Ăn bún kèm rau ghém, chanh ớt, muối ớt xanh.

Xem thêm:  Cách làm hủ tiếu khô đơn giản mà ngon miệng - Bách hóa XANH

cách làm bún nước lèo trà vinh

Thưởng thức món bún nước lèo Trà Vinh ngon trứ danh ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Yêu cầu món bún nước lèo Trà Vinh sau khi làm xong nước dùng có màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của mắm bò hóc và ngải bún, thịt cá lóc trắng giòn ngon ngọt, cá mềm thơm đậm đà, mùi sả thoang thoảng và cay cay vị ớt hiểm.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu món bún nước lèo Trà Vinh thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công khi thực hiện.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.